Khó khăn về đầu ra, hộ chăn nuôi xã Miền Đồi (Lạc Sơn) xoay sở bằng cách mang gà ra tiêu thụ ở thành phố Hòa Bình.

Khó khăn về đầu ra, hộ chăn nuôi xã Miền Đồi (Lạc Sơn) xoay sở bằng cách mang gà ra tiêu thụ ở thành phố Hòa Bình.

(HBĐT) - Tết Nguyên đán – thời điểm mà người chăn nuôi gia cầm mong chờ xuất được lượng gà lớn vừa trôi qua. Nếu giờ này mọi năm, thị trường con giống đã nóng lên bởi nhu cầu tái đàn trong dân thì hiện tại người chăn nuôi còn đang nóng lòng, sốt ruột bởi một lượng lớn gà thương vẫn chưa tiêu thụ được..

 

Chưa có năm nào, người chăn nuôi gia cầm gặp phải cảnh này bởi thông thường, cứ vào dịp giáp Tết, giá gà lại tăng. Ví như Tết Nguyên đán 2013, giá gà tăng cao điểm lên đến 200 nghìn đồng/kg. Những ngày cận rằm tháng Giêng, giá cũng không dưới 150 đồng/kg đối với gà ta. Thế nhưng thời điểm này, giá bán ngoài thị trường chỉ chưa đến 100 nghìn đồng/kg. Với người chăn nuôi, giá xuất bán lại càng thấp rớt. Có đến hàng nghìn hộ chăn nuôi các huyện Lạc Thủy, Kim Bôi, Lạc Sơn, Lương Sơn đang phải xuất tại chuồng chỉ với giá 75.000 đồng, cao nhất là 80.000 đồng/kg. Ông Minh – một chủ trang trại gà ở xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) cho biết: Suốt mấy tháng bỏ vốn, bỏ công đầu tư vào lứa gà đồi tới mấy nghìn con trông chờ bán vào dịp Tết nhưng kết quả không được như mong đợi, giá bình quân chỉ được 75.000 đồng/kg. Đã vậy, lượng gà tiêu thụ chậm, mỗi ngày khách mua chỉ đặt vài chục con cho nên đến giờ, gà thương phẩm vẫn đầy chuồng, gà tồn còn đến gần 2.000 con.

 

Đầu tư chăn nuôi nhiều cho vụ Tết còn kể đến chị Hoa ở xóm 8, xã Hưng Thi. Ngoài hàng nghìn gà đồi, chị còn nuôi khoảng 4.000 con gà lai Lương Phượng. Chung chịu tình cảnh như các hộ chăn nuôi khác, chị vừa phải xuất bán gà thương phẩm với giá thấp, vừa loay hoay chưa tìm ra cách để tiêu thụ gà được nhanh. Cho đến hiện tại, trại gà của chị còn ế khoảng 2.000 con gà lai thương phẩm. Tuy chất lượng thịt và mẫu mã giống gà lai không kém gà ta, mức độ đầu tư khá lớn nhưng khách mua chỉ trả với giá chưa đến 40.000 đồng/kg.

 

Một chủ trang trại gà ở huyện Lương Sơn cho biết có rất ít đơn đặt hàng trong khi hàng ngày lượng gà tồn đòi hỏi tiếp tục phải cung cấp thức ăn, khả năng thua lỗ đã cầm chắc. Đối với đàn gà nuôi trong dân, một số hộ chăn nuôi bất đắc dĩ phải xoay sở bằng cách tự mang ra chợ, tập kết dọc các tuyến quốc lộ những mong bán bớt được chừng nào hay chừng ấy.

 

Từ đầu năm đến nay, không chỉ có gà thương phẩm mà nhiều sản phẩm khác như lợn, rau cũng gặp khó khăn về giá thị trường. Điều này được lý giải do sản phẩm nông nghiệp dư thừa trong khi kinh tế trong nước suy giảm, ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu tiêu thụ trong dân. Theo báo cáo sơ bộ, toàn tỉnh hiện còn tồn trên 1 triệu con gà thương phẩm đến kỳ xuất bán, giá trị lên tới hàng chục tỷ đồng. Ở các huyện có trang trại, gia trại tập trung như Lạc Thủy, Lạc Sơn, Kim Bôi, mỗi huyện còn tồn vài trăm nghìn con.

 

Đồng chí Lương Thanh Hải – Trưởng chi cục Thú y tỉnh cho rằng: Để vượt qua khó khăn này, người chăn nuôi cần phải kiên trì giữ đàn, trước tiên tận dụng nguồn thức ăn sẵn có để giảm tối đa giá thành và chủ động đón giá. Qua theo dõi quy luật hàng năm, nếu để xảy ra tình trạng xuất bán ồ ạt với giá thấp như hiện nay, người chăn nuôi phải chịu rủi ro thua lỗ nặng, thiệt hại nhiều, việc chấp nhận không còn hàng bán khi giá thị trường đã đẩy lên sẽ khó tránh. Trong lúc này, các hộ cần cũng cân nhắc, thận trọng về thời điểm tái đàn. Rằm tháng Giêng, tiếp đến là mùa lễ hội sẽ còn kéo dài trong vài tháng tới, nhu cầu về gà thương phẩm còn nhiều. Đây là giải pháp, cơ hội mong đợi của nhiều hộ chăn nuôi trong tỉnh nhằm giải quyết vấn đề tồn sản phẩm nông nghiệp trong dân.

 

                                                               

                                                                       Bùi Minh

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục