Thị trường phân phối bán lẻ đang bước vào giai đoạn sàng lọc, đào thải khắc nghiệt. Ngoài những doanh nghiệp đã bỏ cuộc, dự báo sẽ còn nhiều thương hiệu khác sẽ mất đi

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Bùi Quang Vinh công bố trong 3 tháng đầu năm, đã có trên 2.400 doanh nghiệp (DN) làm thủ tục giải thể và trên 11.600 DN đăng ký ngừng hoạt động có thời hạn hoặc dừng thực hiện các nghĩa vụ thuế, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, DN hoạt động trong lĩnh vực bán buôn, bán lẻ đăng ký giải thể nhiều nhất, chiếm đến 26,1%.

Cuộc sàng lọc khắc nghiệt

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng theo giá thực tế trong 3 tháng đầu năm ước tăng 21,8% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, nếu loại trừ yếu tố giá thì chỉ tăng 5%, thấp hơn rất nhiều so với mức tăng trên 10% trong vài năm trở lại đây. Tại TPHCM, hầu hết DN bán lẻ lớn đều giảm lượng hàng bán ra, có nơi giảm đến 51% so với tháng Tết, dù các siêu thị vẫn duy trì khuyến mãi mạnh.


Để giữ chân khách hàng, các siêu thị đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá. Ảnh: HỒNG THÚY

Theo tổng giám đốc một chuỗi siêu thị điện máy, ngành điện máy đang đứng trước nhiều rủi ro lớn. Đa số nhà bán lẻ điện máy “mượn đầu heo nấu cháo”, nghĩa là được nợ tiền hàng từ nhà cung cấp trong vòng 3-4 tuần hoặc nhiều hơn, nhà bán lẻ dùng tiền này để mở điểm bán mới; khi đến hạn thanh toán thì vay ngân hàng từ tài sản thế chấp và hàng tồn kho để trả nợ cho nhà cung cấp.
Bình thường vòng quay này diễn ra suôn sẻ nhưng khi thị trường ế ẩm, hàng không bán được thì nợ chồng nợ, đến khi không thể xoay được nữa thì sẽ vỡ nợ. Với những khó khăn của nền kinh tế, sức mua giảm sút, chi phí tăng cao... dự báo sẽ còn nhiều trung tâm bán lẻ điện tử, điện máy giải thể.

Ông Nguyễn Thành  Nhân, Phó Tổng  Giám đốc Saigon Co.op, cho biết  suy thoái  đẩy các nhà bán lẻ vào cuộc sàng lọc khắc nghiệt. DN nào có hệ thống logistic tốt, có vị trí siêu thị “đắc địa”, bộ máy bán lẻ  chuyên nghiệp thì tồn tại và phát triển được. Ngược lại, DN thiếu kinh nghiệm, không chuyên thì sẽ bị đội chi phí lên cao, tăng rủi ro.

Chật vật vượt “bão”

Thực tế cho thấy những DN bán lẻ lớn, có tiềm lực mạnh và nhanh nhạy ứng phó với diễn biến thị trường mặc dù vẫn giữ được mức tăng doanh thu nhưng lợi nhuận sụt giảm. Nguyên nhân là do trượt giá, chi phí đầu vào tăng, chi mạnh cho các chương trình kích cầu... Một số siêu thị mặc dù tổ chức nhiều chương trình khuyến mãi nhưng sức mua vẫn giảm 10% so với cùng kỳ. Riêng các siêu thị điện máy, tình hình còn ảm đạm hơn khi sức mua giảm đến 30% - 40% và nhiều dự báo tình trạng này còn kéo dài đến hết năm.

Ngay cả đơn vị lớn như Saigon Co.op, để giữ được mức tăng trưởng theo kế hoạch, đơn vị đã phải giảm lãi, “bơm” tiền vào các chương trình khuyến mãi, chăm sóc khách hàng. Ông Nguyễn Thành Nhân cho biết tính sơ bộ, chi phí dành cho khuyến mãi, chăm sóc khách hàng trong quý I của đơn vị đã tăng hơn 30% so với cùng kỳ.

Ông Bùi Chí Cường, Giám đốc tiếp thị chuỗi Trung tâm Điện máy và Nội thất Thiên Hòa, cho biết bên cạnh khó khăn mang tính đặc thù là vốn nặng, khi có sản phẩm mới ra thì sản phẩm cũ rớt giá nhanh, sức mua giảm trong điều kiện các chi phí mặt bằng, nhân viên, điện, nước... không thể giảm đang đẩy các DN vào chân tường, nhiều DN bị lỗ kép.

 

                                                                       Theo Báo NLĐ

 

Các tin khác

Không có hình ảnh
Sản phẩm thịt lợn ở các chợ trên địa bàn TPHB được kiểm soát giết mổ tại lò, không phát hiện có chứa chất cấm tạo nạc (ảnh chụp tại một quầy thịt lợn tại chợ Phương Lâm).
Không có hình ảnh
Cán bộ, CNV Công ty TNHH Trung Sơn kiểm tra dây chuyền thiết bị dự án xi măng Hòa Bình.

Giao ban trực tuyến toàn quốc triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới 

(HBĐT) - Ngày 20/4/2012, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh, Trưởng BCĐ TƯ, Chính phủ tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến với các tỉnh, thành trong cả nước về triển khai chương trình MTQG xây dựng NTM. Dự hội nghị tại điển cầu tỉnh ta có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí thường trực ban chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2010-2020 cùng dự họp.

Đường Tây Phong - Yên Thượng - khó khăn nối tiếp khó khăn

(HBĐT) - Đường Tây Phong - Yên Thượng (Cao Phong) có tổng chiều dài 14,36 km. Đối với người dân các xã Tây Phong, Dũng Phong, Yên Thượng, Yên Lập, đây là huyết mạch giao thông quan trọng phục vụ việc đi lại và giao lưu vận chuyển hàng hóa. Do địa hình đồi dốc, qua nhiều suối, mạch ngầm, hệ thống thoát nước hầu như đã hư hỏng hoàn toàn nên tuyến đường đã xuống cấp nghiêm trọng khiến việc đi lại của dân cư ở đây gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng lớn đến sản xuất, tiêu thụ nông - lâm sản trên địa bàn.

Miễn giảm giá vé giao thông công cộng cho người khuyết tật.

(HBĐT) - Ngày 10/4/2012, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định 28/2012/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Người khuyết tật.

Quỹ tín dụng nhân dân liên phường Phương Lâm - Đồng Tiến đại hội thành viên nhiệm kỳ VI

(HBĐT) - Ngày 19/4, Quỹ tín dụng nhân dân (TDND) liên phường Phương Lâm - Đồng Tiến tổ chức Đại hội thành viên nhiệm kỳ VI tổng kết hoạt động kinh doanh nhiệm kỳ V (2007-2011), đề ra phương hướng hoạt động nhiệm kỳ VI (2012-2017).

Tập huấn và đối thoại với người nộp thuế

(HBĐT) - Ngày 19/4, Cục thuế tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chính sách thuế và đối thoại với người nộp thuế. Đến dự có 482 giám đốc, kế toán trưởng các doanh nghiệp, các đơn vị hành chính, sự nghiệp thuộc Cục thuế quản lý.

Kim Bôi nhân rộng mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi

(HBĐT) - Theo khảo sát , toàn huyện Kim Bôi có tỉ lệ thanh niên sinh hoạt trong tổ chức Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) chiếm khoảng 70% tổng số thanh niên có mặt tại địa phương với 24.520 hội viên, trong đó, thanh niên độ tuổi từ 16 -35 chiếm trên 30%. Đây được xác định là nguồn lao động chủ yếu, là lực lượng đông đảo tạo nên sức mạnh của tổ chức Hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục