Huyện Tân Lạc đã phát triển được 60 ha bưởi đỏ, bưởi da xanh. Người dân ngoại tỉnh đến thăm quan, tìm hiểu giống bưởi đỏ, bưởi da xanh của gia đình ông Trần Văn Hùng ở xã Thanh Hối, huyện Tân Lạc .
(HBĐT) - Huyện Tân Lạc vừa phê duyệt Đề án phát triển sản xuất bưởi đỏ, bưởi da xanh giai đoạn 2013-2020. Đề án đánh giá thực trạng, tiềm năng, hiệu quả giống bưởi đỏ, bưởi da xanh, đặt ra mục tiêu, giải pháp phát triển cây này, hướng tới mục tiêu xây dựng thương hiệu sản phẩm hàng hóa.
Tính đến qúy I/2013, huyện Tân Lạc có 60 ha bưởi đỏ, bưởi da xanh, tập trung ở ba xã dọc QL 12 B là Thanh Hối, Tử Nê, Đông Lai và một số xã dọc QL 6. Sản phẩm bưởi đỏ, bưởi da xanh của Tân Lạc tiêu thụ khá thuận lợi. Đối với cây bưởi đỏ phát triển mạnh bởi dễ trồng, dễ chăm sóc, có thể trồng từ 300-350 cây/ha, sau thời gian kiến thiết cơ bản từ 3 - 4 năm, mỗi cây có thể cho thu hoạch 100-150 quả thương phẩm, theo giá thị trường từ 10.000-15.000 đồng/quả, giá trị thu nhập đạt trên 300 triệu đồng/ha/năm. Đối với cây bưởi da xanh được trồng trên diện rộng sau bưởi đỏ, do yêu cầu chăm sóc, kỹ thuật cao hơn, vì vậy mật độ trồng từ 250-300 cây/ha, khi bước vào đầu thời kỳ kinh doanh cho thu hoạch 60-80 quả với giá bán diao động từ 30.000-40.000 đồng/quả, giá trị thu nhập trên 400 triệu đồng/ha. Đề án Huyện đặt mục tiêu đến năm 2015 phát triển diện tích bưởi đỏ, bưởi da xanh lên 200 ha, trong đó bưởi đỏ 150 ha, bưởi da xanh 50 ha; đến năm 2020 diện tích trồng bưởi ổn định là 500ha, trong đó bưởi đỏ 400 ha, bưởi da xanh 100 ha, thực hiện sản lượng đạt 30.000 quả thương phẩm/ha/năm trở lên, giá trị sản phẩm đạt trên 300 triệu đồng/ha.
Đề án cũng đưa ra một số giải pháp chủ yếu như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, vận động nhân dân tập trung đầu tư thâm canh, khuyến khích người dân trồng bưởi diện tích từ 5.000 m2 trở lên, phấn đấu mỗi năm xây dựng 8-10% diện tích trồng bưởi thực hiện theo tiêu chuẩn Vietgap, hoặc chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm kết hợp với xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững.
L.C