Nông dân xã Địch Giáo (Tân Lạc) thu hoạch diện tích lúa mùa trà sớm, năng suất đạt khoảng 50 tạ/ha.

Nông dân xã Địch Giáo (Tân Lạc) thu hoạch diện tích lúa mùa trà sớm, năng suất đạt khoảng 50 tạ/ha.

(HBĐT) - Sở NN&PTNT vừa có Công văn số 922/SNN-BVTV ngày 24/9/2013 về việc tập trung chỉ đạo thu hoạch lúa mùa, cây màu hè thu và đẩy mạnh sản xuất vụ đông năm 2013. Theo đó, Sở NN&PTNT đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thuộc huyện, thành phố và UBND các xã tập trung đôn đốc nông dân thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa mùa, cây màu hè thu theo phương châm “xanh nhà còn hơn già đồng”, tránh diễn biến bất lợi của thời tiết.

 

Đến nay, diện tích lúa mùa trà sớm đang cho thu hoạch rộ, trà chính vụ đang giai đoạn chín. Trong vụ này, diện tích gieo cấy lúa của tỉnh rất tập trung và sớm, diện tích trà sớm cấy trong tháng 6 đạt trên 50% và cơ bản toàn bộ diện tích lúa được cấy trước 15/7. Như vậy, phần lớn diện tích lúa mùa của tỉnh sẽ cho thu hoạch vào cuối tháng 9 đầu tháng 10, tập trung mạnh trong khoảng thời gian từ nay đến 10/10. Các cây màu hè thu cũng cơ bản vào thời kỳ thu hoạch.

 

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, từ nay đến hết tháng 9 có một đợt không khí lạnh, trời tiếp tục có mưa rào, có ngày có dông, những ngày đầu tháng 10 trời nắng nhẹ, có mưa rải rác. Nhìn chung, thời tiết còn có những bất lợi cho thu hoạch lúa mùa sớm, cây màu hè thu và gieo trồng các loại cây vụ đông ưa ấm như ngô, đậu tương. Chính vì vậy, để chủ động kiểm soát những tác động bất lợi của thời tiết đối với sản xuất trồng trọt, Sở NN&PTNT đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thuộc huyện, thành phố và UBND các xã tập trung đôn đốc nông dân thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa mùa và cây màu hè thu theo phương châm “xanh nhà còn hơn già đồng”. Tại những nơi có diện tích lúa mùa cấy sau 15/7, cần tiếp tục chỉ đạo phòng trừ các đối tượng sâu bệnh cuối vụ, chú ý sâu đục thân lứa 6, rầy lứa 7 và bệnh khô vằn.

 

Thống kê đến hết ngày 25/9, toàn tỉnh đã thu hoạch gần 2.000 ha lúa mùa, các địa phương có diện tích gặt nhiều nhất là Lương Sơn (750 ha), Lạc Thủy (700 ha), Yên Thủy (200 ha), Kỳ Sơn (200 ha). Tổng diện tích lúa toàn tỉnh vụ này là 24.116 ha, đến nay toàn bộ đã trỗ, trà chính vụ sẵn sàng cho thu hoạch. Dự kiến đến ngày 25/10, toàn tỉnh sẽ hoàn tất việc thu hoạch lúa vụ mùa. Theo khuyến cáo của Sở NN&PTNT, trong quá trình thu hoạch lúa mùa, các địa phương cần tăng cường công tác thông tin tuyên truyền để nông dân hạn chế tối đa việc đốt rơm rạ sau thu hoạch. Thay vì đốt, bà con nông dân cần tận dụng rơm rạ để làm chất độn chuồng, làm thức ăn dự trữ cho trâu bò, làm nấm hoặc sử dụng làm vật liệu che phủ cho cây vụ đông.

 

 

                                                                 Thu Trang

 

 

 

Các tin khác


Nông dân khơi dậy vai trò chủ thể, góp sức xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, với nhiều cách làm hay, sáng tạo, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh đã phát huy vai trò cầu nối giúp hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo, thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), góp phần thay đổi diện mạo các vùng quê.

Khoanh 28.380 tỷ đồng tiền nợ thuế sau 3 năm xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14

Tại báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội trước Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV về tình hình xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14 về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước cho thấy, sau 3 năm tổ chức thực hiện, cơ quan quản lý thuế đã thực hiện khoanh nợ đối với 704.431 người nộp thuế với tổng số tiền thuế nợ được khoanh là 28.380 tỷ đồng.

Lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất 

Chiều 20/5, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất (SDĐ), tiền thuê đất theo các điều khoản Luật Đất đai 2024. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố. 

Gửi tiết kiệm, chung tay vì người nghèo

Gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) là việc làm mang tính nhân văn, không chỉ đem lại lợi ích cho khách hàng mà còn góp thêm nguồn lực giúp người nghèo có cơ hội tiếp cận vốn vay ưu đãi, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Kinh nghiệm giải ngân vốn đầu tư công ở huyện Lương Sơn

Từ việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các giải pháp cụ thể, sát sao, huyện Lương Sơn trở thành địa phương có tiến độ giải ngân vốn đầu tư công khá nhất tỉnh, góp phần huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực thực hiện mục tiêu xây dựng huyện đạt tiêu chí cấp thị xã năm 2025.

Giá vàng sáng 20/5

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 20/5, giá vàng SJC, vàng nhẫn niêm yết tại các công ty vàng như sau:

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục