Tính đến cuối tháng 5, toàn tỉnh đã thu hoạch được trên 6.100 ha lúa chiêm - xuân, đạt 40% tổng diện tích gieo cấy, năng suất bình quân ước đạt 56 tạ/ha. Ảnh: Nông dân xã Sủ Ngòi (TPHB) thu hoạch lúa chiêm - xuân. Ảnh: H.T

Tính đến cuối tháng 5, toàn tỉnh đã thu hoạch được trên 6.100 ha lúa chiêm - xuân, đạt 40% tổng diện tích gieo cấy, năng suất bình quân ước đạt 56 tạ/ha. Ảnh: Nông dân xã Sủ Ngòi (TPHB) thu hoạch lúa chiêm - xuân. Ảnh: H.T

(HBĐT) - Kinh tế nông nghiệp đang tiếp tục khẳng định vị thế của mình, xứng đáng là trụ cột, là chỗ dựa vững chắc cho toàn nền kinh tế trong thời điểm khó khăn hiện nay. Đó là khẳng định của đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khi nhìn nhận những thành quả toàn diện mà ngành nông nghiệp đạt được trong năm 2012 cũng như những tháng đầu năm 2013. Theo đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, những khởi sắc trong phát triển nông nghiệp, nông thôn đã góp phần quan trọng tạo ra diện mạo tươi sáng cho KT-XH, khiến đời sống của cư dân nông thôn ngày càng ấm no, hạnh phúc.

 

Năm 2012, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng ngành nông nghiệp vẫn đạt những thành quả toàn diện, đáng tự hào. Mức tăng trưởng kinh tế đạt 3,9%, chiếm 30,7% cơ cấu kinh tế chung của tỉnh. Sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản tiếp tục  phát triển khá; trong đó, tăng trưởng giá trị sản xuất ngành trồng trọt đạt 2,8%, chăn nuôi 3,5%, thủy sản 8,1%, lâm nghiệp 6,9%. Các chương trình trọng điểm của ngành đạt kết quả ấn tượng: chương trình an ninh lương thực tiếp tục duy trì được mức bình quân lương thực có hạt đạt khoảng 445 kg/người/năm, bảo đảm an ninh lương thực trên địa bàn tỉnh. Chương trình chuyển dịch cơ cấu cây trồng tiếp tục bám sát định hướng phát triển mạnh các loại cây trồng đáp ứng nhu cầu của thị trường, bước đầu đã xuất hiện các loại cây đặc sản địa phương có lợi thế cạnh tranh cao. Chương trình thâm canh cây ăn quả, cây công nghiệp dài ngày tập trung đầu tư thâm canh diện tích các loại cây hiện có, đồng thời đưa giống mới tiến bộ thay thế giống cũ để nâng cao hiệu quả kinh tế. Chương trình phát triển nuôi thủy sản đã từng bước tận dụng tốt tiềm năng mặt nước để phát triển nuôi thủy sản tập trung, mở ra những cơ hội mới cho người lao động. Chương trình phát triển chăn nuôi tập trung theo hướng công nghiệp gắn với chế biến và giết mổ tập trung góp phần hình thành các vùng chăn nuôi tập trung có hiệu quả kinh tế cao, điển hình như vùng chăn nuôi lợn dọc tuyến đường Hồ Chí Minh, 9 trang trại lợn hàng năm sản xuất trên 250.000 con giống, 2 trại gà giống hàng tháng xuất chuồng 240.000 con giống, 40 trại chăn nuôi gà thịt hàng năm xuất chuồng trên 886.000 con Đặc biệt, thực hiện mục tiêu phát triển nông thôn, cải thiện mức sống và điều kiện sống cho dân cư nông thôn, ngành NN&PTNT đã tích cực triển khai các hoạt động, lồng ghép hiệu quả nguồn vốn của các chương trình, dự án nên cơ sở hạ tầng nông nghiệp, nông thôn được cải thiện đáng kể. Trong năm đã tạo được việc làm cho khoảng 16.500 lao động, chuyển dịch khoảng 2% lao động nông nghiệp sang các ngành nghề khác. Đến nay, tỉnh ta cơ bản xóa được nhà ở tạm cho người dân khu vực nông thôn, toàn tỉnh cơ bản không còn hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo nông thôn giảm còn 22,59%, tỷ lệ dân nông thôn được dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh gần 80%... Đây là những kết quả tích cực cho thấy những khởi sắc đáng mừng trong diện mạo nông nghiệp, nông thôn của tỉnh sau một năm đầy thách thức, biến động như năm 2012.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhìn nhận: Trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, sự phát triển ổn định của ngành nông nghiệp đóng vai trò là chỗ dựa vững chắc cho toàn nền kinh tế. Cùng với đó, sự khởi sắc đáng mừng trong diện mạo nông thôn đã và đang góp phần giúp cho đời sống cư dân nông thôn ngày càng ấm no, hạnh phúc. Phát huy những thành quả đạt được, thời gian tới, ngành NN&PTNT cần tiếp tục khẳng định vị thế của mình bằng những giải pháp quyết liệt, đồng bộ. Trong đó, tiếp tục đẩy nhanh tốc độ chuyển dịch cơ cấu kinh tế ngành, thay đổi mạnh mẽ hơn tư duy kinh tế của người nông dân, hỗ trợ thỏa đáng để phát triển các loại cây, con chủ lực, tăng cường thu hút đầu tư vào lĩnh vực NN&PTNT.         

 

Giám đốc Sở NN&PTNT Hoàng Văn Tứ cho biết: Triển khai nhiệm vụ năm 2013, ngành NN&PTNT hướng tới mục tiêu chung là đạt mức tăng trưởng cao, bền vững; tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về năng suất, chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm và sức cạnh tranh sản phẩm, tăng thu nhập cho nông dân, đẩy mạnh thực hiện chương trình xây dựng NTM đạt hiệu quả. Đặc biệt, ngành xác định rõ tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và bảm đảo an sinh xã hội. Có như vậy, nông nghiệp, nông thôn mới tiếp tục khẳng định được vị thế, đóng góp tích cực vào sự phát triển toàn diện của KT-XH tỉnh.

 

                                                                         Thu Trang

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục