Nhiều hộ gia đình xóm Mon, xã Phúc Tiến (Kỳ Sơn) phát triển kinh tế rừng nâng cao thu nhập.

Nhiều hộ gia đình xóm Mon, xã Phúc Tiến (Kỳ Sơn) phát triển kinh tế rừng nâng cao thu nhập.

(HBĐT) - Xã Phúc Tiến (Kỳ Sơn) hiện có hơn 300 ha rừng tự nhiên. Nhờ biết phát huy lợi thế và tiềm năng từ rừng, nhiều năm nay, kinh tế rừng đã góp phần lớn vào công cuộc xóa đói giảm nghèo.

 

Ông Nguyễn Văn Hồng, Chủ tịch UBND xã Phúc Tiến cho biết: là một xã vùng sâu, ít ruộng đất nên từ lâu, kinh tế Phúc Tiến chỉ biết nhìn vào đồi rừng và chăn nuôi. Từ năm 2006, Đảng ủy đã ra nghị quyết phát triển KT-XH, trong đó, xác định kinh tế rừng là trọng yếu. Từ đó, tại tất cả các xóm trong xã, người dân đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng gắn với chăn nuôi để từng bước xóa đói - giảm nghèo.

 

Năm nay, gia đình ông Bùi văn Thảo, xóm Mon chính thức thoát khỏi danh sách hộ nghèo và bài toán thoát thoát nghèo của ông bắt đầu từ kinh tế rừng. Theo ông Thảo, gia đình trước đây vốn chủ yếu làm nông nghiệp, vào những ngày nông nhàn đi làm phụ hồ quanh các xã trong huyện. Tuy nhiên, đồng lương làm thuê không khá giả nhưng lại thường phải đi làm xa nhà và rất vất vả. Tìm cách để thoát nghèo, ông đã được Hội Nông dân xã hướng dẫn nhận khoán đất rừng để trồng keo lai và tín chấp vay vốn hộ nghèo. Có vốn ông đầu tư chăn nuôi lợn và gà. Lấy ngắn nuôi dài, hiện nay, gia đình ông đã có hơn 1 ha keo đang bắt đầu cho thu và trung bình mỗi năm xuất gần 1 tấn lợn thịt. Chính từ đó, gia đình ông đã có thu nhập ổn định và từng bước thoát nghèo hiệu quả.  

 

Không chỉ giúp thoát nghèo, nhiều hộ gia đình đã vươn lên có cuộc sống khá giả từ kinh tế đồi rừng. Gia đình ông Đinh Công Phượng (xóm Quyết Tiến) trước đây cũng là một trong những hộ nghèo trong xóm. Nhà có nhiều lao động nhưng ruộng đất ít lại không có vốn đầu tư làm ăn nên hầu hết, ông và vợ con đều phải đi làm thuê vào lúc nông nhàn. Từ năm 2006, cùng với chủ trương của cấp ủy Đảng, chính quyền và thực hiện dự án 661 về trồng rừng, gia đình ông đã mạnh dạn nhận khoán trồng 2 ha keo tai tượng. Từ 2 ha keo ban đầu, nhận thấy công chăm sóc ít mà lợi nhuận thu được khá. Từ những lợi thế ban đầu đó, gia đình ông tiếp tục tự mở rộng diện tích trồng keo, hiện nay, gia đình ông đã có 30 ha keo hiện đang bắt đầu cho thu ở chu kỳ thứ 2. Ngoài ra, đình ông Phượng, ở các xóm Quyết Tiến, Mon, nhiều hộ cũng đã lấy kinh tế rừng làm hướng đi chủ yếu. Theo ông Hồng, hiện nay, toàn xã có hơn 100 ha keo tai tượng, trong đó, tập trung nhiều nhất tại xóm Mon và Quyết Tiến, ở đây trung bình mỗi hộ có khoảng 1 ha keo đang bắt đầu cho thu ở chu kỳ thứ 2. Ngoài việc phát triển kinh tế rừng, nhiều hộ dân ở đây đã tích cực lấy ngắn nuôi dài trồng rừng kết hợp với chăn nuôi gà thả và trồng các loại cây màu ngắn ngày để tăng thêm thu nhập, trong đó, chủ yếu là cây sắn với diện tích hơn 170 ha, 10 ha khoai sọ, 73 ha xả …  Bên cạnh đó, trên địa bàn xã Phúc Tiến, hiện nay cũng đã bắt đầu hình thành các xưởng sơ chế sản phẩm lâm nghiệp từ rừng như xưởng sơ chế bột keo, ép gỗ… Với việc xây dựng các xưởng chế biến lâm sản, giá trị từ rừng đã được nâng cao hơn nhiều, góp phần mang lại thu nhập cho người dân. Theo số liệu của UBND xã Phúc Tiến, với lợi thế rừng và biết khai thác tốt tiềm năng đất đai cùng với những cơ chế chinh sách hợp lý, kinh tế rừng đã giúp cho nhiều hộ dân ở Phúc Tiến mở ra hướng đi góp phần xóa đói - giảm nghèo, ổn định cuộc sống. Hiện nay, thu nhập bình quân tại Phúc Tiến đạt hơn 18 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 11,67%.

 

 

                                                                               Đinh Hòa

 

 

Các tin khác

Lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Hòa Bình phát biểu tại buổi làm việc.
Các hộ tham gia mô hình được hướng dẫn cách chuẩn bị ao trước khi thả cá theo quy trình.
Không có hình ảnh
Hội viên nông dân huyện Cao Phong mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, góp phần tích cực xây dựng NTM.

Pù Bin tìm hướng thoát nghèo

(HBĐT) - Trước đây, lên Pù Bin chỉ có con đường độc đạo. Từ thị trấn Mai Châu vượt dốc cả buổi, đi qua Noong Luông và thêm khoảng 10 km nữa mới tới trung tâm xã Pù Bin. Người lái xe phải thật vững tay lái mới khỏi lăn xuống vực, đi lại phải căn ke bởi xăng xe, phụ tùng tốn hơn lương cán bộ nhiều lần. Bây giờ đến Pù Bin thuận lợi hơn rất nhiều, có thể đi từ đường Ba Khan từ đỉnh Thung Khe mấy chục phút là tới trung tâm xã. Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Pù Pin Lò Thanh Toa cho biết: Được Nhà nước đầu tư hạ tầng thiết yếu, cuộc sống và sản xuất của người dân được cải thiện một bước, nhất là về điều kiện đi lại. Tuy vậy, Pù Bin vẫn là xã thuộc diện đặc biệt khó khăn.

Cục Thuế tỉnh tăng cường cải cách thủ tục hành chính thuế

(HBĐT) - Song song với nhiệm vụ thu ngân sách, công tác cải cách hành chính và hiện đại hoá ngành Thuế luôn là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt quá trình xây dựng và phát triển của Cục Thuế tỉnh.

Trao giải cho khách hàng trúng thưởng chương trình “Tiết kiệm Tài Lộc – Tế sum vầy”

(HBĐT) - Sáng 25/4, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) - Chi nhánh tại Hòa Bình đã tổ chức Lễ trao giải thưởng chương trình “Tiết kiệm Tài lộc – Tết sum vầy”.

Bình Chân phát triển kinh tế, xoá đói - giảm nghèo

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Đức Sen, Phó Bí thư đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Bình Chân cho biết: Phát triển nông nghiệp được xem là thế mạnh của xã. Vì vậy, UBND xã đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể, HTX, thôn, xóm phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân trồng, cấy trên diện tích đã chọn.

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 giảm 0,77%

(HBĐT) - Theo Cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 giảm 0,77% so với tháng 3.

Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Sở Công thương

(HBĐT) - Chiều 24/4, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UVT.Ư Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Công thương. Cùng tham dự có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Bùi Văn Cửu và Nguyễn Văn Dũng; lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng UBND tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục