(HBĐT) - Với lợi thế về tự nhiên dựa vào núi đá nên chăn nuôi dê ở Mông Hóa (Kỳ Sơn)?mới phát triển vài năm lại đây. Để những hộ dân chăn nuôi dê có hiệu quả, chính quyền xã đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông mở các lớp tập huấn về kỹ thuật chọn giống, chăm sóc nuôi dưỡng và phòng trị bệnh... Với sự giúp đỡ của cán bộ kỹ thuật, đến nay, đại đa số các hộ chăn nuôi dê đã nắm được kỹ thuật và có kinh nghiệm để vận dụng vào điều kiện thực tế của gia đình mình.

 

Dê là động vật hoang dã, sống thành từng bầy đàn, là loài động vật dễ nuôi. Có thể nuôi theo hình thức chăn thả hoặc nuôi nhốt trong chuồng. Diện tích chuồng nuôi dê không quá lớn khoảng 20-25 m2 là có thể nuôi nhốt được 10 con dê, vật dụng làm chuồng được bà con tận dụng những cây tre, nứa để làm nên cũng không tốn kém. Tuy nhiên, làm chuồng nuôi phải làm sàn cho dê ở nhằm tránh dịch bệnh. Để đàn dê phát triển khoẻ mạnh, cần ngăn chuồng nuôi riêng đối với dê đang trưởng thành và dê chuyên sinh sản.

 

Nuôi dê ở Mông Hóa có được lợi thế là dựa vào núi đá rộng lớn, dê cũng là loài sinh sản nhanh. Một con dê cái trưởng thành bình quân sinh sản 2,5 lứa/năm, mỗi lứa từ 1-2 con. Người nuôi chỉ cần đầu tư 5 con dê sinh sản là một năm có  tới 20 con dê con.

 

Dê mà người dân Mông Hóa nuôi chủ yếu là giống dê cỏ, dê địa phương có lông màu vàng nâu hay loang đen, loang trắng. Giống dê này chỉ nặng chừng 20-30 kg/ con. Dê là loài ăn tạp, chúng chủ yếu ăn các loại lá cây nên người nuôi không tốn về chi phí thức ăn, chỉ để ý chăm sóc tới chúng cho hợp lý, theo kinh nghiệm của nhiều hộ dân nơi đây, không nên thả dê vào buổi sáng sớm khi đó sương vẫn còn ướt trên ngọn cỏ, lá cây, dê... ăn dễ bị tiêu chảy, đặc biệt dê chỉ ăn những lá ở tầm cao.

 

Hiện nay, thịt dê đang trở thành món ăn đặc sản. Nhiều khách hàng cho rằng ăn thịt dê núi đá ngon bởi chúng leo trèo nên thịt săn chắc, thơm ngon, ít mỡ hơn so với dê nhốt chuồng. Giá bán 130.000 đồng/kg. Nhờ chăn nuôi dê mà nhiều hộ trong xã thu nhập từ 40-50 triệu đồng/năm như hộ ông Dục, ông Mai.

 

Ông Nguyễn Đăng Dung, Chủ tịch UBND xã Mông Hóa chia sẻ: Tận dụng đồi rừng, núi đá người dân đã biết chuyển đổi từ chăn nuôi lợn, gà sang chăn nuôi con đặc sản như dê đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trước kia từ 1- 2 hộ nuôi, nay phát triển đến 20 hộ, nhiều nhà có của ăn, của để từ mô hình nuôi dê núi đá.

 

Hiện, ở xã Mông Hóa có khoảng 400 con dê tập trung chủ yếu ở các xóm Suối Ngành, Hang Nước và Dụ 6. Cũng chính từ chăn nuôi dê, trồng trọt thêm mà thu nhập bình quân hàng năm của xã đạt 13,5 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống 3%. Trong thôn, xóm đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình làm kinh tế.

                                                    

                                                                        Phạm Đình Thủy 

                                                                (Trung tâm khuyến nông)

                         

Các tin khác


Giá vàng sáng 20/4

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 20/4, giá vàng SJC, vàng nhẫn niêm yết tại các công ty vàng như sau:

Điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Trung ương 2021 - 2025

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký Quyết định số 312/QĐ-TTg về việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021 - 2025 cho các dự án trong nội bộ của bộ, cơ quan Trung ương và địa phương.

Tháo gỡ vướng mắc đường liên kết vùng

Dự án đường liên kết vùng Hòa Bình - Hà Nội và cao tốc Sơn La (Hòa Bình - Mộc Châu) là dự án giao thông trọng điểm của tỉnh, khi hoàn thành mở ra cơ hội rất lớn kết nối thông thương, khai thác tiềm năng, lợi thế, phát triển đô thị, dịch vụ. Với ý nghĩa quan trọng đó, Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), chuyển đổi đất rừng, đất lúa, đẩy nhanh tiến độ triển khai.

Hiệu quả từ tuyên truyền sử dụng tiết kiệm điện

Sử dụng tiết kiệm điện đem lại lợi ích "kép”, giúp giảm áp lực cấp điện trong bối cảnh cung cấp điện gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt giúp chúng ta giảm chi phí sử dụng điện, nhất là trong mùa nắng nóng khi nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến.

Giá vàng sáng 19/4

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 19/4, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 82,1 - 84,12 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra). Giá vàng nhẫn công ty này niêm yết ở mức 74,7 -76,7 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Xã Đồng Ruộng tìm hướng thoát nghèo từ nuôi dê

Thực hiện công tác giảm nghèo, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thời gian qua, nhiều hộ trên địa bàn xã Đồng Ruộng (Đà Bắc) đã phát triển, nhân rộng mô hình nuôi dê, đem lại thu nhập đáng kể, giải quyết việc làm, mở ra hướng phát triển kinh tế cho người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục