Doanh nghiệp nộp thuế tại các ngân hàng thương mai được ủy quyền trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Doanh nghiệp nộp thuế tại các ngân hàng thương mai được ủy quyền trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

(HBĐT) - Song song với nhiệm vụ thu ngân sách, công tác cải cách hành chính và hiện đại hoá ngành Thuế luôn là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt quá trình xây dựng và phát triển của Cục Thuế tỉnh.

 

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Bộ Tài Chính, Tổng cục Thuế về việc kiểm soát TTHC, Cục Thuế tỉnh đã thành lập tổ chỉ đạo; lập kế hoạch triển khai đến từng bộ phận và quán triệt đến cán bộ công chức: “Không yêu cầu NNT phải nộp thêm bất cứ loại giấy tờ gì ngoài quy định”; đồng thời, thống kê các TTHC, các mẫu biểu hồ sơ, báo cáo kịp thời với UBND tỉnh và Tổng cục Thuế.

Bên cạnh đó, Cục Thuế còn chuẩn hoá quy trình quản lý thuế trên cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin đảm bảo thống nhất, có tính liên kết cao. Áp dụng chế độ kế toán thuế đảm bảo ghi chép đầy đủ, kịp thời nghĩa vụ thuế của người nộp thuế (NNT). Trên cơ sở đó, Cục Thuế niêm yết công khai, rõ ràng các TTHC thuộc lĩnh vực thuế, phí; các quy trình thực hiện tiếp nhận, giải quyết TTHC thuế; những hướng dẫn, giải đáp vướng mắc cho NNT. Đồng thời bố trí cán bộ có trình độ chuyên môn, có kỹ năng giao tiếp ứng xử tốt, có tinh thần trách nhiệm tại bộ phận một cửa để hướng dẫn, giúp NNT hiểu và thực hiện đúng các TTHC hiện hành, đồng thời hạn chế tiêu cực có thể xảy ra.

Đặc biệt, những năm gần đây tỉnh luôn sự tăng trưởng doanh nghiệp (DN),  trong khi đó, nguồn nhân lực ngành Thuế còn hạn chế, do đó phần nào chưa đáp ứng được yêu cầu quản lý thuế. Trước thực trạng này, Cục Thuế tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công cuộc cải cách, tập trung triển khai sâu rộng, đồng bộ công tác cải cách và hiện đại hoá các chức năng quản lý thuế với mục tiêu hướng tới lợi ích DN, giảm chi phí tuân thủ pháp luật thuế cho NNT. Việc triển khai đồng loạt các dự án hiện đại hoá đã hỗ trợ DN.  Những nỗ lực này của cơ quan Thuế đã đem lại nhiều lợi ích cho NNT và cơ quan Thuế. Cụ thể:

Dự án nộp hồ sơ khai thuế qua mạng: NNT không phải đến cơ quan Thuế nên đã giảm chi phí đi lại, đồng thời mở rộng không gian, thời gian kê khai thuế và giảm chi phí in ấn. Bên cạnh đó, việc triển khai dự án đã góp phần giải quyết được tình trạng ùn tắc tại bộ phận “một cửa”, giảm áp lực cho cán bộ thuế khi đến những ngày hết hạn nộp hồ sơ khai thuế. Cơ quan thuế xử lý tờ khai nhanh, chính xác, giảm thiểu lao động, giảm áp lực công việc của cán bộ thuế, hạn chế lượng hồ sơ lưu trữ tại cơ quan Thuế. Đến thời điểm hiện nay có 330 DN đăng ký nộp hồ sơ khai thuế qua mạng, hàng tháng số DN kê khai thuế qua mạng thành công đạt trên 95%.

Với dự án nộp thuế điện tử tiếp tục triển khai mở rộng dự án nộp thuế điện tử, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ các DN thực hiện nộp thuế điện tử. Trong năm 2012, ngành thuế đã chính thức triển khai việc nộp thuế qua các ngân hàng thương mại trên địa bàn toàn tỉnh, trong thời gian tới sẽ  phối hợp với các Ngân hàng đã được ủy nhiệm thu để đẩy mạnh nộp tiền thuế qua mạng internet. Đồng thời nghiên cứu đề xuất triển khai nộp thuế qua ATM…

Việc triển khai Nghị định số 43 ngày 15/4/2010 của Chính phủ về đăng ký DN đã rút ngắn thời gian, thủ tục hồ sơ khi thành lập DN. Việc cấp đăng ký kinh doanh và mã số thuế DN được tự động hoá qua hệ thống thông tin quốc gia thay cho văn bản bằng giấy như trước đây. Vì vậy, đã rút ngắn thời gian làm thủ tục từ 10 ngày xuống còn 5 ngày; số lần làm thủ tục ít hơn, chỉ 01 – 02 lần thay vì 02 - 04 lần trước đây; đồng thời chỉ cần 01 bộ hồ sơ và giảm thủ tục giấy tờ khi thực hiện các TTHC khác.

Công tác cải cách hiện đại hoá của Cục Thuế đã đạt được những kết quả quan trọng, đã tạo điều kiện cho cộng đồng DN, doanh nhân ổn định, vượt qua mọi khó khăn thách thức để phát triển sản xuất kinh doanh và thực hiện tốt nghĩa vụ với NSNN. Nhờ đó công tác thu ngân sách đã được tiếp thêm động lực để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách hàng năm với số thu năm sau luôn cao hơn năm trước. Năm 2012 ngành Thuế đã hoàn thành nhiệm vụ với số thu 1.638 tỷ đồng, đạt 103%  dự toán Chính phủ giao, tăng thu 14% so với cùng kỳ năm 2011.

Trong giai đoạn tới, Cục Thuế tỉnh xác định cải cách hiện đại hoá tập trung vào việc kê khai thuế và nộp thuế qua mạng trên phạm vi rộng; xây dựng đội ngũ cán bộ có đầy đủ năng lực, kiến thức chuyên môn, kỹ năng thành thạo, luôn tận tâm trong công việc và thân thiện với NNT để thực hiện mục tiêu “Minh bạch - Chuyên nghiệp - Liêm chính - Đổi mới” nhằm đem lại sự tin tưởng, hài lòng cho NNT. Cục Thuế tỉnh phấn đấu là “Cơ quan thân thiện với các tổ chức, cá nhân NNT; đối tác tin cậy của các cơ quan hữu quan”; đảm bảo nguồn thu cho NSNN nhằm phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH, tiếp tục triển khai thành công Chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2011 - 2020.

                                                                           

                                                                        Văn Hồng Quý

                                                                        (Cục Thuế tỉnh)

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục