Mô hình kinh tế trang trại tổng hợp của Bùi Văn Tám ở xóm Khoang, xã Sơn Thủy (Kim Bôi) được đông đảo ĐV-TN trong tỉnh đến thăm quan, học tập kinh nghiệm. Ảnh: H.Y

Mô hình kinh tế trang trại tổng hợp của Bùi Văn Tám ở xóm Khoang, xã Sơn Thủy (Kim Bôi) được đông đảo ĐV-TN trong tỉnh đến thăm quan, học tập kinh nghiệm. Ảnh: H.Y

(HBĐT) - Theo khảo sát , toàn huyện Kim Bôi có tỉ lệ thanh niên sinh hoạt trong tổ chức Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) chiếm khoảng 70% tổng số thanh niên có mặt tại địa phương với 24.520 hội viên, trong đó, thanh niên độ tuổi từ 16 -35 chiếm trên 30%. Đây được xác định là nguồn lao động chủ yếu, là lực lượng đông đảo tạo nên sức mạnh của tổ chức Hội.

 

Trong những năm qua, tuổi trẻ trong toàn huyện đã thực hiện tốt các phong trào của Hội, điển hình là CVĐ “Thanh niên làm kinh tế giỏi, tích cực tham gia xoá đói, giảm nghèo”. Thực hiện CVĐ này, các cấp Hội LHTN của huyện Kim Bôi đã tập trung vào việc hỗ trợ hội viên thanh niên lập nghiệp, phát huy tiềm năng, nội lực của bản thân thanh niên thông qua các hoạt động tự góp vốn, tự giúp nhau phát triển kinh tế, đẩy mạnh sản xuất, đưa các giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất; mở rộng các loại hình dịch vụ,  ngành nghề mới ở địa phương. Từ đó phát hiện những mô hình hay, tiêu biểu giới thiệu và nhân rộng điển hình cho thanh niên toàn huyện học tập.

 

Trên địa bàn huyện Kim Bôi đã, đang xuất hiện nhiều gương thanh niên sản xuất giỏi cho thu nhập cao, tiêu biểu như mô hình VAC của chị  Bùi Thị Tuyết, hội viên thanh niên xã Sào Báy. Chị đã mạnh dạn chuyển đổi và thầu 1 ha đất để làm vườn cây, ao cá kết hợp với chăn nuôi, nguồn vốn đầu tư ban đầu 40 triệu đồng, đến nay mô hình đang phát huy hiệu quả hay anh Nguyễn Khắc Thành, Hội LHTN xã Bắc Sơn với mô hình nuôi lợn rừng, nuôi dế thương phẩm đem lại thu nhập cao; anh Bùi Văn Năng, xã Vĩnh Tiến trồng mía tím, nuôi cá mỗi năm cho thu nhập 300 triệu đồng; anh Quách Văn Hợp, xã Kim Truy với mô hình kinh tế tổng hợp: mở xưởng mộc, nhận phục dựng nhà sàn cổ, cung cấp giống cây lâm nghiệp, nuôi lợn nái tạo việc làm cho từ 3 - 5 thanh niên đảm bảo mức thu nhập 2 triệu đồng/người/tháng... Đây là những địa chỉ tin cậy của thanh niên trong huyện và các địa phương khác đến thăm quan, học tập kinh nghiệm. Chính vì vậy, cuộc sống của thanh niên nói chung đã có sự thay đổi khá mạnh mẽ. Toàn huyện có 895 ĐV-TN, hộ gia đình thanh niên có mức sống khá, 243 hộ giàu, 1.281 hộ có mức sống trung bình, không có hộ gia đình thanh niên đói nghèo. Đời sống từng bước được cải thiện, có 1.168 hộ có nhà xây kiên cố, 78 hộ có nhà hai tầng trở lên, số hộ có tivi chiếm 98%, số hộ có ô tô, phương tiện vận tải, phương tiện máy móc sản xuất chiếm 32%. Về phát triển kinh tế đồi rừng đã có 910 hộ trồng rừng với diện tích khoảng 530 ha, cây ăn quả 611 hộ với diện tích 275 ha cho hiệu quả cao.

 

Anh Nguyễn Văn Hoàng, Chủ tịch Hội LHTN chia sẻ thêm: Công tác nhân rộng mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi ở Kim Bôi là một nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của tổ chức Hội, bên cạnh việc tập hợp đoàn kết thanh niên vào tổ chức, đây cũng là hoạt động góp phần làm giảm tình trạng thanh niên đi làm ăn xa, tạo cơ hội cho thanh niên vững tâm phát triển kinh tế hộ gia đình, mạnh dạn làm giàu ngay trên quê hương.

 

 

                                                                             Nguyễn Thủy

                                                                    (Huyện Đoàn Kim Bôi)

 

Các tin khác


Xã Phú Thành: Mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao

(HBĐT) - Thời gian qua, nhiều nông dân xã Phú Thành (Lạc Thủy) mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, trong đó mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định, góp phần nâng cao đời sống kinh tế của các hộ.

Tăng hiệu quả xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 5 tháng đầu năm 2023, Trung Quốc tiếp tục là thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lớn nhất của Việt Nam. Giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm tỷ trọng 20,4%, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2022.

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh 

(HBĐT) - Sáng 6/6, đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách (KT-NS) HĐND tỉnh giám sát trực tiếp đối với Sở TN&MT, Sở NN&PTNT việc tổ chức thực hiện các Nghị quyết (NQ) của HĐND tỉnh từ năm 2019-2022 về: Phê duyệt chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng; về thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất (THĐ); về thông qua danh mục các dự án chuyển mục đích sử dụng đất (SDĐ). Dự, chỉ đạo buổi giám sát có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban KT-NS, Trưởng đoàn giám sát chủ trì hội nghị.

Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục