Hội ND các cấp vận động hội viên phát triển kinh tế, XĐ-GN nhằm góp phần xây dựng NTM. Ảnh: Mô hình trồng mía ở xã Tây Phong (Cao Phong).

Hội ND các cấp vận động hội viên phát triển kinh tế, XĐ-GN nhằm góp phần xây dựng NTM. Ảnh: Mô hình trồng mía ở xã Tây Phong (Cao Phong).

(HBĐT) - Những năm qua, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã tích cực đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế; có nhiều cách làm hay, sáng tạo, huy động được sức mạnh của cán bộ, hội viên cùng chung tay xây dựng NTM.

 

Ông Nguyễn Trường Phong, Chủ tịch Hội ND tỉnh cho biết: Thực hiện Nghị quyết số 02 ngày 7/6/2011 của Tỉnh ủy về xây dựng NTM tỉnh giai đoạn 2011-2015, định hướng đến năm 2020 và phong trào thi đua “Tỉnh Hòa Bình chung sức xây dựng NTM”. Các cấp Hội đã phối hợp với các ban, ngành liên quan tích cực tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên nông dân hiểu rõ vai trò chủ thể của mình trong việc thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM. Từ đó, nông dân chủ động, tự giác tham gia dóng góp công sức, tiền của, đề xuất sáng kiến, hiến đất, hiến công giải phóng mặt bằng để xây dựng NTM. Gắn tiêu chí xây dựng NTM với chỉ tiêu của Hội là một trong những yêu cầu đối với các cấp hội trong quá trình tham gia xây dựng NTM. Mục đích là thông qua các phong trào thi đua của Hội, địa phương huy động sự tham gia tích cực của cán bộ, hội viên. Công tác tuyên truyền, vận động được xem là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục ở tất cả các cấp hội, góp phần nâng cao nhận thức cho hội viên về chủ trương, mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của phong trào xây dựng NTM. Đề cao vai trò trách nhiệm của hội viên nông dân trong thực hiện các nội dung của chương trình.

 

Trong những năm qua, cán bộ, hội viên đã đóng góp trên 1,6 triệu ngày công, trên 37 tỉ đồng tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, các công trình nước sạch, VSMT. Năm 2011, Hội ND tỉnh trực tiếp thực hiện dự án Khảo sát thực trạng xây dựng NTM tại 5 xã thuộc 5 huyện: Lạc Sơn, Lương Sơn, Tân Lạc, Đà Bắc và TPHB nhằm đánh giá thực trạng về những khó khăn, thuận lợi và bất cập trong xây dựng NTM, đề xuất những giải pháp với chính quyền địa phương.

 

Xác định phát triển kinh tế, XĐ-GN là mũi nhọn nhằm góp phần xây dựng NTM, Hội ND tỉnh thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng tập huấn KH-KT cho hội viên cách chăn nuôi và trồng trọt, đưa các giống mới có năng suất cao vào SX, xây dựng nhiều mô hình kinh tế mới hiệu quả như: trồng cam ở Cao Phong, trồng nhãn ở Kim Bôi... góp phần giúp hội viên phát triển SX, nâng cao đời sống. Ngoài ra, các cơ sở Hội còn tăng cường khai thác và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn tín dụng, tạo nguồn vốn giúp nông dân SX-KD. Cụ thể là phối hợp với ngành ngân hàng thành lập được 9.339 tổ vay vốn cho hơn 245.160 lượt hội viên vay vốn mức dư nợ đạt gần 700 tỉ đồng. Nguồn vốn vay được quản lý chặt chẽ, người vay sử dụng vốn đúng mục đích đã giúp cho việc SX-KD có hiệu quả, nhiều hộ vươn lên thoát nghèo ổn định cuộc sống. Đến nay, các cấp Hội đã xây dựng được gần 300 mô hình về trồng trọt, chăn nuôi, ngành nghề TTCN.

 

Trong năm 2012, toàn tỉnh có 34.781 hộ đạt SX-KD giỏi. Thực hiện phương châm mỗi hộ SX-KD giỏi giúp đỡ 1 hộ nghèo, mỗi cơ sở Hội xóa được 1 nhà tạm cho hội viên, từ năm 2008-2012 đã hỗ trợ xóa được 821 nhà tạm, giúp được 10.756 hộ hội viên nghèo. Bên cạnh đó, các cấp hội còn tổ chức được 724 lớp dạy nghề cho 23.162 lượt hội viên.

 

Những đóng góp của cán bộ, hội viên nông dân đã góp phần hoàn thành mục tiêu phát triển KT-XH ở các địa phương, thực hiện xây dựng NTM.

 

 

                                                                          Đinh Thắng

 

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục