Cử tri kiến nghị: Đề nghị Bộ GT-VT giải quyết dứt điểm công tác bồi thường, hỗ trợ GPMB Dự án đường Hồ Chí Minh đoạn đi qua các huyện của tỉnh Hòa Bình.

 

Trả lời: Tại kỳ họp thứ 5, QH khóa XIII, cử tri tỉnh Hòa Bình cũng đã có ý kiến kiến nghị về vấn đề này. Ngày 10/7/2013, Bộ GT-VT đã có Văn bản số 6725/BGTVT - CQLXD trả lời kiến nghị của cử tri. Đồng thời, Bộ đã chỉ đạo BQL dự án đường Hồ Chí Minh (đơn vị trực tiếp quản lý dự án) rà soát lại toàn bộ dự án, đối chiếu với thực tế, phối hợp với địa phương để giải quyết dứt điểm công tác GPMB. Ngày 30/7/2013, BQL Dự án đường Hồ Chí Minh đã họp với các cơ quan của tỉnh Hòa Bình (Sở GT-VT, Sở Tài chính, Sở TN&MT; UBND huyện Lạc Sơn). Đến ngày 13/8/2013, BQL Dự án đường Hồ Chí Minh tiếp tục có buổi làm việc với UBND huyện Lạc Sơn. Đến nay kết quả đã giải quyết như sau:

 

- Đoạn tuyến km 93 + 600 - km 93 + 720 thu hồi bổ sung 466,8 m2 đất trồng màu để điều chỉnh nắn tuyến và được phê duyệt tại Quyết định số 163 ngày 25/1/2008 của UBND tỉnh Hòa Bình. BQL Dự án đường Hồ Chí Minh đã cấp đủ kinh phí cho hạng mục này. Kinh phí đền bù phần chuyển đổi nghề, hỗ trợ đất vườn liền kề đất ở, hỗ trợ san nền, tôn tạo mặt bằng, bổ sung móng nhà và điều chỉnh giảm một số hộ đã được phê duyệt: BQL Dự án đường Hồ Chí Minh đã cấp đủ kinh phí.

 

- Đoạn km 92 + 070 - km 92 + 270 phải thu hồi 4.911,06 m2 đất trồng cây hàng năm để mở đường mới chui qua cầu ân Nghĩa: Đoạn tuyến này do địa phương tự đầu tư, không có hồ sơ thiết kế của dự án, vì vậy không có cơ sở để chi trả kinh phí đền bù GPMB từ nguồn của dự án đường Hồ Chí Minh.

 

- Đoạn km 92 + 050 - km 93 + 340 theo kiến nghị của địa phương là bị khô hạn và ngập úng không thể trồng hoa màu trên diện tích 8.808,49 m2. Đây là phần diện tích đất nằm ngoài cọc GPMB. Đến nay chưa có cơ sở pháp lý, khoa học, tài liệu chứng minh đánh giá việc khô hạn, ngập úng là do ảnh hưởng của đường Hồ Chí Minh. Để giải quyết triệt để, đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình thành lập Hội đồng khoa học có chức năng để khảo sát, đánh giá một cách khoa học và đủ cơ sở việc khô hạn, ngập úng phạm vi đất canh tác ngoài phạm vi cọc GPMB liên quan đến việc thi công xây dựng đường Hồ Chí Minh.

 

 

(Còn nữa)

 

                                                                       PBĐ-TL (TH) 

 

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục