Mô hình kinh tế trang trại tổng hợp của Bùi Văn Tám ở xóm Khoang, xã Sơn Thủy (Kim Bôi) được đông đảo ĐV-TN trong tỉnh đến thăm quan, học tập kinh nghiệm. Ảnh: H.Y

Mô hình kinh tế trang trại tổng hợp của Bùi Văn Tám ở xóm Khoang, xã Sơn Thủy (Kim Bôi) được đông đảo ĐV-TN trong tỉnh đến thăm quan, học tập kinh nghiệm. Ảnh: H.Y

(HBĐT) - Theo khảo sát , toàn huyện Kim Bôi có tỉ lệ thanh niên sinh hoạt trong tổ chức Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) chiếm khoảng 70% tổng số thanh niên có mặt tại địa phương với 24.520 hội viên, trong đó, thanh niên độ tuổi từ 16 -35 chiếm trên 30%. Đây được xác định là nguồn lao động chủ yếu, là lực lượng đông đảo tạo nên sức mạnh của tổ chức Hội.

 

Trong những năm qua, tuổi trẻ trong toàn huyện đã thực hiện tốt các phong trào của Hội, điển hình là CVĐ “Thanh niên làm kinh tế giỏi, tích cực tham gia xoá đói, giảm nghèo”. Thực hiện CVĐ này, các cấp Hội LHTN của huyện Kim Bôi đã tập trung vào việc hỗ trợ hội viên thanh niên lập nghiệp, phát huy tiềm năng, nội lực của bản thân thanh niên thông qua các hoạt động tự góp vốn, tự giúp nhau phát triển kinh tế, đẩy mạnh sản xuất, đưa các giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất; mở rộng các loại hình dịch vụ,  ngành nghề mới ở địa phương. Từ đó phát hiện những mô hình hay, tiêu biểu giới thiệu và nhân rộng điển hình cho thanh niên toàn huyện học tập.

 

Trên địa bàn huyện Kim Bôi đã, đang xuất hiện nhiều gương thanh niên sản xuất giỏi cho thu nhập cao, tiêu biểu như mô hình VAC của chị  Bùi Thị Tuyết, hội viên thanh niên xã Sào Báy. Chị đã mạnh dạn chuyển đổi và thầu 1 ha đất để làm vườn cây, ao cá kết hợp với chăn nuôi, nguồn vốn đầu tư ban đầu 40 triệu đồng, đến nay mô hình đang phát huy hiệu quả hay anh Nguyễn Khắc Thành, Hội LHTN xã Bắc Sơn với mô hình nuôi lợn rừng, nuôi dế thương phẩm đem lại thu nhập cao; anh Bùi Văn Năng, xã Vĩnh Tiến trồng mía tím, nuôi cá mỗi năm cho thu nhập 300 triệu đồng; anh Quách Văn Hợp, xã Kim Truy với mô hình kinh tế tổng hợp: mở xưởng mộc, nhận phục dựng nhà sàn cổ, cung cấp giống cây lâm nghiệp, nuôi lợn nái tạo việc làm cho từ 3 - 5 thanh niên đảm bảo mức thu nhập 2 triệu đồng/người/tháng... Đây là những địa chỉ tin cậy của thanh niên trong huyện và các địa phương khác đến thăm quan, học tập kinh nghiệm. Chính vì vậy, cuộc sống của thanh niên nói chung đã có sự thay đổi khá mạnh mẽ. Toàn huyện có 895 ĐV-TN, hộ gia đình thanh niên có mức sống khá, 243 hộ giàu, 1.281 hộ có mức sống trung bình, không có hộ gia đình thanh niên đói nghèo. Đời sống từng bước được cải thiện, có 1.168 hộ có nhà xây kiên cố, 78 hộ có nhà hai tầng trở lên, số hộ có tivi chiếm 98%, số hộ có ô tô, phương tiện vận tải, phương tiện máy móc sản xuất chiếm 32%. Về phát triển kinh tế đồi rừng đã có 910 hộ trồng rừng với diện tích khoảng 530 ha, cây ăn quả 611 hộ với diện tích 275 ha cho hiệu quả cao.

 

Anh Nguyễn Văn Hoàng, Chủ tịch Hội LHTN chia sẻ thêm: Công tác nhân rộng mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi ở Kim Bôi là một nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của tổ chức Hội, bên cạnh việc tập hợp đoàn kết thanh niên vào tổ chức, đây cũng là hoạt động góp phần làm giảm tình trạng thanh niên đi làm ăn xa, tạo cơ hội cho thanh niên vững tâm phát triển kinh tế hộ gia đình, mạnh dạn làm giàu ngay trên quê hương.

 

 

                                                                             Nguyễn Thủy

                                                                    (Huyện Đoàn Kim Bôi)

 

Các tin khác


Kiểm tra tình hình sản xuất và tiến độ các dự án trọng điểm tại huyện Đà Bắc

Sáng 27/2, đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra tình hình sản xuất vụ chiêm xuân và triển khai thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn huyện Đà Bắc. Cùng đi có lãnh đạo Sở GTVT, Sở NN&PTNT, Văn phòng UBND tỉnh và huyện Đà Bắc.

Huyện Kim Bôi: Khẩn trương sản xuất vụ xuân

Ngay sau Tết, nông dân huyện Kim Bôi đã khẩn trương xuống đồng sản xuất vụ xuân bảo đảm khung thời vụ với mong muốn một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Đa dạng hình thức thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt

Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã và đang tích cực ứng dụng các dịch vụ điện trên nền tảng số nhằm giúp khách hàng có thể đăng ký và sử dụng dịch vụ thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt. Qua đó tăng cường sự minh bạch, mang lại lợi ích thiết thực cho khách hàng.

Huyện Đà Bắc: Dư nợ tín dụng chính sách đạt trên 577 tỷ đồng

Theo Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Đà Bắc, đến hết tháng 1/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn huyện đạt 577,4 tỷ đồng với 10.406 khách hàng còn dư nợ.

Những chính sách nổi bật có hiệu lực trong tháng 3

Trong tháng 3, một số chính sách mới sẽ có hiệu lực như: tăng giá trần vé máy bay nội địa, quy định về chuẩn quốc gia với cơ sở giáo dục đại học...

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường liên kết vùng

Dự án đường liên kết vùng Hòa Bình - Hà Nội và cao tốc Sơn La (Hòa Bình - Mộc Châu) được HĐND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 440/NQ-HĐND, ngày 28/4/2021 và phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 22/NQ-HĐND, ngày 29/7/2021. Sau khi chính thức khởi công, dự án được UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục