Trong cuộc sống, dường như không lúc nào ông Bùi Văn Đủi ngưng tay làm việc. Đàn lợn gần 200 con là thành quả sau nhiều năm đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt của đảng viên Bùi Văn Đủi.

Trong cuộc sống, dường như không lúc nào ông Bùi Văn Đủi ngưng tay làm việc. Đàn lợn gần 200 con là thành quả sau nhiều năm đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt của đảng viên Bùi Văn Đủi.

(HBĐT) - Dù ở nơi hẻo lánh, cách xa quốc lộ nhưng Khoang Khoe lại trở thành vùng đất mơ ước trong ý tưởng tiến bộ của một người nông dân như ông Đủi. Năm 2009, ông chuyển toàn bộ gia đình đến đây để định cư. Nhiều người cho rằng ông bị quấn trí bởi túng thiếu. Sau bao nhiêu đêm trằn trọc suy nghĩ, ông đã quyết định xin chính quyền xã cho đấu thầu 7,5 ha đất Khoang khoe để làm trang trại trăn nuôi kết hợp trồng rừng.

 

Ấn tượng của chúng tôi về ông Bùi Văn Đủi ở xóm Mè, xã Bình Chân (Lạc Sơn) là một người luôn tất bật, dường như không lúc nào ông ngưng tay làm việc. Như thường lệ, vừa phát cỏ ở rừng về đến nhà cũng là lúc giờ ăn trưa của đàn lợn. Một tay ông thái chuối, trộn cám trấu rồi gõ mõ để gọi đàn lợn về. Theo thói quen, từ khắp các đụn cây khe nước; từ trên đồi, phía sau vườn, đàn lợn nhanh chóng tập hợp, chúi mũi vào ăn. Chỉ vào đàn lợn háu đói, ông Đủi bảo: Hôm nay nghe có tiếng người lạ nên đàn lợn về ăn lẻ tẻ. Mọi hôm yên tĩnh có cả trăm con lợn cùng về một lúc chật cả sân. Thế nhưng cũng chẳng bao giờ chúng về đông đủ bởi vì trang trại đồi rừng rộng, những con đi ăn xa không nghe thấy tiếng mõ hoặc khi về đến nhà, những con lợn này đã ăn no và bỏ đi vào rừng. Với đàn lợn đông đúc của mình, ông cũng không biết chính xác có bao nhiêu con, chỉ ang áng khoảng 170 con.

 

Để đàn lợn không ra khỏi khu vực trang trại, ông đã hào xung quanh diện tích 7,5 ha. Đó quả là một sự kỳ công hiếm thấy. Ông đã mua hàng nghìn tấm prô kết hợp với cây gỗ sẵn có trong rừng để dựng lên những hàng rào phân luồng cho đàn lợn đi ăn, không để cho chúng phá phách cây trồng. Để chủ động nguồn thức ăn cho lợn, ông Đủi còn trồng hơn 3 ha sắn. Ông cho biết: Lúc sắn còn nhỏ rào lại, khi sắn đã có củ to, mở lối cho lợn vào tự đào bới kiếm ăn. Với nguồn thu từ đàn lợn, dự kiến sang năm tới, ông Đủi sẽ đầu tư khoảng 200 triệu đồng để xây toàn bộ tường rào xung quanh để dễ quản lý. Sau nhiều năm chăn nuôi, ông Đủi đã rút ra được nhiều kinh nghiệm. Đặc biệt là việc phòng ngừa bệnh dịch và kết hợp đầu tư nguồn thức ăn dồi dào cho lợn ngay tại vườn rừng.

 

Tính ra, sau nhiều năm vật lộn với khó khăn do thiếu vốn, kinh nghiệm, đến nay, trang trại của ông Đủi đang đi vào ổn định, bước đầu cho thấy tiềm năng thu nhập lớn. Do vậy, nhiều hộ nông dân trong và ngoài xã đã đến thăm quan học tập. Bất cứ ai đến thăm quan, học hỏi, ông không hề giấu diếm về ý tưởng cũng như những kinh nghiệm đúc rút từ từ những thất bại trong bao năm qua. Với người đàn ông ngoài  50 tuổi, sinh ra và lớn lên một vùng quê nghèo như xóm Mè, xã Bình Chân, đây quả là một kỳ tích. Ông chia sẻ, kinh nghiệm có được, sự cần cù trong làm kinh tế có lẽ được hun đúc từ những năm tháng gian khổ trong quân ngũ. Là bộ đội phục viên, xuất ngũ từ năm 1986, sau những năm tháng tham gia làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia ông trở về với 2 bàn tay trắng. Quyết tâm lập nghiệp của ông bắt đầu từ đó, khi cuộc sống là chuỗi ngày lam lũ, cực nhọc.

 

Là một đảng viên gương mẫu, ông Đủi đã được cấp ủy, chính quyền tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ xóm Mè. Như vậy, ông đã trở thành một Bí thư chi bộ, một đảng viên, cựu chiến binh và hội viên nông dân tiên phong, gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế ở xã Bình Chân. Là người con sinh ra từ làng, ông hiểu rõ hơn ai hết mảnh đất nơi đây thiếu gì và có những gì. Ông kể: Ban đầu tài sản lớn nhất của gia đình là một con lợn nái lang hồng Móng Cái. Sau lứa đầu được 9 con, đến bây giờ ông đã có cả một bầy lợn đông đúc. Kết quả đó là cả một quá trình lao động được đánh đổi bằng mồ hôi, công sức và ý chí phấn đấu không ngừng nghỉ gia đình ông. Để giờ đây, thành quả lao động vất vả của cả gia đình trong nhiều năm qua đã bắt đầu là những mùa quả ngọt. Ông Đủi cho biết: Gia đình ông mới bắt đầu rao bán lợn thịt trong vòng gần 1 năm nay nhưng nhiều khách đã biết đến như một địa chỉ tin cậy. Hiện nay không chỉ cung cấp lợn thịt mà gia đình ông còn cung cấp cả lợn giống bố mẹ cho các hộ chăn nuôi theo hình thức thả rông.

 

Ngoài chăn nuôi lợn, hiện nay, trang trại của ông Đủi có khoảng 100 con gà, 50 con ngan. Nhưng điều đáng nói là mô hình trang trại này có sự kết hợp hài hòa giữa các loại cây trồng tạo nên cảnh quan môi trường sinh thái tự nhiên. Trong đó có gần 1 ha cây keo, 400 gốc tre, bương, luồng cùng với diện tích rừng tái sinh. Nhờ giữ được hệ sinh thái tự nhiên tổng hợp nên hiện nay trong khu trang trại của ông đã xuất hiện trở lại các loài hoang dã. Theo khảo sát, hiện ở đây có khoảng 20 con gà rừng, gà lôi sống hoang dã. Thinhr thoảng lại có hàng nghìn con cò đến đây trú ngụ.

 

Là người có một quan điểm nhất quán. Khi còn trong quân ngũ, ông nghĩ mình chiến đấu để bảo vệ Tổ quốc, nhân dân và vì tương lai của thế hệ mai sau. Ngày nay trên mặt trận sản xuất cũng vậy, với vai trò là bí thư chi bộ, đảng viên, cựu chiến bình và một hội viên nông dân, ông luôn nghĩ mình phải là người gương mẫu đi đầu, kiên định con đường làm giàu bằng chính bàn tay, khối óc. Coi đó như là những giá trị bền vững cho mọi thành quả đạt được. Điều đó vẫn luôn được ông răn dạy con cháu.

 

 

                                                                     Bùi Công Nhắn

                                                  ( Đài TT-TH Lạc Sơn)

 

 

 

Các tin khác


Nông dân khơi dậy vai trò chủ thể, góp sức xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, với nhiều cách làm hay, sáng tạo, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh đã phát huy vai trò cầu nối giúp hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo, thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), góp phần thay đổi diện mạo các vùng quê.

Khoanh 28.380 tỷ đồng tiền nợ thuế sau 3 năm xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14

Tại báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội trước Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV về tình hình xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14 về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước cho thấy, sau 3 năm tổ chức thực hiện, cơ quan quản lý thuế đã thực hiện khoanh nợ đối với 704.431 người nộp thuế với tổng số tiền thuế nợ được khoanh là 28.380 tỷ đồng.

Lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất 

Chiều 20/5, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất (SDĐ), tiền thuê đất theo các điều khoản Luật Đất đai 2024. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố. 

Gửi tiết kiệm, chung tay vì người nghèo

Gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) là việc làm mang tính nhân văn, không chỉ đem lại lợi ích cho khách hàng mà còn góp thêm nguồn lực giúp người nghèo có cơ hội tiếp cận vốn vay ưu đãi, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Kinh nghiệm giải ngân vốn đầu tư công ở huyện Lương Sơn

Từ việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các giải pháp cụ thể, sát sao, huyện Lương Sơn trở thành địa phương có tiến độ giải ngân vốn đầu tư công khá nhất tỉnh, góp phần huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực thực hiện mục tiêu xây dựng huyện đạt tiêu chí cấp thị xã năm 2025.

Giá vàng sáng 20/5

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 20/5, giá vàng SJC, vàng nhẫn niêm yết tại các công ty vàng như sau:

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục