Tận dụng cây luồng, người dân xã Tân Mai (Mai Châu) phát triển nghề chẻ tăm mành để tăng thêm thu nhập.

Tận dụng cây luồng, người dân xã Tân Mai (Mai Châu) phát triển nghề chẻ tăm mành để tăng thêm thu nhập.

(HBĐT) - Anh Bùi Văn Điệp ở xóm Bãi Sang, xã Tân Mai (Mai Châu) nhận chăm sóc khoảng 2 ha rừng luồng phòng hộ và đất trồng cây nông nghiệp ngắn ngày ít. Thu nhập từ nông nghiệp của gia đình anh cũng như các hộ khác trong xóm mỗi năm chỉ vài bao tải ngô. Trong khi đó, đất lúa hầu như chẳng có. Tổng thu nhập cả gia đình từ cây luồng và ngô chừng vài triệu đồng/năm. Nhờ năng động, gia đình anh Điệp thu mua ngô của bà con trong xã bán cho tiểu thương nên kinh tế cũng có phần khấm khá hơn các hộ khác.

 

Theo anh Điệp, xã Tân Mai tuy là vùng lòng  hồ nhưng muốn nuôi cá cũng chẳng có vốn, cuộc sống của bà con trong xã hầu như chỉ trông chờ vào cây rừng và một ít đất sản xuất nên thu nhập chẳng thấm vào đâu.

 

Ông Bùi Xuân Tin, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Tân Mai cho biết: Xã Tân Mai có tổng diện tích trên 3.180 ha, ngoài đất SXNN vào khoảng trên 94 ha/năm, đất lâm nghiệp bao gồm cả rừng lau lách và rừng phòng hộ chiếm trên 90% diện tích. Toàn xã có khoảng 500 hộ với trên 2.000 nhân khẩu. Thu nhập bình quân đầu người năm 2011 mới đạt 4,2 triệu/ người/năm. Số hộ nghèo trong xã hiện còn gần 49%. Cũng theo ông Bùi Xuân Tin, đời sống nhân trong xã nhiều năm trở lại đây mặc dù được Nhà nước đầu tư xây dựng hạ tầng điện, đường, trường, trạm và các công trình khác, nhưng do là xã vùng lòng hồ cách trở cộng với đất sản xuất không nhiều nên rất khó tìm hướng phát triển kinh tế cho nhân dân.

 

Để giải quyết tình trạng này, theo ông Bùi Xuân Tin, hiện, xã còn khoảng trên 300 ha đất rừng lau lách và cây tạp thuộc khu vực phòng hộ. Nếu số diện tích này được chuyển đổi sang đất sản xuất sẽ giúp cho bà  con phần nào khó khăn, giải quyết việc làm, tăng thêm thu nhập. Tuy vậy, về thủ tục để chuyển đổi từ đất rừng phòng hộ lau lách sang đất sản xuất trồng cây có giá trị kinh tế cao phải qua nhiều ban, ngành, đơn vị xét duyệt. Bởi vậy nhiều năm nay, Tân Mai vẫn chưa biết phải làm thế nào để chuyển đổi.

 

Để tạo điều kiện cho người dân xã Tân Mai có đất sản xuất, trong tình  hình hiện nay rất cần có sự quan tâm của các cấp, ngành cũng như huyện Mai Châu quan tâm, định hướng kịp thời, nhất là về mặt thủ tục trong vấn đề chuyển đổi từ đất rừng tạp và lau lách thuộc khu vực phòng hộ không xung yếu sang đất sản xuất,    tạo điều kiện cho người  dân có điều kiện mở mang, phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống.

 

 

                                                                                       H.Trung

 

Các tin khác


Giúp doanh nghiệp vượt khó khăn

Kết quả khảo sát vừa được Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) công bố cho thấy các doanh nghiệp đang phải trải qua một giai đoạn đặc biệt khó khăn. Hàng loạt kiến nghị, đề xuất mang tính cấp bách từ cộng đồng doanh nghiệp cũng đã được đề xuất, hướng đến tháo gỡ các nút thắt ngay trước mắt nhằm củng cố niềm tin và gia tăng nội lực để doanh nghiệp vượt qua giai đoạn nhiều thách thức hiện nay.

Đẩy mạnh phát triển hạ tầng thương mại, điện tử

(HBĐT) - Theo đánh giá của ngành Công Thương, trong 3 năm qua, thương mại nội tỉnh giữ vững đà tăng trưởng ổn định. Tốc độ tăng của tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và dịch vụ xã hội trong giai đoạn 2021 - 2023 đạt khoảng 17,96%.

Phát triển sản phẩm OCOP để nâng giá trị nông sản địa phương

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Đà Bắc đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, từng bước khai thác tiềm năng, lợi thế để xây dựng sản phẩm OCOP, góp phần nâng cao giá trị các nông sản đặc trưng.

Dự án khu đô thị Mường Khến Heritage: Chủ đầu tư cam kết đảm bảo quyền sở hữu lâu dài, pháp lý an toàn

(HBĐT) - Thời gian qua, dư luận xã hội xuất hiện thông tin dự án khu đô thị (KĐT) Mường Khến Heritage tại thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) do Công ty TNHH KĐT Mường Khến làm chủ đầu tư (CĐT); đơn vị phát triển dự án là Công ty CP đầu tư năng lượng xây dựng thương mại Hoàng Sơn (Công ty Hoàng Sơn) có dấu hiệu không trung thực (lừa dối), khi giới thiệu dự án ghi đất sử dụng lâu dài, nhưng trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) là đất có thời hạn sử dụng 50 năm...

Gala kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hoà Bình

(HBĐT) - Tối 28/5, Hội Doanh nghiệp trẻ (HDNT) tỉnh tổ chức Gala kỷ niệm 20 năm thành lập Hội (2003 - 2023). Tham dự về phía T.Ư có các đồng chí: Hoàng Bình Quân, nguyên Ủy viên BCH T.Ư Đảng, nguyên Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư, Chủ tịch danh dự Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam; Đặng Hồng Anh, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và các đồng chí Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Giảm tiếp lãi vay để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi

Lãi suất điều hành vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định giảm thêm 0,5 điểm phần trăm, tạo cơ sở giảm tiếp lãi vay. Mặc dù lãi suất cho vay đang có động thái giảm, nhưng thực tế vẫn ở mức cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục