Nhân dân xóm Đồi I, xã Bình Chân nuôi các loại cá mang lại hiệu quả kinh tế, từng bước xoá đói - giảm nghèo.

Nhân dân xóm Đồi I, xã Bình Chân nuôi các loại cá mang lại hiệu quả kinh tế, từng bước xoá đói - giảm nghèo.

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Đức Sen, Phó Bí thư đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Bình Chân cho biết: Phát triển nông nghiệp được xem là thế mạnh của xã. Vì vậy, UBND xã đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể, HTX, thôn, xóm phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân trồng, cấy trên diện tích đã chọn.

 

Trong vụ xuân 2013, toàn xã gieo cấy 86,54 ha lúa, vượt kế hoạch 11,54 ha, đạt 115% kế hoạch, trên 230 ha cây màu các loại, bình quân lương thực đạt 522,4 kg/người/năm. Hiện nay, các HTX đang tập trung chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho lúa, các hội, đoàn thể xã tổ chức ra quân làm dọn dẹp đồng ruộng, diệt ốc bươu vàng, nhờ đó, cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt.

       

Trước diễn biến khó lường của tình hình dịch bệnh ở đàn gia súc, gia cầm, xã đã tiêm phòng đầy đủ, phun thuốc, vôi bột khử trùng, ngăn chặn và kiểm soát chặt chẽ không để dịch bệnh phát sinh trên địa bàn. Vì vậy, xã đã duy trì được số lượng đàn gia súc, gia cầm, thuỷ cầm với 109 con trâu, bò, 1.796 con lợn , trên 43.650 con gia cầm, thuỷ cầm. Diện tích nuôi thuỷ sản được nhân dân khai thác hiệu quả, lượng cá được thả đến nay khoảng 90 vạn con, thu hoạch trong năm khoảng 8 tấn, tăng khoảng 22% so năm 2011. Đi đôi với phát triển nông nghiệp, xã cũng tạo điều kiện để nhân dân TTCN mở rộng buôn bán thương mại phục vụ đời sống. Các nghề sẵn có như may, mộc, cung ứng vật tư nông nghiệp, cơ khí, hàn, kinh doanh dịch vụ. Đến nay, bình quân thu nhập của xã đạt 11.triệu đồng/người/năm, hộ nghèo giảm còn 28,4 %, tăng trưởng kinh tế năm 2012 là 13%, tăng so với cùng kỳ năm 2011. Bên cạnh đó, Đảng bộ xã đã chỉ đạo đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng thông qua giao đất, giao rừng cho từng hộ và từng thôn, bản quản lý.

 

Về đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, những năm qua, được Nhà nước hỗ trợ, đầu tư các chương trình, dự án, công trình thủy lợi, cầu, cống, đường giao thông nông thôn, trường học, trụ sở thôn, chợ, trạm y tế . Đến nay đã hoàn thành và đưa vào sử dụng trụ sở 2 nhà mầm non và 1 nhà trung tâm học tập cộng đồng, 1 nhà ăn UBND xã. Công tác giao thông đã được chú trọng, thường xuyên tu sửa các đoạn đường liên thôn, liên xóm bị hư hỏng. Trong đó, tu sửa đường liên xóm 2,5 km, với 450 công, trị giá 45 triệu đồng. Hệ thống kênh mương, đập thủy lợi được làm mới, tu sửa đào vét được 8200 m, đắp 150m3 đảm bảo đủ nước tưới tiêu phục vụ sản xuất. Vì vậy bộ mặt nông thôn của xã đã trở nên khởi sắc và có sự thay đổi từng ngày. Các hoạt động dịch vụ thương mại đã có những chuyển biến tích cực, chủ yếu là giao lưu trao đổi hàng hóa ở khu vực chợ, khu vực giáp ranh giữa các xã khác của huyện cùng với quy mô cửa hàng của hộ gia đình kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ. Sự nghiệp GD&ĐT luôn được Đảng bộ quan tâm, chất lượng giáo dục đã được nâng lên, tỷ lệ trẻ trong độ tuổi đến trường đạt 99%, hàng năm, tỷ lệ học sinh chuyển lớp, chuyển cấp đạt gần 100%. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng được nâng cao, chất lượng khám, điều trị cho người bệnh thường xuyên chú trọng. Các phong trào VH-VN, TT thường xuyên hoạt động có hiệu quả. Các hoạt động xã hội thường xuyên được quan tâm chỉ đạo, các đối tượng chính sách được quan tâm tốt hơn.

       

 

                                                                                         Quý Kỳ

 

 

Các tin khác


UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục