Chiều 12/4, tòa án TP Cần Thơ đã tiếp nhận đơn từ 7 chủ nợ yêu cầu tuyên bố phá sản Công ty cổ phần thủy sản Bình An (Bianfishco) của đại gia Phạm Thị Diệu Hiền.

 

Tổng cộng số nợ của Bianfishco đối với 7 chủ nợ này khoảng 25 tỷ đồng.

Thẩm phán Lê Kim Bản, Chánh tòa kinh tế TAND TP Cần Thơ cho biết, theo quy định pháp luật, khi các chủ nợ có đủ căn cứ cho rằng doanh nghiệp đang nợ họ có dấu hiệu mất khả năng thanh toán, lâm vào tình trạng phá sản thì được quyền nộp đơn đến tòa án yêu cầu tiến hành mở thủ tục phá sản đối với doanh nghiệp đó.

Tuy nhiên, khi nhận đơn, tòa án sẽ xem xét đủ căn cứ để yêu cầu mở thủ tục hay chưa. Nếu đủ thì cho chủ nợ nộp lệ phí rồi tiến hành các trình tự theo đúng quy định như thụ lý đơn, thông báo mở thủ tục phá sản gởi đến doanh nghiệp, Viện Kiểm sát cùng cấp đồng thời đăng báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Theo quy định, sau khi đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản doanh nghiệp được thụ lý thì tòa án sẽ lập danh sách chủ nợ, người mắc nợ đồng thời tiến hành tổ chức hội nghị chủ nợ. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục trên mà doanh nghiệp vẫn không đủ khả năng để phục hồi hoạt động kinh doanh thì tòa án mở thủ tục kiểm kê, thanh lý tài sản... để chi trả nợ cho tất cả các chủ nợ theo thứ tự ưu tiên.

Trò chuyện cùng VnExpress.net, luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ) cho rằng, nếu nộp đơn yêu cầu phá sản vào thời điểm này thì khá bất lợi cho nông dân. Theo ông Đức, chờ tiến hành các thủ tục phá sản sẽ mất nhiều thời gian, tiền bán cá là nợ không có bảo đảm nên ưu tiên thanh toán gần như sau cùng. Do đó nông dân cần phải cân nhắc, tốt nhất nên khởi kiện đòi nợ vì khi bản án có hiệu lực thì việc thanh toán nợ cho nông dân sẽ nhanh hơn.

Hiện Bianfishco vẫn chưa phát lương tháng 3 cho công nhân theo mức 70% mức lương tối thiểu trong thời gian chờ việc.

 

                                                              Theo VnExpress

 

Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục