(HBĐT) - Từ một hộ nghèo có cuộc sống kinh tế khó khăn, nhờ áp dụng hiệu quả mô hình chăn nuôi bò sinh sản,đến nay gia đình ông Bùi Văn Bảo ở xóm Đồng Bái, xã Đú Sáng (Kim Bôi) là hộ điển hình trong phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo, mỗi năm cho thu nhập hơn 100 triệu đồng từ việc bán bò, bê.

 

Trước kia, gia đình ông Bảo chăn nuôi thuộc diện “mạnh” của xã nào là nuôi dê, trâu và lợn...  Tuy nhiên, nuôi dê hay phá hoại hoa màu, nuôi lợn hay xảy ra dịch bệnh nên hiệu quả kinh tế không cao, nhiều khi còn bị thua lỗ đậm. Bàn bạc với vợ con, ông chuyển sang nuôi bò sinh sản. Ông mua 2 cặp bò cái, sau gần 2 năm, bò đã sinh những chú bê con đầu tiên. Với phương châm “bê cái thì để nuôi nhằm tăng đàn, bê đực bán lấy tiền đầu tư tiếp”, đến nay, số lượng đàn bò của gia đình lên tới hơn 40 con, trong đó có một con  bò đực giống Zebu được hỗ trợ theo Chương trình 135 của xã vào năm 2007.

 

Khi đàn bò tăng về số lượng cũng là lúc đòi hỏi nguồn thức ăn tăng lên. Để đảm bảo đủ nguồn thức ăn cho đàn bò, nhất là vào những tháng thời tiết xấu, mưa dầm, ông phải dự trữ, tận dụng các phụ phẩm từ nông nghiệp như: rơm, ngô, cám... Được chăm sóc đầy đủ đàn bò của ông béo tốt, khỏe mạnh. Hiện nay, trong tổng đàn của gia đình ông có 24 con đã đẻ và một số đang chửa.

 

Ông Bảo chia sẻ: Nuôi bò sinh sản cũng đơn giản, ít rủi ro, trong một năm, bò đẻ và nuôi 8 tháng, đến 10 tháng là cho bán một con bê khoảng 10 triệu đồng (tùy con bê, tuỳ thời điểm và giá cả thị trường). Đặc biệt, nuôi bò lấy công làm lãi, không tốn kém nhiều về kinh tế, người nuôi chỉ cần đầu tư một lần. Hơn nữa, bò là gia súc lớn, sức đề kháng cao, ít khi bị bệnh. Tuy nhiên, trong chăn nuôi để tránh rủi ro, thất thoát đàn, tôi tìm hiểu nghiên cứu, học tập kinh nghiệm về kỹ thuật nuôi và chăm sóc bò sinh sản trên các phương tiện thông tin đại chúng và thường xuyên tiêm vắc-xin phòng dịch bệnh LMLM cho đàn bò.

 

Mỗi năm gia đình ông bán ra thị trường từ 10 - 15 con bê con, thu về hơn 100 triệu đồng/năm. Không chỉ nuôi bò sinh sản để phát triển kinh tế, gia đình ông Bảo còn trồng 4 ha keo, trồng mướp đắng, bí đao để tăng thu nhập. ông Bùi Văn Bảo đã được Ban chấp hành Hội nông dân huyện Kim Bôi tặng giấy khen với thành tích xuất sắc trong hoạt động công tác Hội năm 2010. Năm 2011 ông được Sở NN&PTNT tặng giấy khen với thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua thực hiện dự án trồng mới 5 triệu ha rừng.

 

 

                                                               Đình Thuỷ

                                                    (Trung tâm Khuyến nông)

 

 

 

Các tin khác


Xã Tân Minh: Huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Là xã vùng cao, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, đến nay xã Tân Minh (Đà Bắc) mới đạt 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Địa phương đang tập trung huy động mọi nguồn lực, nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn lại để hoàn thành mục tiêu về đích NTM trong thời gian tới.

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải đã dự Lễ khởi công gói thầu xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài - gói thầu chính và quan trọng nhất của dự án.

Huyện Lương Sơn: Học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực

Từ coi trọng thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huyện Lương Sơn đã giải quyết kịp thời những vấn đề nổi cộm, vấn đề từ thực tiễn đặt ra của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Kiểm tra tiến độ dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH tại huyện Yên Thủy, Lạc Sơn

Ngày 17/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH thuộc lĩnh vực y tế tại huyện Yên Thủy và Lạc Sơn.

Khơi thông vốn tín dụng phát triển kinh tế tập thể

Những năm qua, các hợp tác xã (HTX) trong tỉnh không ngừng đổi mới, phát triển và có đóng góp tích cực vào hầu hết các lĩnh vực kinh tế trên địa bàn tỉnh. Do vậy, việc khơi thông nguồn vốn tín dụng để phát triển kinh tế tập thể (KTTT) nói chung được xem như một giải pháp trợ lực cho nền kinh tế của tỉnh phát triển.

Nông dân Kim Bôi hối hả vào vụ thu hoạch dưa

Thời điểm này, nông dân ở các xã của huyện Kim Bôi tất bật vào vụ thu hoạch các loại dưa. Hàng năm, cùng với canh tác cây màu, việc đầu tư trồng các loại dưa lê, dưa chuột, dưa hấu, dưa bở... đã giúp bà con tận dụng được quỹ đất, nâng cao giá trị sản xuất trên một diện tích canh tác, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục