Mặc dù khởi sắc đi lên vào những phiên cuối tuần nhờ cam kết của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và hai lãnh đạo của hai nền kinh tế hàng đầu châu lục là Đức và Pháp bảo vệ đồng euro và khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) "bằng mọi giá," cùng những số liệu kinh tế khá tích cực của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới Trung Quốc, song giá dầu thế giới tuần qua nhìn chung vẫn đi xuống so với tuần trước nữa.

 

Đà tăng của giá dầu trong phiên cuối tuần ngày 27/7 còn bị chặn lại phần nào khi số liệu chính thức do Chính phủ Mỹ công bố cùng ngày cho biết tăng trưởng GDP của nền kinh tế lớn nhất thế giới đã chậm lại trong quý II, chỉ còn tăng 1,5% so với mức tăng 2% của quý I năm 2012.

Dù đi lên trong phần lớn các phiên trong tuần, song giá dầu tuần qua khép lại tuần vẫn thấp hơn tuần trước nữa còn do giới đầu tư chưa hết lo ngại về cuộc khủng hoảng nợ công ở Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone), kèm theo nỗi lo ngại về nguồn cung dầu từ Trung Đông.

Theo các nhà phân tích, việc giá dầu đi lên trong phần lớn các phiên trong tuần qua, ngoài phát biểu của Chủ tịch ECB Mario Draghi "sẽ làm mọi việc có thể để giữ lại đồng euro," và tiếp đó là ý chí tương tự của hai nhà lãnh đạo cao nhất của hai nền kinh tế hàng đầu châu Âu là Đức và Pháp (ngày 27/7) - góp phần kéo các nhà đầu tư quay trở lại các thị trường, còn là hy vọng về việc các ngân hàng trung ương sẽ tung ra các gói kích thích kinh tế mới, đặc biệt là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và ECB.

Giá dầu còn được hậu thuẫn nhờ báo cáo cho biết hoạt động công nghiệp của Trung Quốc, cụ thể là chỉ số Quản lý sức mua (PMI) trong tháng 7 đã tăng lên mức 49,5 - mức cao nhất trong vòng 5 tháng qua, so với mức 48,2 của tháng 6.

Ngân hàng HSBC cho rằng những biện pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Chính phủ Trung Quốc, trong đó có cắt giảm lãi suất, đang phát huy tác dụng. Kết quả tích cực này cũng làm dấy lên hy vọng rằng lĩnh vực công nghiệp của Trung Quốc đang đi đúng hướng.

Nhận định về những tác nhân ảnh hưởng tới giá dầu trong những ngày tới, ngân hàng Hà Lan ABN Amro cho rằng căng thẳng tại khu vực giàu dầu mỏ Trung Đông vẫn là những nhân tố cơ bản nhất tác động lên giá dầu trong quý III.

Bên cạnh đó là những yếu tố quan trọng khác như cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu và những tiến triển kinh tế ở hai nền kinh tế lớn Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, mức độ biến động của giá dầu được ABN Amro cho là khá nhỏ.

Trong tuần trước nữa, giá dầu đã có phiên tăng lên mức cao nhất trong hai tháng qua do các nhà đầu tư lo ngại căng thẳng leo thang tại Trung Đông, nhất là tại Iran và Xiri, gây đe dọa tới nguồn cung.

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần 27/7, tại thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 9 chốt tuần ở mức 89,90 USD/thùng, giảm không đáng kể so với mức 90, 91 USD/thùng của cuối tuần trước nữa. Còn tại London, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ kết tuần ở mức 105,94 USD/thùng, giảm so với mức 108,98 USD/thùng của cuối tuần trước nữa.

Giới đầu tư trên toàn cầu hiện đang ngóng chờ các cuộc họp trong tuần tới của FED) và ECB với hy vọng hai ngân hàng hàng đầu này sẽ có những hành động mới nhằm kích thích các nền kinh tế đang bị thiệt hại nặng nề từ cuộc khủng hoảng nợ công của Eurozone./.

                                                           (TTXVN)
 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục