Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UVT.Ư Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UVT.Ư Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu ý kiến tại hội nghị.

(HBĐT) - Sáng 24/4, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và Bộ TN&MT đã phối hợp tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến Đại biểu Quốc hội các địa phương về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Đây là hoạt động nhằm hoàn thiện dự án Luật Đất đai (sửa đổi) trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 5 sẽ khai mạc ngày 20/5 tới. Tại điểm cầu tỉnh ta, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UVT.Ư Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị.

 

Tại hội nghị, cơ quan soạn thảo đã báo cáo tóm tắt kết quả lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Theo đó, các đối tượng được lấy ý kiến gồm: HĐND, UBND các cấp; các tổ chức xã hội, chính trị-xã hội, tổ chức chính trị xã hội-nghề nghiệp; tổ chức xã hội-nghề nghiệp và các tổ chức xã hội khác; các doanh nghiệp; các viện nghiên cứu, học viện, trường đại học; các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, các chuyên gia nước ngoài và các tầng lớp nhân dân. Nhìn chung, việc tổ chức lấy ý kiến đã được triển khai nghiêm túc, công khai, dân chủ, đúng tiến độ. Kết quả đến nay, để góp ý cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, các địa phương, các tổ chức trong nước và quốc tế đã tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo và nhận được 6.958.848 lượt ý kiến góp ý của các tổ chức, cá nhân vào tất cả các chương của dự án luật đều nhận được đóng góp, nhiều nhất là Chương 6 về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư với 1.991.176 lượt ý kiến đóng góp. Cơ quan soạn thảo đã tiếp thu và giải trình chi tiết đối với từng ý kiến góp ý.

 

Tại tỉnh ta, công tác tổ chức lấy ý kiến nhân dân được thực hiện với nhiều hình thức: tổ chức, thông báo đến toàn thể nhân dân; hội nghị toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị, các phòng, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, huyện; tổ chức bộ phận thường trực để tiếp nhận ý kiến góp ý của nhân dân trên trang web của Sở TN&MT. Đến nay, đã có 60 tổ chức, đơn vị có văn bản góp ý gửi Sở TN&MT để tổng hợp và báo cáo.

 

Phát biểu đóng góp ý kiến vào dự luật quan trọng trên, thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UVT.Ư Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cơ bản nhất trí với nội dung của dự thảo, đồng thời phân tích cụ thể một số vấn đề cần tiếp tục nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung: Thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất (Điều 58); thẩm quyền thu hồi đất (Điều 67); các trường hợp được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất (Điều 108); nguồn tài chính để hình thành Quỹ phát triển đất (phương án 1, phương án 2 tại Điều 109).

 

Hội nghị đã tiếp thu 15 ý kiến của Đại biểu Quốc hội các địa phương, tập trung góp ý vào các nội dung: Căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất (Điều 51); các trường hợp thu hồi đất (Điều 60-66); bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất (Mục 2, Chương VI); thời hạn sử dụng đất (Mục 1, Chương X); cải cách thủ tục hành chính về đất đai (Chương XII); quy định về sở hữu toàn dân đối với đất đai... Đại diện cơ quan soạn thảo dự luật đã giải trình một số nội dung được đại biểu cho ý kiến, đồng thời nhấn mạnh: Ban soạn thảo sẽ tiếp tục tiếp thu và nghiên cứu để hoàn thiện dự thảo trước khi trình ra Quốc hội.

 

 

                                                                         Thu Trang

 

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục