Mô hình nhà ở xã hội của Công ty CP thương mại Dạ Hợp tại trung tâm TM bờ trái sông Đà (TP Hòa Bình).

Mô hình nhà ở xã hội của Công ty CP thương mại Dạ Hợp tại trung tâm TM bờ trái sông Đà (TP Hòa Bình).

(HBĐT) - Trong phân khúc nhà ở xã hội, nhà cho người thu nhập thấp, thành phố Hòa Bình hiện có một số khu chung cư bao gồm các tòa nhà 5 tầng thuộc khu chuyên gia Liên Xô cũ, nhà ở của công nhân xây dựng thủy điện sông Đà. Các khu chung cư này mặc dù đã hàng chục năm những vẫn phát huy hiệu quả sử dụng, đáp ứng hàng ngàn hộ gia đình thuộc diện cán bộ, công chức... Tuy nhiên, các khu chung cư này đã được xây dựng cách đây hàng mấy chục năm, đến nay, một số đã xuống cấp, một số được tu sửa lại nhưng về chất lượng vẫn khó có thể đánh giá là đảm bảo an toàn.

 

Trao đổi vấn đề này với bà Vũ Thị Hợp, Giám đốc Công ty CP thương mại Dạ Hợp được biết, theo đề án quy hoạch nhà ở dành cho người có thu nhập thấp, tới năm 2020, tỉnh ta sẽ cần khoảng 625.000 m2 sàn nhà ở xã hội phục vụ cộng đồng. Sau khi đã qua khảo sát thực tế nhu cầu nhà và quy mô nhà ở đối với người thu nhập thấp cũng như lực lượng cán bộ, công chức, lao động tại thành phố Hòa Bình cho thấy hàng chục năm nay không có bất cứ một dự án nhà ở xã hội được đầu tư xây dựng. Trong khi đó, chỉ riêng thành phố Hòa Bình hiện có khoảng trên 2.200 người chưa tính đến khối doanh nghiệp và nhà máy thủy điện Hòa Bình đang có nhu cầu cấp thiết về nhà ở.

 

Chính vì vậy, Công ty CP thương mại Dạ Hợp quyết định tiến vào đầu tư vào phân khúc nhà ở xã hội. Theo đó, dự án nhà ở xã hội Dạ Hợp tại khu vực phường Tân Thịnh (thành phố Hòa Bình) được xây dựng với quy mô cao 12 tầng gồm 220 căn hộ rộng từ 42 - 69,95 m2; diện tích sàn tầng hầm 1.898 m2; diện tích sàn thương mại 1.452 m2.

 

Để đáp ứng được phần đông tiềm lực của đông đảo CB - CNVCLĐ và người thu nhập thấp, trong quá trình xây dựng, Công ty sẽ cố gắng cắt giảm các chi phí khác cấu thành lên giá bán của sản phẩm. Dự kiến, giá bán từ 330 triệu - trên 550 triệu đồng/căn hộ. Về chất lượng, Công ty cam kết xây dựng công trình theo đúng các tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành. Nguồn nguyên vật liệu đầu vào sẽ được kiểm tra, giám sát chặt chẽ theo đúng thiết kế bản vẽ thi công và cam kết của nhà thầu.

 

Mặc dù, đây là dự án đầu tiên của thành phố cũng như của tỉnh về đầu tư xây dựng nhà ở xã hội. Tuy nhiên, khó khăn duy nhất của Công ty CP thương mại Dạ Hợp chính là nguồn vốn. Công ty rất mong có được sự hỗ trợ nhiệt tình của các bộ, ngành Trung ương cũng như của tỉnh, đặc biệt là hệ thống ngân hàng. Nếu Công ty tiếp cận được với nguồn vốn từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng của Chính phủ nhằm tháo gỡ cho doanh nghiệp BĐS trên cả nước sẽ phần nào làm giảm chi phí lãi vay cho doanh nghiệp, tạo giá thành sản phẩm phù hợp với tiềm lực của đa số người dân thành phố Hòa Bình hiện nay đang cấp thiết về nhà ở. Hơn nữa, theo Nghị quyết 02/NQ của Chính phủ, trong gói tín dụng 30.000 tỷ đồng này, người mua nhà ở xã hội sẽ được vay vốn với lãi suất thấp trong 10 năm, đây cũng là một chính sách ưu đãi mà hiện nay chưa một khách hàng nào tại tỉnh có đủ điều kiện tiếp cận.   

 

 

                                                                            H.T

 

 

Các tin khác


Xã Tân Minh: Huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Là xã vùng cao, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, đến nay xã Tân Minh (Đà Bắc) mới đạt 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Địa phương đang tập trung huy động mọi nguồn lực, nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn lại để hoàn thành mục tiêu về đích NTM trong thời gian tới.

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải đã dự Lễ khởi công gói thầu xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài - gói thầu chính và quan trọng nhất của dự án.

Huyện Lương Sơn: Học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực

Từ coi trọng thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huyện Lương Sơn đã giải quyết kịp thời những vấn đề nổi cộm, vấn đề từ thực tiễn đặt ra của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Kiểm tra tiến độ dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH tại huyện Yên Thủy, Lạc Sơn

Ngày 17/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH thuộc lĩnh vực y tế tại huyện Yên Thủy và Lạc Sơn.

Khơi thông vốn tín dụng phát triển kinh tế tập thể

Những năm qua, các hợp tác xã (HTX) trong tỉnh không ngừng đổi mới, phát triển và có đóng góp tích cực vào hầu hết các lĩnh vực kinh tế trên địa bàn tỉnh. Do vậy, việc khơi thông nguồn vốn tín dụng để phát triển kinh tế tập thể (KTTT) nói chung được xem như một giải pháp trợ lực cho nền kinh tế của tỉnh phát triển.

Nông dân Kim Bôi hối hả vào vụ thu hoạch dưa

Thời điểm này, nông dân ở các xã của huyện Kim Bôi tất bật vào vụ thu hoạch các loại dưa. Hàng năm, cùng với canh tác cây màu, việc đầu tư trồng các loại dưa lê, dưa chuột, dưa hấu, dưa bở... đã giúp bà con tận dụng được quỹ đất, nâng cao giá trị sản xuất trên một diện tích canh tác, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục