Cán bộ Cục Thuế hướng dẫn các doanh nghiệp kê khai thuế bằng phần mềm ứng dụng CNTT.

Cán bộ Cục Thuế hướng dẫn các doanh nghiệp kê khai thuế bằng phần mềm ứng dụng CNTT.

(HBĐT) - Thời gian qua, ngành Thuế tỉnh đã triển khai đồng bộ các chương trình cải cách và hiện đại hóa hệ thống thuế bằng các chương trình ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ người nộp thuế, đến nay, toàn bộ các ứng dụng đã tạo thuận lợi cho DN thực hiện nghĩa vụ thuế và tiếp xúc, trao đổi thông tin về thuế.

 

Mở đầu là trang web http://www.gdt.gov.vn của Tổng cục Thuế cho phép người nộp thuế có thể tra cứu các văn bản pháp quy, thông tư, chính sách mới, thông tin về thuế… Bên cạnh đó còn triển khai hàng loạt các phần mềm ứng dụng tin học hỗ trợ người nộp thuế như: phần mềm hỗ trợ DN kê khai thuế có ứng dụng công nghệ mã vạch hai chiều giúp DN kê khai thuế đúng theo quy định của cơ quan thuế, cập nhật kịp thời những chính sách thuế mới, giảm lỗi số học, DN ít bị phiền hà khi thời gian chờ giảm đáng kể nhờ bộ phận “một cửa” của cơ quan thuế đã sử dụng các chương trình nhận và kiểm tra hồ sơ một cách nhanh chóng... Hệ thống đăng ký thuế thu nhập cá nhân qua internet đã tạo thuận lợi cho các tổ chức chi trả thu nhập và cả cơ quan thuế trong việc đăng ký thuế cho hơn 10 triệu người làm công ăn lương trên cả nước. Hệ thống nộp tờ khai thuế qua mạng cho phép DN gửi tờ khai thuế qua mạng internet mà không cần in ra giấy, giúp cho DN tiết kiệm được thời gian, chi phí, DN có thể kê khai thuế 24/24h trong ngày kể cả thứ bảy và chủ nhật, ở bất cứ nơi nào có thể nối mạng internet, không giới hạn không gian và thời gian. Những thuận lợi khi khai thuế qua mạng thấy rõ nhất ở các thành phố lớn, khi mật độ và số DN tập trung cao.

 

Hệ thống ứng dụng tích hợp đăng ký kinh doanh với đăng ký thuế ra đời, kết nối mạng trao đổi thông tin giữa hai cơ quan Bộ KH&ĐT với Tổng cục Thuế. Hợp nhất giấy CNĐKKD với giấy đăng ký thuế, số giấy chứng nhận cũng là mã số thuế của DN. Trước đây sau 10 ngày thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh, DN phải mất thêm 5 ngày thực hiện đăng ký thuế nhưng với sự hỗ trợ của hệ thống này DN đã giảm được 2/3 thời gian, giảm đầu mối xử lý, giảm hồ sơ giấy tờ. Trang Web http://www.tracuuhoadon.gdt.gov.vn của Tổng cục Thuế cung cấp các thông tin về hóa đơn do cơ quan thuế và người nộp thuế phát hành. Thông tin trên trang web được tập hợp từ các báo cáo, thông báo của các đơn vị phát hành hoá đơn (người nộp thuế và cơ quan Thuế) theo quy định tại Nghị định số 51/2010/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 153/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính. Trang thông tin này giúp người nộp thuế và các tổ chức, cá nhân khác có thể tra cứu được các thông tin về hoá đơn bao gồm đơn vị phát hành hoá đơn; thời gian phát hành, thời gian hoá đơn có giá trị sử dụng và thông tin hoá đơn không còn giá trị sử dụng.

 

Đề án nộp thuế qua ngân hàng từ năm 2011 là một trong những bước tiến mới trong cải cách TTHC của ngành thuế giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí, thời gian và công sức, đồng thời, góp phần đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt trong khu vực công; tạo thuận lợi cho công tác quản lý, điều hành thu chi ngân sách; đáp ứng được xu hướng hiện đại hóa tài chính quốc gia và xây dựng Chính phủ điện tử. Theo đó, người nộp thuế thay vì đến nộp tại Kho bạc Nhà nước địa phương, nay người nộp thuế có thể đến các chi nhánh ngân hàng với mạng lưới rộng khắp trên cả nước được Kho bạc Nhà nước ủy quyền để nộp thuế. Trong thời gian tới, hình thức này sẽ được mở rộng cho nhiều ngân hàng hơn; đồng thời hình thức thu cũng được mở rộng sang hệ thống máy ATM, eBanking các đại lý thuế... tiến tới người nộp thuế ngồi tại nhà vẫn có thể thực hiện việc chuyển tiền, giảm tối đa thời gian đi lại. Đề án hiện đại hóa quản lý thuế viết tắt là (TAMP) đang được tích cực triển khai thực hiện gồm các cấu phần: phát triển thể chế; tái thiết kế quy trình nghiệp vụ và phát triển hệ thống thông tin quản lý thuế tích hợp.

 

Với mục tiêu tăng cường năng lực QLNN về thuế; tăng cường hỗ trợ người nộp thuế, tăng tính tuân thủ tự nguyện, khi đề án đi vào hoạt động thì dữ liệu về thuế sẽ được tập trung thống nhất toàn ngành từ 63 Cục Thuế và hơn 700 Chi cục thuế trên toàn quốc, các quy trình quản lý thuế cũng được tự động hóa, tất cả sẽ phục vụ đắc lực cho công tác phân tích, dự báo, chỉ đạo quản lý thuế xuyên suốt các cấp. Đồng thời sẽ có nhiều dịch vụ thuế điện tử tiện lợi qua mạng Internet phục vụ cho người nộp thuế thực hiện trực tuyến các chức năng: đăng ký thuế; kê khai thuế; nộp thuế, hoàn thuế; khiếu nại; tra cứu thông tin số liệu về thuế.

 

 

                                                                    Hồng Quý

                                                                 (Cục Thuế tỉnh)      

          

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục