Xóm Chiềng Hạ, xã Mai Hạ (Mai Châu) mở rộng diện tích trồng rau màu vụ đông - xuân nâng cao giá trị thu nhập trên diện tích canh tác.

Xóm Chiềng Hạ, xã Mai Hạ (Mai Châu) mở rộng diện tích trồng rau màu vụ đông - xuân nâng cao giá trị thu nhập trên diện tích canh tác.

(HBĐT) - Những năm qua, xã Mai Hạ (Mai Châu) tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế và phát huy nguồn lực để phát triển KT-XH, từng bước nâng cao đời sống người dân. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của xã đạt bình quân trên 10%/năm. Những chuyển biến về tư duy phát triển kinh tế, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng - vật nuôi đã thúc đẩy phong trào thi đua lao động sản xuất xây dựng NTM.

 

Để có được tốc độ tăng trưởng kinh tế trên 10%, Mai Hạ đã tập trung hướng mũi nhọn vào 2 giải pháp chính. Một là nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp để phát huy tiềm năng trên 300 ha đất nông nghiệp. Xã luôn xác định rõ vai trò, tầm quan trọng của sản xuất nông nghiệp; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng - vật nuôi, đưa các giống lúa, ngô năng suất, chất lượng cao vào gieo trồng, tập trung xây dựng mô hình sản xuất vụ đông mở rộng diện tích trồng các loại cây màu có giá trị kinh tế cao như lạc, dưa hấu, dưa chuột, bí đao, mướp đắng lấy hạt... Vì vậy, vụ đông đã trở thành vụ sản xuất chính, diện tích gieo trồng hàng năm đạt từ 60-70% diện tích đất lúa. Cùng với đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, các mô hình KN-KL được áp dụng rộng rãi, tạo điều kiện cho các hộ dân mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất. Đồng thời, vận động nhân dân đầu tư quy mô chăn nuôi tập trung theo hướng hàng hóa đem lại giá trị kinh tế cao với tổng đàn trâu, bò của toàn xã có trên 650 con và trên 25.000 con gia cầm các loại.

 

Đi đôi với quan tâm phát triển SXNN, Mai Hạ còn khuyến khích phát triển làng nghề nông thôn, mở rộng hoạt động dịch vụ, buôn bán nhỏ phục vụ nhu cầu sinh sống của người dân trong và ngoài xã. Mỗi năm, xã có thêm khoảng 200 lao động được giải quyết việc làm từ những nghề: vận tải nhỏ, mộc, nề, nấu rượu, đóng gạch... Làng nghề phát triển, dịch vụ, ngành nghề nông thôn khuyến khích mở mang, đưa cơ cấu kinh tế của xã đã chuyển dịch đúng hướng. Năm 2013, giá trị ngành TTCN - dịch vụ thương mại của xã đạt trên 24 tỉ đồng. Theo đồng chí Khà Thái Sàu, Chủ tịch UBND xã, những kết quả đạt được là cơ sở quan trọng để nâng cao đời sống nhân dân và tập trung thực hiện chương trình xây dựng NTM. Rõ ràng, đối với một xã điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn như Mai Hạ, việc chọn giải pháp phát triển kinh tế để làm chỗ dựa cho NTM đi lên là sự lựa chọn phù hợp và đúng đắn. Thực tế đã chứng minh rõ điều này. Đến nay, Mai Hạ đã hoàn thành 15 tiêu chí NTM. Trong 3 năm (2011-2013), xã đã huy động nguồn lực gần 60 tỉ đồng xây dựng NTM, trong đó, nhân dân đóng góp trên 8.000 ngày công, hiến trên 18.000 m2 đất để làm đường GTNT, xây dựng các công trình phúc lợi. Đến nay, từ sự đầu tư của Nhà nước, lồng ghép các chương trình, dự án và sự đóng góp của nhân dân, toàn xã đã cứng hoá được 23 km đường GTNT; kiên cố hóa được 24,9 km kênh mương phục vụ sản xuất. Dự án RE II đầu tư 4,7 tỷ đồng xây dựng hệ thống điện đảm bảo kỹ thuật với 100% hộ được sử dụng điện... Đến hết năm 2013, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm từ 18% giảm còn 9,3%, lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên đạt 94%. Thu nhập bình quân đạt 18,8 triệu đồng/người/ năm, bình quân lương thực đạt 730 kg/người. Đời sống của người dân được nâng cao, Mai Hạ có thêm nguồn lực xây dựng NTM, làm cho diện mạo nông thôn đẹp hơn, nhiều công trình tiếp tục được xây mới, nâng cấp, đồng ruộng được chỉnh trang...

 

Chương trình xây dựng NTM xã Mai Châu đã thực sự đi vào đời sống, được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Không chỉ tự nguyện góp công, góp của, người dân còn phát huy tốt tinh thần làm chủ, đồng lòng cùng chính quyền xây dựng quê hương. Đó chính là tiền đề quan trọng để Mai Hạ nỗ lực cán đích NTM vào năm 2015.

 

                                                                  Đinh Thắng

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục