Anh Bùi Văn Tám, xóm Quáng Ngoài, xã Đông Phong phun thuốc trừ sâu bệnh cho vườn cam Xã Đoài 2.000 m2 trồng năm thứ nhất.

Anh Bùi Văn Tám, xóm Quáng Ngoài, xã Đông Phong phun thuốc trừ sâu bệnh cho vườn cam Xã Đoài 2.000 m2 trồng năm thứ nhất.

(HBĐT) - Những năm gần đây, xã Đông Phong (Cao Phong) đã chỉ đạo tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng KH-KT vào SX những loại cây trồng phù hợp với điều kiện của xã. Phát triển nông nghiệp chất lượng cao, nhiều hộ nông dân đã chú trọng phát triển cây cam, mía, có sự kết hợp với quy hoạch phát triển NTM.

 

Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh. Tổng diện tích gieo trồng cả năm của xã có 424,9 ha, trong đó, cây lúa gieo trồng được 107 ha (diện tích lúa lai 40%, lúa thuần 60%), năng suất lúa cả năm bình quân đạt 55 tạ/ha; diện tích ngô gieo trồng được 72 ha, năng suất đạt 42 tạ/ha, sản lượng đạt 302,4 tấn. Diện tích mía các loại trồng được 161 ha, trong đó, mía tím 40%, diện tích mía trắng 60%. Diện tích cây ăn quả các loại 25 ha, trong đó, diện tích trồng cây có múi 16 ha, sản lượng ước đạt 32 tấn.

 

Xác định công tác XĐ-GN là nhiệm vụ trọng tâm của xã, cả hệ thống chính trị nhằm từng buớc cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể xã đã đề ra các giải pháp đồng bộ sát với điều kiện thực tế, tạo điều kiện cho nhân dân tiếp cận với các chương trình, chính sách hỗ trợ XĐ-GN. Năm 2012, xã đã phối hợp với Trạm KN-KL, Trung tâm dạy nghề huyện mở lớp tập huấn chuyển giao KH-KT, trồng ngô lai tại các chi hội nông dân được 2 lớp, 1 lớp trồng cây có múi với tổng số học viên tham gia 90 người. Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện đã hỗ trợ 20 kg hạt giống rau cho nhân dân, cung ứng 450 kg giống lúa lai, 1,2 tấn giống lúa thuần, 1.000 kg ngô lai, 335 tấn phân các loại, góp phần cung ứng đủ giống, phân bón, thuốc trừ sâu phục vụ kịp thời cho SX... Tổng doanh thu từ lĩnh vực SXNN đạt trên 600 triệu đồng.

 

Những năm gần đây, xã được sự quan tâm đầu tư của dự án Psard, năm 2012, xã đã xây dựng kè chắn lũ xóm Chằng Trong, xây 30 nhà vệ sinh xóm Chằng Giữa, làm SVĐ khu trung tâm xã với tổng vốn đầu tư 250 triệu đồng, trong đó, vốn đối ứng của nhân dân 100 triệu đồng. Với đặc thù của xã Đông Phong là thuần nông, trồng trọt, chăn nuôi là chủ yếu, kinh doanh dịch vụ nhỏ lẻ, cả xã có 46 hộ hoạt động buôn bán hàng hoá, máy xay xát, nghiền, sửa chữa nhỏ... Tổng mức lưu chuyển hàng hóa và doanh thu dịch vụ năm 2012 của xã ước đạt 1,5 tỉ đồng. Chính vì vậy, đến cuối năm 2012, qua điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã còn 71 hộ nghèo, chiếm 15%, giảm 2%; hộ cận nghèo 115 hộ, chiếm 24,36%, thu nhập bình quân đầu người đạt 15 triệu đồng/người.

 

Theo lãnh đạo xã Đông Phong, trong triển khai xây dựng NTM, thới gian tới, xã tiếp tục đẩy mạnh xây dựng nông nghiệp, nông thôn trong đó, tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giảm nghèo bền vững và nâng cao thu nhập cho người nông dân. Qua khảo sát, đánh giá thực trạng nông thôn, xã đã đạt 5/19 tiêu chí. Đến nay, xã đã xây dựng xong quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết và tổ chức hội nghị công bố quy hoạch NTM, xây dựng hoàn chỉnh đề án xây dựng NTM của xã giai đoạn 2010-2020 trình cấp trên phê duyệt.

 

 

                                                                           Hải Linh

 

 

Các tin khác


Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 1.028,4 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Cục Thống kê, trong tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh ước đạt 1.028,4 tỷ đồng, so với tháng trước tăng 3,19%, so với cùng kỳ năm trước tăng 33,5%.

Nhận diện rào cản trong hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, cải thiện chỉ số PCI

(HBĐT) - Khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp (DN) thời gian qua rất rõ ràng, điều này trực tiếp phản ánh qua tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh trong quý I/2023 ước đạt 3,88%. Đồng thời ảnh hưởng đáng kể đến cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hòa Bình. Nhận diện sớm và kịp thời đưa ra các giải pháp đồng bộ, thiết thực là nhiệm vụ cấp bách của tỉnh. 

Nâng cao trách nhiệm trong giải ngân vốn đầu tư công

Để chấn chỉnh tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn. Thực tế cho thấy, nơi nào lãnh đạo cấp ủy, chính quyền nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực vào cuộc thì việc triển khai các dự án vốn đầu tư công có chuyển biến tích cực.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục