Từ nguồn vốn vay ưu đãi, nông dân huyện Tân Lạc đầu tư phát triển chăn nuôi có hiệu quả. Ảnh: Mô hình nuôi bò nhốt chuồng của nông dân xã Tử Nê (Tân Lạc).

Từ nguồn vốn vay ưu đãi, nông dân huyện Tân Lạc đầu tư phát triển chăn nuôi có hiệu quả. Ảnh: Mô hình nuôi bò nhốt chuồng của nông dân xã Tử Nê (Tân Lạc).

(HBĐT) - Đến nay, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã phối hợp với ngân hàng thành lập được 812 tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) cho 29.785 hộ vay với tổng dư nợ 428.941,61 triệu đồng, trong đó nợ quá hạn 0,37%.

 

Thông qua nguồn vốn vay uỷ thác, các đối tượng hộ nghèo và đối tượng chính sách khác đã có vốn SX-KD, phát triển kinh tế hộ gia đình, nhiều hộ đã vươn lên xoá, đói giảm nghèo và vươn lên khá giàu. Đã có 16.545 hộ nghèo được vay vốn làm ăn với dư nợ 173.249,15 triệu đồng. Bên cạnh đó, chương trình cho vay hộ nghèo về nhà ở đã giúp  5.728 hộ nông dân nghèo vay với dư nợ 37.735 triệu đồng để làm nhà ở, xoá nhà tạm dột nát, giúp cho hội viên nông dân cải thiện cuộc sống. Chương trình cho vay vốn ưu đãi đối với HS-SV giúp cho các hộ nông dân nghèo có con em đi học được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi đảm bảo kinh phí theo học các trường, đã giúp cho 5.032 hộ vay với số dư 88.516,32 triệu đồng. Chương trình cho vay giải quyết việc làm giúp cho chủ hộ nông dân, các chủ trang trại, các cơ sở SX-KD phát triển kinh tế có thu nhập cao, thu hút nhiều lao động tại chỗ, nhiều hộ đã phát triển theo hướng hàng hoá, khai thác thế mạnh sẵn có về đồi rừng. Đã phát triển được trên 100 mô hình kinh tế có thu nhập cao, tạo việc làm, tăng thu nhập cho nông dân như: nuôi bò sinh sản ở Đà Bắc, Yên Thuỷ, nuôi lợn bản địa ở Tân Lạc, Cao Phong, nuôi dê ở Lạc Thuỷ; trồng mướp đắng, dưa chuột ở Kỳ Sơn, trồng su su ở Tân Lạc... Bình quân hàng năm, toàn tỉnh có 33.745 hộ SX-KD giỏi các cấp, góp phần thúc đẩy phong trào nông dân thi đua SX-KD giỏi đoàn kết giúp nhau xoá đói - giảm nghèo và làm giàu ngày càng phát triển bền vững. Ngoài các chương trình cho vay phát triển kinh tế xoá đói - giảm nghèo, các cấp Hội còn phối hợp với NHCSXH cho vay các chương trình xuất khẩu lao động, cho vay hộ dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn theo Quyết định 32 với tổng dư nợ 2.367 triệu đồng; cho vay hộ gia đình sản xuất tại vùng khó khăn với dư nợ 88.279,61 triệu đồng; chương trình NS&VSMT với tổng dư nợ 28.846,89 triệu đồng... Các chương trình cho vay này đã giúp cho trên 16.000 hộ nghèo có điều kiện phát triển SX-KD, tham gia xây dựng và bảo vệ tài nguyên, nguồn nước sạch, đảm bảo vệ sinh môi trường, từng bước cải thiện nâng cao cuộc sống. Cùng với việc kiện toàn, củng cố, thiết lập các tiết kiệm và vay vốn, phối hợp với NHCSXH giải ngân, hội nông dân các cấp phối hợp với các ngành, cán bộ KN-KL, khuyến ngư chuyển giao tiến bộ KH-KT về trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm cho trên 339.800 lượt hội viên tham gia. Hướng dẫn người nghèo cách làm ăn thông qua hàng chục dự án  KN-KL, giúp cho việc sử dụng đồng vốn đúng mục đích, có hiệu quả. 

Ông Nguyễn Trường Phong, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết: Kết quả đạt được trong công tác phối hợp triển khai thực hiện chương trình uỷ thác giữa các cấp Hội với NHCSXH thực sự có hiệu quả, mang lại những lợi ích thiết thực giúp cho hội viên nông dân từng bước giải quyết khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống. Trong thời gian tới, Hội Nông dân tỉnh tiếp tục chỉ đạo hội nông dân các cấp tuân thủ đúng quy trình cho vay, đảm bảo cho vay đúng đối tượng, hộ vay vốn sử dụng đúng mục đích. Tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát, xử lý dứt điểm nợ đọng, nợ quá hạn kéo dài. Đồng thời, Hội nông dân tăng cường phối hợp với NHCSXH để tạo điều kiện 100% Hội Nông dân xã, phường, thị trấn đều được nhận ủy thác trên cơ sở ưu tiên cho vùng có tỷ lệ hộ nghèo cao và các hộ vay vốn có phương án SX-KD  khả thi.

 

                                                                     Đinh Thắng

 

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục