Sản phẩm thịt lợn ở các chợ trên địa bàn TPHB được kiểm soát giết mổ tại lò, không phát hiện có chứa chất cấm tạo nạc (ảnh chụp tại một quầy thịt lợn tại chợ Phương Lâm).

Sản phẩm thịt lợn ở các chợ trên địa bàn TPHB được kiểm soát giết mổ tại lò, không phát hiện có chứa chất cấm tạo nạc (ảnh chụp tại một quầy thịt lợn tại chợ Phương Lâm).

(HBĐT) - Sau thông tin phát hiện 1 mẫu thức ăn chăn nuôi ở tỉnh ta có kết quả dương tính với chất cấm thuộc nhóm Beta - Agonists, tình hình tiêu thụ thịt lợn trên thị trường tiếp tục giảm. Nhiều người tiêu dùng hoang mang trước thực tế trên. Nhằm giúp bạn đọc nắm bắt những thông tin mới và giải tỏa những băn khoăn, lo lắng xung quanh vấn đề này, PV Báo Hòa Bình đã phỏng vấn ông Phạm Vinh Xương, Phó Chi cục Thú y. Sau đây là nội dung cuộc trao đổi:

 

PV: Theo kết quả ban đầu lấy mẫu ngẫu nhiên, tỉnh ta đã có 1 mẫu dương tính với chất cấm thuộc nhóm Beta - Agonists. ý kiến của ông trước thực tế này như thế nào?

 

Ông Phạm Vinh Xương: Trong các ngày 27 và 31/3, đoàn lấy mẫu kiểm tra hàm lượng Beta Agonists của Cục Chăn nuôi - Bộ NN&PTNT, Trung tâm Kiểm nghiệm (Bộ Y tế) đã tiến hành lấy mẫu thức ăn chăn nuôi và sản phẩm thịt lợn tại tỉnh ta, cụ thể tại thành phố Hòa Bình. Chi cục Thú y đã cử cán bộ cùng tham gia, hỗ trợ đoàn tại các điểm lấy mẫu. Trong đợt này, ngoài 6 mẫu được lấy tại tỉnh ta (3 mẫu thức ăn bổ sung tại cửa hàng, đại lý thức ăn gia súc và 3 mẫu thịt, nội tạng lợn tại chợ Phương Lâm), đoàn còn lấy 130 mẫu thức ăn chăn nuôi và sản phẩm thịt lợn ở 17 tỉnh, thành phố từ duyên hải Nam Trung bộ ra miền Bắc. Kết quả kiểm nghiệm có 3/136 mẫu dương tính với chất cấm thuộc nhóm Beta Agonists gồm 1 mẫu thức ăn bổ sung ở Hòa Bình, 1 mẫu thức ăn bổ sung ở Hải Dương và 1 mẫu gan lợn ở Bắc Ninh.

 

Beta Agonists được biết đến là nhóm hoóc môn tăng trưởng, có tác dụng làm giảm lượng mỡ, tăng lượng nạc ở gia súc, gia cầm. Trước đây, chất này được dùng để kích thích tăng trưởng nhưng những năm gần đây, chất này bị cấm sử dụng sau khi đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc gây tai biến do ăn thịt chứa chất này. Tuy nhiên, trong lĩnh vực y tế, nhóm hoóc môn tăng trưởng Beta Agonists như Salbutamol, Clenbuterol vẫn là thuốc được phép sử dụng. Về mẫu thức ăn bổ sung phát hiện có chất cấm tạo nạc, theo công văn mới đây của Trung tâm Kiểm nghiệm (Bộ Y tế) về mẫu thức ăn chăn nuôi đã phát hiện tại tỉnh ta, hàm lượng chất cấm tạo nạc rất thấp, dưới quy chuẩn của Bộ Y tế. Mẫu này cũng đã được Bộ Y tế xác nhận đưa vào dạng âm tính (không gây tác hại đối với sức khỏe con người). 

 

PV: Để ngăn ngừa hành vi sử dụng chất cấm tạo nạc chăn nuôi, tỉnh ta sẽ có những động thái gì ? Xin ông đưa ra một số khuyến cáo?

 

Ông Phạm Vinh Xương: Như đã biết, kết quả kiểm nghiệm trên mẫu thức ăn bổ sung mới ở mức độ định tính (có vết). Nhưng như người phát ngôn Cục Chăn nuôi đã khẳng định, hàm lượng chất cấm tạo nạc phát hiện được tại địa bàn tỉnh ta rất nhỏ. Với mẫu thức ăn vi phạm sử dụng chất cấm tạo nạc, ngoài truy tìm nguyên nhân, xử lý nhà máy sản xuất gốc, toàn bộ sản phẩm sẽ được cơ quan chức năng thu hồi, tiêu hủy theo luật định. Hiện nay, cửa hàng kinh doanh thức ăn gia súc phát hiện có mẫu trên đã thực hiện niêm phong toàn bộ lô hàng nhập, chờ xử lý. 

Cá nhân tôi tin tưởng rằng, chất lượng chăn nuôi, sản phẩm đầu ra của hộ chăn nuôi trong tỉnh là tốt, đáp ứng yêu cầu của đông đảo người tiêu dùng. Hơn nữa, xét về mặt định lượng, hàm lượng chất cấm sẽ biểu hiện rõ nhất trên sản phẩm thịt lợn. Thực tế cho thấy, 3 mẫu thịt lợn, nội tạng lợn lấy tại địa bàn tỉnh ta qua kiểm nghiệm không có chứa chất tạo nạc. Như vậy cũng có nghĩa sản phẩm thịt lợn trên thị trường tỉnh đảm bảo về chất lượng, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, người dân có thể yên tâm tiêu dùng sản phẩm thịt lợn.  

  

Theo chỉ đạo của Cục Chăn nuôi, Cục Thú y, sở NN&PTTN, lực lượng thú y tỉnh sẵn sàng tham gia đoàn lấy mẫu phục vụ công tác kiểm nghiệm. Đồng thời, tiếp tục triển khai kế hoạch tăng cường kiểm dịch, kiểm soát giết mổ giúp phát hiện, ngăn ngừa hành vi buôn bán, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, tránh nguy cơ ngộ độc và tai biến do tiêu dùng sản phẩm thịt lợn.

 

 

                                                                              Bùi Minh

Các tin khác


Xã Phú Thành: Mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao

(HBĐT) - Thời gian qua, nhiều nông dân xã Phú Thành (Lạc Thủy) mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, trong đó mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định, góp phần nâng cao đời sống kinh tế của các hộ.

Tăng hiệu quả xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 5 tháng đầu năm 2023, Trung Quốc tiếp tục là thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lớn nhất của Việt Nam. Giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm tỷ trọng 20,4%, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2022.

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh 

(HBĐT) - Sáng 6/6, đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách (KT-NS) HĐND tỉnh giám sát trực tiếp đối với Sở TN&MT, Sở NN&PTNT việc tổ chức thực hiện các Nghị quyết (NQ) của HĐND tỉnh từ năm 2019-2022 về: Phê duyệt chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng; về thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất (THĐ); về thông qua danh mục các dự án chuyển mục đích sử dụng đất (SDĐ). Dự, chỉ đạo buổi giám sát có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban KT-NS, Trưởng đoàn giám sát chủ trì hội nghị.

Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục