Chị Nguyễn Thị Tuyết (Bí thư Đoàn xã Sào Báy) - Giải thưởng Lương Đình Của năm 2009 với mô hình VAC cho thu nhập trên 200 triệu đồng/năm.

Chị Nguyễn Thị Tuyết (Bí thư Đoàn xã Sào Báy) - Giải thưởng Lương Đình Của năm 2009 với mô hình VAC cho thu nhập trên 200 triệu đồng/năm.

(HBĐT) - Theo giới thiệu của Huyện đoàn, chúng tôi đến xã Sơn Thủy - nơi được đánh giá là xã đang có phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng khá mạnh mẽ của huyện Kim Bôi. Đón chúng tôi, đồng chí Bùi Anh Hà, Bí thư Đoàn xã phấn khởi cho biết: Những năm gần đây, trong xã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế mới, trong đó nổi bật là những mô hình đạt hiệu quả cao của ĐV-TN. Để minh chứng cho điều này, Bí thư Đoàn xã đã dẫn chúng tôi đến thăm mô hình kinh tế của đôi vợ chồng trẻ Bùi Thị Quyến (xóm Lốc, xã Sơn Thuỷ).

 

Trên diện tích 0,7 ha đất đồi, anh chị đã vay vốn đầu tư trồng gần 400 cây nhãn Hương Chi. với phương châm lấy ngắn nuôi dài  trồng trọt kết hợp với chăn nuôi, anh chị đã đầu tư chăn nuôi lợn, gà để có nguồn thu nhập ổn định hàng năm. Không phụ công người chăm bón, năm 2011 vừa qua, anh chị bắt đầu thu hoạch những trái ngọt đầu tiên. Vườn nhãn đã mang về cho vợ chồng anh chị khoảng trên 100 triệu đồng tiền lãi. Trò chuyện với chị Quyên, chúng tôi được biết, ý tưởng trồng nhãn Hương Chi của anh chị cũng chính là học theo cách làm hay của Bí thư đoàn xã. Không chỉ là một Bí thư đoàn xã năng nổ, nhiệt tình, Bùi Anh Hà còn gương mẫu, đi đầu trong phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở xã. Hiện nay, trên diện tích gần 1 ha đất vườn, anh đã trồng được 340 cây nhãn Hương Chi, kết hợp với chăn nuôi lợn đặc sản, mỗi năm được 3 lứa cũng thu về hàng trăm triệu đồng. Quan trọng hơn là từ hiệu quả của mô hình đã có nhiều ĐV-TN đến học hỏi và làm theo, góp phần thúc đẩy KT- XH phát triển. Qua tìm hiểu được biết, hiện trên địa bàn xã Sơn Thuỷ có đến hàng chục mô hình kinh tế của TN, chủ yếu là trồng nhãn có mức thu nhập mỗi năm từ 50 triệu đồng trở lên.  

Năm 2009, vinh dự đại diện cho những thanh niên làm kinh tế giỏi tỉnh ta, chị Nguyễn Thị Tuyết, Bí thư Đoàn xã Sào Báy đã được T.ư Đoàn trao tặng giải thưởng Lương Đình Của dành cho những “TN nông thôn có thành tích xuất sắc trong sx-kd, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, công nghệ phát triển ngành nghề và xây dựng NTM”. Hiện nay, chị đang là chủ của một trang trại kinh tế theo hô hình VAC rộng trên 3 ha. Bình quân trong trang trại lúc nào cũng có 10 con trâu sinh sản, 20 con lợn bản địa/lứa, 300 con gà ri/lứa, một năm thả 8 tạ cá giống ở ao. Ngoài ra, gia đình chị còn kết hợp trồng các loại cây ngắn ngày như mía, bí đỏ, dưa hấu, dưa bở. Mỗi năm cho tổng thu nhập trên 200 triệu đồng và giải quyết việc làm ổn định cho 5 lao động địa phương.  

Tiếp nối chị Tuyết, năm 2010, anh Bùi Văn Năng (xóm Đồng Ngoài, xã Vĩnh Tiến) cũng đã vinh dự được trao tặng giải thưởng Lương Đình Của. Từ mảnh đất cằn sỏi, đá ong của gia đình, anh đã tích cực cải tạo, chuyển đổi và gây dựng được một trang trại trù phú rộng gần 3 ha. Hiện, trang trại của anh Năng có 2 ha mía tím; gần 200 gốc nhãn Hương Chi, 2.000 m2 ao thả cá và kết hợp chăn nuôi lợn, gà thả rông. Điều đặc biệt, trang trại của anh được bố trí, sắp xếp khoa học, hợp lý. Thu nhập từ mía tím, cá, lợn, gà đã cho anh doanh thu vài trăm triệu đồng một năm. Dự kiến thu nhập các năm tới sẽ cao hơn nhiều khi những cây nhãn đặc sản Hương Chi bắt đầu ra quả.   

Trò chuyện về những mô hình TN làm kinh tế giỏi của huyện Kim Bôi, đồng chí Bùi Văn Hậu, Phó Bí thư huyện Đoàn phấn khởi cho biết: Riêng năm 2011 có 3.150 ĐV-TN được định hướng, hướng nghiệp, 520 ĐV-TN được tham gia các lớp tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ Đoàn, kiến thức bảo vệ môi trường, 2.310 ĐV-TN được vay vốn giải quyết việc làm với số tiền trên 25,2 tỷ đồng. Năm qua, huyện đã có 6 mô hình TN làm kinh tế giỏi được giới thiệu và nhân rộng điển hình trong toàn tỉnh. Hai năm liên tục 2009 -2010, huyện đều có TN làm kinh tế giỏi được T.ư Đoàn trao tặng giải thưởng Lương Đình Của. Những mô hình TN làm kinh tế giỏi của Kim Bôi đã đóng góp tích cực vào phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển và hạn chế tình trạng TN địa phương bỏ quê đi làm ăn xa.

 

                                                                          Dương Liễu

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục