Chỉ có 20% doanh nghiệp có kê khai số phát sinh. Công ty May Hàn Quốc tại KCN Lương Sơn duy trì sản xuất ổn định trong khó khăn.

Chỉ có 20% doanh nghiệp có kê khai số phát sinh. Công ty May Hàn Quốc tại KCN Lương Sơn duy trì sản xuất ổn định trong khó khăn.

(HBĐT) - Ước thu ngân sách 6 tháng năm 2012 đạt 730 tỷ đồng, bằng 40% so với chỉ tiêu HĐND tỉnh giao. Trong đó, thu cân đối ngân sách 640 tỷ đồng, bằng 39% chi tiêu HĐND tỉnh; các khoảng thu để lại quản lý qua ngân sách nhà nước đạt 90 tỷ đồng, bằng 60% dự toán.

 

So với chỉ tiêu HĐND tỉnh giao, chỉ có khoản thu tiền thuê mặt đất, mặt nước là đạt 50%, còn lại đều đạt dưới 50%. Đặc biệt, nhiều khoản thu chiếm tỷ trọng lớn đạt thấp như thu từ khu vực CTN - NQD đạt 34%; lệ phí trước bạ đạt 37%, thuế thu nhập cá nhân đạt 39%; thu phí, lệ phí đạt 29%; thu quỹ đất công ích tại xã đạt 25%; thu khác ngân sách 26%; thu tiền sử dụng đất đạt 23%... Theo ngành chức năng, thu ngân sách Nhà ước 6 tháng đạt thấp và dự tính năm nay, tỉnh sẽ hụt thu khoảng 210 tỷ đồng. Riêng thực hiện chính sách miễn giảm thuế, hỗ trợ thị trường đã làm giảm thu cho ngân sách tỉnh 110 tỷ đồng. Nguyên nhân là do sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, chỉ có khoảng 20% số doanh nghiệp của tỉnh kê khai có thuế phát sinh, còn lại các doanh nghiệp không phát sinh thuế. Trong số các doanh nghiệp có số thuế phát sinh có nhiều doanh nghiệp nợ đọng thuế. Một số doanh nghiệp lớn như lại có số nộp ngân sách rất thấp so với cùng kỳ. Các nhà máy xi măng sản xuất cầm chừng vì không tiêu thụ được sản phẩm. Ngoài ra, tình hình bất động sản suy giảm, nhiều dự án bất động sản còn nợ tiền sử dụng đất, đã ảnh hưởng đến số thu ngân sách của tỉnh.

 

Tỉnh đang chỉ đạo các ngành chức năng và các cấp ngân sách triển khai đồng bộ các giải pháp khai thác và quản lý nguồn thu, chống thất thu ngân sách, chủ động rà soát, phân tích, đánh giá kết quả thu ngân sách đối với từng sắc thuế cố gắng phấn đấu ở mức cao nhất kế hoạch thu ngân sách năm 2012. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hệ thống hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, nhất là trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, dịch vụ, tạo nguồn thu mới và ổn định cho ngân sách Nhà nước. Tăng cường phối hợp giữa các ngành chức năng với cơ quan thuế thực hiện các biện pháp thu hồi nợ đọng, xử lý kịp thời gian lận về thuế, đặc biệt đối với các tổ chức, doanh nghiệp khai thác  khoáng sản, khách sạn, nhà hàng, kinh doanh dịch vụ, ô tô, xe máy...Quản lý chặt hoạt động của doanh nghiệp sau khi cấp phép, kiến nghị thu hồi theo quy định pháp luật các dự án khai thác kim loại, khoáng sản cố tình không nộp thuế. Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, chi nhánh trên địa bàn tổ chức quản lý và tạo nguồn thu ngân sách. Rà soát, quản lý chặt chẽ các dự án có sử dụng đất, thuê đất, thuê tài sản thuộc sở hữu Nhà nước để đốn đốc nộp tiền sử dụng đất, tiền khấu hao nhà, tiền thuê đất; đồng thời xem xét xác định lại giá đất, giá cho thuê đất cho một số doanh nghiệp để phù hợp và giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp khi nộp tiền thuê đất vào ngân sách. Tạo điều kiện cho chủ dự án nộp tiền thuê đất vào ngân sách, rà soát các dự án đấu giá đất báo cáo tỉnh chỉ đạo các ngành xây dựng cơ chế giải quyết phù hợp. Cơ quan thuế đang đề xuất cơ chế xử lý phù hợp đối với nợ tiền thuê đất của một số doanh nghiệp do nguyên nhân từ việc tính hồi tố khi thực hiện Nghị định số 142/NĐ-CP.

 

                                                                                      LC

 

Các tin khác


Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Tạo đà cho thanh niên Mai Châu khởi nghiệp

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm; đứng ra nhận ủy thác các nguồn vốn tín dụng ưu đãi; tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chủ động, xung kích trong phát triển kinh tế. Đó là những việc làm thiết thực đã, đang được các cấp bộ Đoàn huyện Mai Châu triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục