Nhân dân thôn Ba Bị chăm sóc cây sả.

Nhân dân thôn Ba Bị chăm sóc cây sả.

(HBĐT) - Sả vốn là loại cây dược liệu, được trồng chủ yếu để làm gia vị hoặc làm thuốc nam chữa cảm cúm. Đối với người dân thôn Ba Bị, xã Hùng Tiến (Kim Bôi) sả trở thành cây hàng hóa chủ lực của người dân nơi đây. Nhờ trồng sả mà đời sống của nhân dân trong thôn đã có nhiều khởi sắc.

 

Thôn Ba Bị, xã Hùng Tiến có diện tích đất canh tác 80,5 ha. Trước đây, người dân trong thôn chủ yếu trồng các loại cây như:  keo lai, ngô, sắn  hiệu quả kinh tế không cao. Năm 2005, một vài hộ dân trong thôn đưa cây sả vào trồng xen trên diện tích đất rừng trồng keo, khi cây khép tán thì thấy phát triển tốt, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Từ đó, diện tích trồng sả ngày càng được mở rộng. Ông Bùi Văn Bích, KN viên xã Hùng Tiến cho biết: Sả vốn là cây dễ trồng, dễ chăm sóc, không kén chất đất, chịu hạn tốt, chi phí đầu tư ít, một gốc sả trồng cho thu hoạch từ 8 - 10 vụ. Sau 6 tháng có thể cho thu hoạch vụ đầu tiên với năng suất từ 6 - 7 tấn. Như vậy, mỗi năm, 1 ha sả cho thu hoạch 3 vụ chính, năng suất đạt từ 12 - 14 tấn/ha, giá bán trung bình từ 7.000 - 8.000 đồng/kg. Thêm vào đó, sả còn có ưu điểm nổi bật so với những loại cây khác là có thể thu hoạch chậm hơn từ 2 - 3 tháng vẫn không ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng nên người dân tận dụng được thời gian nông nhàn để thu hoạch dần.

 

Gia đình ông Nguyễn Văn Mạnh có diện tích trồng sả lớn nhất trong thôn chia sẻ: Trước đây, đất của gia đình rộng nhưng phần lớn là đất bạc màu nên hiệu quả kinh tế không cao. Từ năm 2005, thấy cây sả hợp với chất đất, ông đã đưa 1 ha đất bạc màu vào trồng. Thấy hiệu quả kinh tế đem lại cao, tạo được việc làm quanh năm cho nhiều lao động nên năm 2009, ông chuyển gần 3 ha đất trồng ngô còn lại sang trồng sả. Hiện nay, gia đình ông có hơn 4 ha sả, sản lượng đạt 20 tấn/ha, thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm. Nhờ chuyển sang mô hình trồng sả mà gia đình xây được ngôi nhà khang trang, đầy đủ tiện nghi trị giá gần 500 triệu đồng.

 

ông Bùi Hồng Tiến, Chủ tịch UBND xã Hùng Tiến cho biết: Toàn xã có hơn 40 ha trồng sả, riêng thôn Ba Bị có hơn 25 ha, trước đây, người dân chủ yếu trồng ngô, khoai, bí, dưa hấu... hiệu quả kinh tế thấp vì các loại cây này ngoài khâu chăm sóc còn phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên, nhiều hộ trồng ngô với diện tích lớn, đến thời kỳ thu hoạch lại không bán được nên thu nhập bấp bênh, không ổn định. Từ khi chuyển sang mô hình trồng sả, đời sống kinh tế người dân có bước phát triển rõ rệt. 4 năm lại đây, sả Ba Bị đã trở thành thương hiệu nên không phải lo vấn đề đầu ra, thương lái vào tận vườn đặt mua, thị trường tiêu thụ lớn nhất là Hà Nội, Hải Phòng. Thấy hiệu quả kinh tế từ cây sả, nhiều hộ chuyển sang chuyên canh duy nhất loại cây này, đồng thời mở rộng thêm diện tích đất đồi bỏ hoang. Nhờ trồng sả mà nhiều hộ dân thôn Ba Bị thoát nghèo, có hộ mua được ôtô như gia đình ông Lượng, ông Nhiệm.

 

 

                                                                               Bùi Thoa

 

                                                                           (Báo in 28a1)

 

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục