(HBĐT) - Cử tri kiến nghị: Đề nghị tăng mức cho vay, tăng thời gian vay vốn phù hợp với chu kỳ sản suất, giãn nợ, mở rộng đối tượng được ưu đãi vay vốn ngân hàng.

 

Trả lời:

Tại Công văn số 5571/NHNN-VP ngày 29/8/2012 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trả lời:

 

- Về tăng mức vay vốn, quy chế cho vay của tổ chức tín dụng đối với khách hàng quy định: tổ chức tín dụng căn cứ vào nhu cầu vay vốn và khả năng hoàn trả nợ của khách hàng, khả năng nguồn vốn của mình để quyết định mức cho vay. Như vậy, việc quyết định mức cho vay không chỉ phụ thuộc vào nhu cầu vay vốn của khách hàng mà còn phụ thuộc vào khả năng hoàn trả nợ của khách hàng và khả năng nguồn vốn của tổ chức tín dụng. Trong bối cảnh nợ xấu đang có xu hướng gia tăng nhanh, khả năng trả nợ của doanh nghiệp và người dân suy giảm, các tổ chức tín dụng cần phải thận trọng hơn trong việc xem xét, quyết định mức cho vay để đảm bảo khả năng thu hồi nợ, hạn chế nợ xấu gia tăng.

 

- Về thời gian vay vốn, phù hợp với chu kỳ sản xuất: Quy chế cho vay của tổ chức tín dụng đối với khách hàng quy định: Thời hạn cho vay do tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận trên cơ sở chu kỳ sản xuất, kinh doanh, thời hạn thu hồi vốn của dự án, khả năng trả nợ của khách hàng và khả năng nguồn vốn của tổ chức tín dụng. Bên cạnh đó, chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn cũng quy định: Căn cứ vào thời gian luân chuyển vốn, khả năng hoàn vốn của dự án, phương án SX-KD của khách hàng, tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận thời hạn vay vốn phù hợp.

 

Như vậy, thời hạn cho vay do tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận trên cơ sở chu kỳ SX-KD, thời hạn thu hồi vốn của dự án, khả năng trả nợ của khách hàng và khả năng nguồn vốn của tổ chức tín dụng. Hiện nay, nguồn vốn huy động của ngân hàng chủ yếu là vốn ngắn hạn nên việc xem xét tăng thời hạn vay đối với khách hàng của tổ chức tín dụng còn hạn chế. Tuy nhiên, trường hợp khách hàng không trả được nợ đúng hạn thì có thể đề nghị tổ chức tín dụng xem xét cho điều chỉnh kỳ hạn nợ hoặc kéo dài thời hạn trả nợ theo quy định hiện hành về gia hạn nợ.

 

- Về giãn nợ: Quy chế cho vay của tổ chức tín dụng đối với khách hàng quy định: Khi khách hàng gặp khó khăn về tài chính, không trả được nợ gốc/lãi đúng kỳ hạn thì tổ chức tín dụng được quyền xem xét, quyết định gia hạn nợ, điều chỉnh kỳ hạn trả nợ, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi tiền vay. Như vậy, khi gặp khó khăn về tài chính, không trả được nợ, khách hàng cần đề nghị tổ chức tín dụng xem xét ra hạn nợ theo quy định  hiện hành.

 

- Về mở rộng đối tượng cho vay ưu đãi: Hiện nay, Chính phủ đã ban hành các cơ chế chính sách tín dụng ưu đãi đối với nhiều lĩnh vực trên cơ sở chính sách phát triển KT-XH trong từng thời kỳ, như chính sách cho vay của Ngân hàng Chính sách xã hội đối với người nghèo, HS-SV, các hộ SX-KD thuộc các vùng điều kiện khó khăn, các đối tượng thuộc 61 huyện nghèo; chính sách cho vay của Ngân hàng Phát triển Việt Nam về đầu tư xuất khẩu của Nhà nước; chính sách cho vay nông nghiệp, nông thôn do các ngân hàng thương mại thực hiện.

 

Trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn như hiện nay, việc mở rộng đối tượng cho vay ưu đãi cần cân nhắc kỹ lưỡng trên cơ sở khả năng của ngân sách Nhà nước.

 

 

                                                          

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục