Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc tại xã Dũng Phong, huyện Cao Phong.

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc tại xã Dũng Phong, huyện Cao Phong.

(HBĐT) - Ngày 12/2, UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc kiểm tra tình hình thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM tại xã điểm Dũng Phong, huyện Cao Phong. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Cùng dự có lãnh đạo một số sở, ngành và huyện Cao Phong.

 

Đến nay, Dũng Phong là xã duy nhất của tỉnh đạt 16/19 tiêu chí NTM, còn 3 tiêu chí chưa đạt là tiêu chí 2 về giao thông, tiêu chí 5 về trường học và tiêu chí 6 về cơ sở vật chất văn hóa. Mục đích của buổi làm việc là bàn giải pháp giúp xã Dũng Phong đạt chuẩn NTM vào năm 2014, sớm trước 1 năm so với kế hoạch, xây dựng mô hình điểm để các địa phương tham quan học tập rút kinh nghiệm. Những năm qua, việc xây dựng NTM tại xã  Dũng Phong được quan tâm chỉ đạo sát sao, đầu tư đồng bộ và tập trung cho các lĩnh vực, vì vậy các tiêu chí được hoàn thành sớm; xã đã chủ động lồng ghép các chương trình dự án trong thực hiện chương trình. Riêng trong năm 2013, tổng nguồn vốn của huyện, tỉnh huy động cho xây dựng NTM khoảng 1.055 triệu đồng; nhân dân đóng góp bằng việc hiến đất làm đường giao thông nông thôn và giao thông nội đồng, góp công lao động được hàng tỷ đồng; vốn lồng ghép của huyện để xây dựng chợ nông sản, xây dựng sân vận động, xây dựng đường khu trung tâm, xây dựng trường Mầm non trên 20 tỷ.

 

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND huyện Cao Phong cho biết: Đến nay về cơ bản xã Dũng Phong đã gần đạt đầy đủ 19 tiêu chí xây dựng NTM, tuy nhiên còn một số hạng mục cần đầu tư nâng cấp, sửa chữa và làm mới. Cụ thể: về giao thông, cần hỗ trợ 3 tỷ đồng xây dựng đường giao thông nội bộ, 2 tỷ đồng xây dựng đường giao thông nội đồng; về cơ sở vật chất văn hóa cho 8 xóm cần khoảng 800 triệu đồng; các trường học của xã cần được bổ sung trang thiết bị và cơ sở vật chất để trường THCS đạt chuẩn Quốc gia năm 2014, với số tiền 2 tỷ đồng; hỗ trợ 2 tỷ đồng xây dựng nghĩa trang; xây dựng và nâng cấp chợ đạt chuẩn 7 tỷ đồng…. Tổng kinh phí thực hiện xây dựng NTM của xã năm 2014 là 40 tỷ đồng, trong đó xin cấp từ ngân sách Nhà nước trên 26 tỷ đồng, 14 tỷ đồng còn lại sẽ huy động nội lực thông qua việc hiến đất, công lao động của nhân dân. Xã tiếp tục lồng ghép các chương trình dự án nhằm tăng hiệu quả các chương trình đầu tư, đồng thời huy động tối đa nguồn lực của nhân dân tham gia xây dựng NTM.

 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đánh giá cao kết quả đã đạt được trong xây dựng NTM tại xã Dũng Phong. Với những đề xuất của huyện và xã, đồng chí Phó Chủ tịch ghi nhận và giao cho 3 Sở Kế hoạch - Đầu tư, Tài chính, NN&PTNT phối hợp chặt chẽ để triển khai sớm. Đối với xã Dũng Phong, quan điểm của tỉnh sẽ cùng với huyện huy động các nguồn lực tiếp tục đầu tư cho các hạng mục còn thiếu, tập trung thực hiện quyết liệt để cán đích vào năm 2014. Về nhiệm vụ trước mắt, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ rõ: xã cần ưu tiên tập trung hoàn thành các tiêu chí cơ bản và quan trọng, khắc phục những khó khăn trước mắt, tận dụng, sửa chữa hạ tầng cơ sở hiện có. Xây dựng NTM quan trọng là phải phát triển sản xuất đúng hướng, lấy nông nghiệp làm trọng điểm- tận dụng mọi tiềm năng, thế mạnh của địa phương, ưu tiên phát triển các loại cây có múi và mía; phát triển cây công nghiệp trên mọi địa hình từ đồi, ruộng, có hướng quy hoạch rõ ràng. Việc phát triển sản xuất phải đi đôi với việc bảo đảm đầu ra sản phẩm cho nông dân, tạo thị trường an toàn và rộng mở. Trong năm 2014, xã tiếp tục đầu tư các hạng mục dang dở, tiến hành sửa chữa lại chợ khang trang, sạch đẹp. Tập trung xây dựng giao thông nội đồng để phục vụ sản xuất và vận chuyển sản phẩm nông nghiệp. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn năm 2015 huyện Cao Phong sẽ có 3 xã về đích NTM là xã Dũng Phong, Thu Phong và Nam Phong theo đúng lộ trình, riêng xã Dũng Phong nỗ lực cán đích NTM trong năm 2014, huyện Cao Phong phấn đấu đến năm 2020 đạt huyện NTM

 

Trong khuôn khổ buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các đại biểu đã đi kiểm tra một số hạng mục của xã Dũng Phong như: sân vận động xã, chợ trung tâm xã….

 

 

 

                                                              Đinh Thắng

 

 

 

 

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục