(HBĐT) - Với địa hình bị chia cắt, xã Thung Khe (Mai Châu) còn gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi còn manh mún, nhỏ lẻ. Xác định được những khó khăn đó, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Thung Khe đã nỗ lực tìm tòi, ứng dụng những tiến bộ KH-KT, đưa các mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng vào diện tích đất canh tác. Thực hiện Nghị quyết số 05 của Huyện ủy Mai Châu về chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi, xã tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thâm canh tăng vụ, nắm bắt thị trường, phát triển kinh tế tập trung theo hướng sản xuất hàng hóa.

 

Toàn xã có 156 ha đất gieo trồng, với địa hình đồi núi, diện tích lúa nước nhỏ lẻ, không cho năng suất cao, vì vậy, xã đã chủ động chuyển diện tích lúa không có hiệu quả sang trồng các loại cây có hiệu quả, phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu, đất đai. Đảng ủy xã đã tuyên truyền, vận động bà con tập trung gieo trồng các loại cây công nghiệp ngắn ngày, thâm canh tăng vụ nhằm đạt năng suất, sản lượng cao trên một đơn vị diện tích. Năm 2011, xã đã trồng được 70 ha ngô, đạt 166% kế hoạch, bằng 146% so với cùng kỳ, 35 ha lạc, đạt 350% kế hoạch và bằng 140% so với cùng kỳ, còn lại là đất trồng các loại cây nông nghiệp khác như gừng, sắn, cây ăn quả, rau màu. Đồng chí Bùi Thị Thủy, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Với lợi thế có trục đường QL6 chạy qua địa bàn, Thung Khe có điều kiện thuận lợi để thông thương, tạo thị trường trao đổi hàng hóa, nhất là các mặt hàng nông sản có thị trường tiêu thụ.

 

Xác định ngô nếp địa phương là cây trồng chủ lực, những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã cùng với các ban, ngành, đoàn thể vận động bà con tích cực tìm những giống ngô mới đem trồng trên đất, đồi của xã. Trong quý I/2012, xã có kế hoạch trồng 65 ha ngô, đến nay đã thực hiện trồng được 49 ha và đang tiếp tục khẩn trương làm đất, xuống giống ở số diện tích còn lại.

 

Cùng với việc định hướng phát triển cây trồng, xã Thung Khe còn có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển đàn gia súc, gia cầm theo hướng tập trung. Hiện nay, toàn xã có 130 con trâu, 197 con bò, 146 con lợn và 1.900 con gia cầm. Xã khuyến khích các hộ phát triển đàn gia súc, gia cầm chú trọng quy mô chất lượng. Tích cực tuyên truyền nhân dân chăm sóc và bảo vệ đàn gia súc, gia cầm tốt, tiêm phòng, khử trùng chuồng trại. Đồng chí Bùi Thị Thủy, Bí thư Đảng ủy xã Thung Khe cho biết thêm: Xã đã tập trung khoanh vùng chăn nuôi đàn gia súc theo hướng hàng hóa nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, trên địa bàn xã đã hình thành một số trang trại chăn nuôi giáp ranh với các xã như: Noong Luông, Ba Khan, Tòng Đậu... những mô hình chăn nuôi tập trung đó sẽ tạo ra hiệu quả kinh tế mới cho xã.

 

Coi trọng việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để tạo bước đột phá về năng suất, chất lượng, xã đã khẳng định được vai trò trong thúc đẩy, phát triển kinh tế ở địa bàn. Với lợi thế, tiềm năng sẵn có, xã Thung Khe đang ngày càng đổi mới, thay đổi diện mạo, tạo những chuyển biến tích cực, góp phần vào lộ trình XĐ-GN.

 

 

 

                                                                Thanh Loan

                                                             (Đài Mai Châu)

 

Các tin khác


Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh 

(HBĐT) - Sáng 6/6, đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách (KT-NS) HĐND tỉnh giám sát trực tiếp đối với Sở TN&MT, Sở NN&PTNT việc tổ chức thực hiện các Nghị quyết (NQ) của HĐND tỉnh từ năm 2019-2022 về: Phê duyệt chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng; về thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất (THĐ); về thông qua danh mục các dự án chuyển mục đích sử dụng đất (SDĐ). Dự, chỉ đạo buổi giám sát có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban KT-NS, Trưởng đoàn giám sát chủ trì hội nghị.

Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục