(HBĐT) - Với lợi thế về tự nhiên dựa vào núi đá nên chăn nuôi dê ở Mông Hóa (Kỳ Sơn)?mới phát triển vài năm lại đây. Để những hộ dân chăn nuôi dê có hiệu quả, chính quyền xã đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông mở các lớp tập huấn về kỹ thuật chọn giống, chăm sóc nuôi dưỡng và phòng trị bệnh... Với sự giúp đỡ của cán bộ kỹ thuật, đến nay, đại đa số các hộ chăn nuôi dê đã nắm được kỹ thuật và có kinh nghiệm để vận dụng vào điều kiện thực tế của gia đình mình.

 

Dê là động vật hoang dã, sống thành từng bầy đàn, là loài động vật dễ nuôi. Có thể nuôi theo hình thức chăn thả hoặc nuôi nhốt trong chuồng. Diện tích chuồng nuôi dê không quá lớn khoảng 20-25 m2 là có thể nuôi nhốt được 10 con dê, vật dụng làm chuồng được bà con tận dụng những cây tre, nứa để làm nên cũng không tốn kém. Tuy nhiên, làm chuồng nuôi phải làm sàn cho dê ở nhằm tránh dịch bệnh. Để đàn dê phát triển khoẻ mạnh, cần ngăn chuồng nuôi riêng đối với dê đang trưởng thành và dê chuyên sinh sản.

 

Nuôi dê ở Mông Hóa có được lợi thế là dựa vào núi đá rộng lớn, dê cũng là loài sinh sản nhanh. Một con dê cái trưởng thành bình quân sinh sản 2,5 lứa/năm, mỗi lứa từ 1-2 con. Người nuôi chỉ cần đầu tư 5 con dê sinh sản là một năm có  tới 20 con dê con.

 

Dê mà người dân Mông Hóa nuôi chủ yếu là giống dê cỏ, dê địa phương có lông màu vàng nâu hay loang đen, loang trắng. Giống dê này chỉ nặng chừng 20-30 kg/ con. Dê là loài ăn tạp, chúng chủ yếu ăn các loại lá cây nên người nuôi không tốn về chi phí thức ăn, chỉ để ý chăm sóc tới chúng cho hợp lý, theo kinh nghiệm của nhiều hộ dân nơi đây, không nên thả dê vào buổi sáng sớm khi đó sương vẫn còn ướt trên ngọn cỏ, lá cây, dê... ăn dễ bị tiêu chảy, đặc biệt dê chỉ ăn những lá ở tầm cao.

 

Hiện nay, thịt dê đang trở thành món ăn đặc sản. Nhiều khách hàng cho rằng ăn thịt dê núi đá ngon bởi chúng leo trèo nên thịt săn chắc, thơm ngon, ít mỡ hơn so với dê nhốt chuồng. Giá bán 130.000 đồng/kg. Nhờ chăn nuôi dê mà nhiều hộ trong xã thu nhập từ 40-50 triệu đồng/năm như hộ ông Dục, ông Mai.

 

Ông Nguyễn Đăng Dung, Chủ tịch UBND xã Mông Hóa chia sẻ: Tận dụng đồi rừng, núi đá người dân đã biết chuyển đổi từ chăn nuôi lợn, gà sang chăn nuôi con đặc sản như dê đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trước kia từ 1- 2 hộ nuôi, nay phát triển đến 20 hộ, nhiều nhà có của ăn, của để từ mô hình nuôi dê núi đá.

 

Hiện, ở xã Mông Hóa có khoảng 400 con dê tập trung chủ yếu ở các xóm Suối Ngành, Hang Nước và Dụ 6. Cũng chính từ chăn nuôi dê, trồng trọt thêm mà thu nhập bình quân hàng năm của xã đạt 13,5 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống 3%. Trong thôn, xóm đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình làm kinh tế.

                                                    

                                                                        Phạm Đình Thủy 

                                                                (Trung tâm khuyến nông)

                         

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục