Đại lộ Thịnh Lang được xây dựng tạo điểm nhấn trong kiến trúc cảnh quan đô thị của TP. Hòa Bình.

Đại lộ Thịnh Lang được xây dựng tạo điểm nhấn trong kiến trúc cảnh quan đô thị của TP. Hòa Bình.

(HBĐT) - Trong thời gian qua, công tác phát triển hạ tầng đô thị đã được các cấp chính quyền TP. Hòa Bình lãnh đạo, chỉ đạo đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều tuyến đường mở mới có kết cấu hạ tầng tương đối tốt. Tuy nhiên, một số tuyến đường trên địa bàn thành phố được xây dựng lắp đặt hệ thống lưới điện, viễn thông, thông tin... chưa đúng các tiêu chuẩn quy chuẩn theo quy định phần nào gây mất mỹ quan, an toàn đô thị.

 

Theo UBND thành phố Hòa Bình, xét về tổng thể kết cấu hạ tầng kỹ thuật đô thị thành phố trong những năm qua đã được quan tâm đầu tư khá mạnh bởi nhiều nguồn lực với hàng nghìn tỷ đồng. Do đó, bộ mặt đô thị thành phố Hòa Bình ngày càng thêm mở rộng, khang trang, sạch, đẹp. Trong đó, công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực quản lý đô thị nói chung đã từng bước đi vào nề nếp, góp phần tích cực vào sự phát triển KT- XH tại địa phương.

 

Tuy nhiên, mặc dù không gian kiến trúc cảnh quan đô thị đã được cải thiện những vẫn còn một số những bất cập. Thực tế, ở một khía cạnh nào đó, tình trạng các tuyến cáp kỹ thuật như cáp điện, cáp thông tin, truyền thông, truyền hình... lắp đặt có phần chồng chéo, chưa có sự thống nhất chung, mạnh đơn vị nào đơn vị đó thực hiện. Đặc biệt, tình trạng này xảy ra ngay trên những tuyến đường phố chính như đường Trần Hưng Đạo, Cù Chính Lan, đại lộ Thịnh Lang... của thành phố.

 

Nguyên nhân xảy ra tình trạng không gian kiến trúc cảnh quan đô thị thành phố, đặc biệt hệ thống điện lưới, viễn thông, thông tin... chưa đạt yêu cầu đề ra yếu tố chính làm sự ảnh hưởng của phát triển đô thị quá nhanh nhằm đáp ứng kịp theo nhu cầu xã hội. Ngoài ra, một phần do chưa có sự quyết liệt ngay từ đầu trong công tác quản lý của các đơn vị chức năng các cấp.

 

Để giải quyết dần tình trạng bất cập này, tạo mỹ quan trên các trục đường phố, đầu năm 2013, UBND thành phố đã tổ chức họp với các đơn vị liên quan như Công an, Quân đội, Viễn thông, Viettel, truyền hình cáp bàn biện pháp nhằm cải tạo, nâng cấp các hệ thống hạ tầng kỹ thuật, đảm bảo mỹ quan đô thị. Vừa qua, UBND tỉnh cũng đã có cuộc họp với các sở, ngành, UBND và các phòng chức năng của thành phố nhằm tìm ra những nguyên nhân, đưa ra những giải pháp tăng cường công tác quản lý không gian kiến trúc, cảnh quan khu vực thành phố và giao trách nhiệm cho từng ngành, đơn vị.

 

Bước đầu hiện nay, các cơ quan đơn vị có các tuyến đường dây cũng đã thực hiện một số công việc như bó gọn các tuyến dây qua đường và một số tuyến dây dọc các tuyến đường. Tuy nhiên, để đảm bảo yêu cầu đặt ra vẫn phải mất nhiều thời gian và nguồn lực đầu tư cũng như cần có sự vào cuộc mạnh tay hơn nữa của các ngành chức năng cũng như thành phố.

 

Cũng theo phòng Quản lý đô thị thành phố, hiện nay, UBND thành phố đang xây dựng kế hoạch tiếp tục triển khai việc quản lý không gian kiến trúc đô thị trên địa bàn. Theo đó, trong những năm tới, các trục đường chính có hệ thống hộp kỹ thuật qua đường, thành phố cùng các ngành chức năng sẽ kiên quyết yêu cầu các đơn vị phải hạ ngầm đường dây qua hệ thống hộp kỹ thuật, không được đi nổi cắt ngang qua đường.

 

Đối với các tuyến đường không có hộp kỹ thuật cắt ngang qua, thành phố chỉ đạo các đơn vị phải tập trung các đầu mối qua đường vào cùng một vị trí với khoảng cách tối thiểu là 500 m/vị trí. Đồng thời, dọc các trục đường phải tháo dỡ toàn bộ hệ thống dây không còn sử dụng và bó gọn các tuyến dây đang sử dụng.

 

Trước mắt, đối với một số trục đường chính dự kiến sẽ triển khai thực hiện kế hoạch trong tháng 7 và hoàn thành trước cuối tháng 9/2013. Một phần cũng nhằm phục vụ Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XII, một trong những sự kiện quan trọng của tỉnh trong năm 2013. Về lâu dài, để giải quyết triệt để tình trạng hệ thống mạng lưới điện, viễn thông, thông tin đúng tiêu chuẩn, thành phố cũng đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông xây dựng đề án hạ ngầm toàn bộ hệ thống đường dây cáp đi nổi trên địa bàn thành phố.

 

Trong những năm tới, thành phố Hòa Bình tiếp tục được đẩy nhanh thu hút đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật đô thị, ưu tiên đầu tư các công trình giao thông, điện chiếu sáng, phúc lợi công cộng... Đồng thời với triển khai thực hiện tốt công tác quy hoạch tổng thể phát triển KT- XH thành phố, quy hoạch ngành, quy hoạch chi tiết; xây dựng kết cấu hạ tầng từng bước hiện đại, phấn đấu đến năm 2015, thành phố Hoà Bình là thành phố công nghiệp - dịch vụ phát triển, tạo nền tảng trở thành đô thị loại II vào năm 2020.

 

 

                                                                 Hồng Trung

 

 

 

Các tin khác


Xã Tân Minh: Huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Là xã vùng cao, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, đến nay xã Tân Minh (Đà Bắc) mới đạt 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Địa phương đang tập trung huy động mọi nguồn lực, nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn lại để hoàn thành mục tiêu về đích NTM trong thời gian tới.

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải đã dự Lễ khởi công gói thầu xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài - gói thầu chính và quan trọng nhất của dự án.

Huyện Lương Sơn: Học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực

Từ coi trọng thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huyện Lương Sơn đã giải quyết kịp thời những vấn đề nổi cộm, vấn đề từ thực tiễn đặt ra của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Kiểm tra tiến độ dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH tại huyện Yên Thủy, Lạc Sơn

Ngày 17/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH thuộc lĩnh vực y tế tại huyện Yên Thủy và Lạc Sơn.

Khơi thông vốn tín dụng phát triển kinh tế tập thể

Những năm qua, các hợp tác xã (HTX) trong tỉnh không ngừng đổi mới, phát triển và có đóng góp tích cực vào hầu hết các lĩnh vực kinh tế trên địa bàn tỉnh. Do vậy, việc khơi thông nguồn vốn tín dụng để phát triển kinh tế tập thể (KTTT) nói chung được xem như một giải pháp trợ lực cho nền kinh tế của tỉnh phát triển.

Nông dân Kim Bôi hối hả vào vụ thu hoạch dưa

Thời điểm này, nông dân ở các xã của huyện Kim Bôi tất bật vào vụ thu hoạch các loại dưa. Hàng năm, cùng với canh tác cây màu, việc đầu tư trồng các loại dưa lê, dưa chuột, dưa hấu, dưa bở... đã giúp bà con tận dụng được quỹ đất, nâng cao giá trị sản xuất trên một diện tích canh tác, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục