Bộ phận hành chính “một cửa” UBND xã Cao Thắng (Lương Sơn) giải quyết các thủ tục cho người dân.

Bộ phận hành chính “một cửa” UBND xã Cao Thắng (Lương Sơn) giải quyết các thủ tục cho người dân.

(HBĐT) - Cao Thắng là xã trung tâm cụm 7 xã vùng nam Lương Sơn có nhiều ưu thế để phát triển KT-XH. Đó là lợi thế về giao thông với 3 tuyến đường quan trọng là đường Hồ Chí Minh, QL 21 và đường 431 chạy qua. Trên địa bàn xã có chợ Bến - nơi giao thương buôn bán từ nhiều năm nay là cơ hội để phát triển kinh tế dịch vụ. Nhiều năm nay, tranh thủ sự giúp đỡ của tỉnh, huyện, xã Cao Thắng đã xây dựng nghị quyết phát triển KT-XH nhằm khai thác hiệu quả những thế mạnh sẵn có, triển khai nhiều giải pháp giảm nghèo bền vững.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Tồ, Phó Chủ tịch UBND xã Cao Thắng cho biết: Xã đã rà soát các điều kiện đặc điểm, xây dựng và  triển khai kế hoạch để đẩy mạnh phát triển KT-XH. Tổng diện tích của xã có 789,63 ha. Đối với nông - lâm nghiệp, diện tích đất lúa có 366 ha cho cả 2 vụ, trong đó, diện tích gieo cấy vụ chiêm khoảng 200 ha. Nhờ chú trọng áp dụng KHKT vào sản xuất, quan tâm đầu tư hệ thống thủy lợi, năng suất lúa khá ổn định, bình quân đạt từ 56-60 tạ/ha, cơ bản bảo đảm an ninh lương thực. Cây màu có diện tích hàng chục ha cho năng suất, sản lượng khá, góp phần phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm. Toàn xã có hàng trăm đầu trâu, bò, dê và hàng vạn con gia cầm tạo nguồn thu không nhỏ cho nông dân. Xã có 12 ha mặt nước ao, hồ, đến nay có 8 ha đã đưa vào khai thác nuôi   thủy sản tạo được hiệu quả cao. Là vùng trung tâm có chợ Bến, Cao Thắng có điều kiện phát triển dịch vụ. Toàn xã có 1.372 hộ, trong đó, 431 hộ phi nông nghiệp, hàng năm tổng giá trị dịch vụ đạt khoảng 20 tỷ đồng.

 

Theo đồng chí Nguyễn Văn Tồ, bên cạnh đó, lợi thế về tài nguyên, phát triển vật liệu xây dựng, các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp trên địa bàn đã giải quyết được khoảng 200 lao động có việc làm khá ổn định. Thành công đối với công tác giảm nghèo bền vững là Cao Thắng đã định hình được hướng phát triển khá đồng đều trong các lĩnh vực nông - lâm nghiệp, TTCN và dịch vụ. Đến nay, cơ cấu nông - lâm nghiệp, thủy sản chiếm tỷ lệ 44%, TTCN 18,3%, dịch vụ 37,7%. Trung bình mỗi năm Cao Thắng giảm được 2% hộ nghèo. Dự tính năm 2013, thu nhập bình quân đạt 13 triệu đồng/người, hộ nghèo còn 5%, hộ cận nghèo còn 5%. 100% số hộ được dùng điện, 60,5% hộ được dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Các lĩnh vực VH-XH cũng có những tiến bộ đáng mừng. Các trường học trên địa bàn từ cấp học mầm non đến THCS đều được đánh giá là trường tiên tiến, đạt trường văn hóa. Về xây dựng NTM, đến nay, xã đã hoàn thành 9 tiêu chí. Xã đang đẩy mạnh các phong trào thi đua, tập trung chỉ đạo nhân dân đầu tư thâm canh, nâng cao năng suất và hiệu quả sản xuất, chú trọng phát triển dịch vụ, TTCN gắn với giải quyết việc làm, tạo thu nhập cho người dân. Thực hiện các mục tiêu giảm nghèo bền vững, phấn đấu thực hiện thắng lợi các nghị quyết phát triển KT-XH.

 

                                                          

 

                                                                        Linh Trang

 

 

Các tin khác


Nông dân khơi dậy vai trò chủ thể, góp sức xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, với nhiều cách làm hay, sáng tạo, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh đã phát huy vai trò cầu nối giúp hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo, thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), góp phần thay đổi diện mạo các vùng quê.

Khoanh 28.380 tỷ đồng tiền nợ thuế sau 3 năm xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14

Tại báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội trước Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV về tình hình xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14 về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước cho thấy, sau 3 năm tổ chức thực hiện, cơ quan quản lý thuế đã thực hiện khoanh nợ đối với 704.431 người nộp thuế với tổng số tiền thuế nợ được khoanh là 28.380 tỷ đồng.

Lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất 

Chiều 20/5, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất (SDĐ), tiền thuê đất theo các điều khoản Luật Đất đai 2024. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố. 

Gửi tiết kiệm, chung tay vì người nghèo

Gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) là việc làm mang tính nhân văn, không chỉ đem lại lợi ích cho khách hàng mà còn góp thêm nguồn lực giúp người nghèo có cơ hội tiếp cận vốn vay ưu đãi, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Kinh nghiệm giải ngân vốn đầu tư công ở huyện Lương Sơn

Từ việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các giải pháp cụ thể, sát sao, huyện Lương Sơn trở thành địa phương có tiến độ giải ngân vốn đầu tư công khá nhất tỉnh, góp phần huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực thực hiện mục tiêu xây dựng huyện đạt tiêu chí cấp thị xã năm 2025.

Giá vàng sáng 20/5

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 20/5, giá vàng SJC, vàng nhẫn niêm yết tại các công ty vàng như sau:

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục