Đường vào xóm thuận tiện nhất của xã là xóm Tầm cũng chỉ là đường đất.

Đường vào xóm thuận tiện nhất của xã là xóm Tầm cũng chỉ là đường đất.

(HBĐT) - Ngoài đoạn đường nhựa có chiều dài 3 km nối từ xã Mỹ Hòa vào đến trung tâm xã, tất cả các tuyến giao thông liên xóm của xã Trung Hòa (Tân Lạc) đều là đường đất. Khó nhất là đường vào xóm Thung - xóm vùng 135 với chiều dài 8 km, việc đi lại bằng xe máy chỉ đi được vào mùa khô, còn vào mùa mưa, cả tuyến đường dốc đá nhấp nhô, bùn đất sình lầy chỉ có thể đi bộ. Vì vậy, việc học tập của bọn trẻ, nhất là học sinh cấp tiểu học cũng vì thế mà bị ảnh hưởng.

 

Theo ông Bùi Văn Bểu, Bí thư Đảng ủy xã, hầu như năm nào, xã cũng có học sinh bỏ học giữa chừng, chủ yếu là các em dưới 11 tuổi. Nguyên do chính là đường sá đi lại quá khó khăn. Trước tình hình như vậy, cấp ủy, chính quyền và nhà trường thường xuyên phối hợp, đến tận gia đình tuyên truyền, động viên trẻ tiếp tục bám lớp, bám trường, không để trẻ vì nản lòng mà chịu thiệt thòi, thất học. Sự nghiệp văn hóa, y tế nơi đây cũng còn lắm nỗi gian nan. Phần vì lý do còn 2/6 xóm chưa có điện lưới nên việc hưởng thụ văn hóa, tinh thần của bà con bị hạn chế. Thoảng hoặc có chương trình chiếu phim, biểu diễn văn nghệ do tỉnh, huyện tổ chức phục vụ ở vài xóm đã là may mắn lắm. Các chương trình MTQG về y tế trong những năm gần đây tuy liên tục được triển khai nhưng chẳng mấy khi thu hút bà con có mặt, hưởng ứng đông đủ tại trạm y tế cả. Vẫn còn tình trạng người dân ốm nhưng không đến khám, điều trị kịp thời tại cơ sở y tế.

 

Công cuộc xóa đói, giảm nghèo, phát triển KT-XH của xã lại càng chật vật dù rằng trong những năm qua có một số chương trình, dự án quan tâm, hỗ trợ bà con về giống, vốn, kỹ thuật. Ông Bùi Văn Mải ở xóm Thăm chia sẻ: Vì chuyên chở trên đường không êm thuận nên nhiều khi, chất lượng cây giống, con giống kém đi, không còn đảm bảo. Bà con thường phải mang, vác keo giống, cá giống bằng quang gánh hoặc thồ, gùi. Nan giải nhất là vấn đề giao thương, lưu thông hàng hóa. Cùng là hạt lúa, hạt ngô, con cá, con lợn do mình sản xuất ra nhưng giá bị đẩy xuống rất thấp, thậm chí thấp hơn một nửa so với những nơi khác có giao thông thuận tiện. Đơn cử như ngô hạt ở các vùng thấp có giá 5.500 đồng/kg trong khi giá tư thương trả cho bà con chỉ từ 3.500 - 4.000 đồng/kg, sắn chỉ 1.000 đồng/kg, giá lợn hơi chỉ khoảng 28.000  -  30.000 đồng/kg mà không phải lúc nào gọi là lái thương đến mua ngay cho.

 

Nguyện vọng lớn nhất của gần 500 hộ dân trên địa bàn xã lâu nay là được các chương trình, dự án đầu tư, hỗ trợ đáp ứng nhu cầu bức thiết về giao thông đi lại của bà con, thúc đẩy phát triển KT-XH ở xã. Hiện tại, bình quân thu nhập của xã đạt dưới 6 triệu đồng/người/năm, hộ nghèo còn trên 40%, có 20% hộ cận nghèo. Cá biệt có xóm Thung, tỷ lệ hộ nghèo chiếm tới trên 70%. Một số xóm như Thăm, Ong, bình quân thu nhập đầu người chỉ từ 4-5 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn trên 50%.

 

 

                                                                           Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục