Lĩnh Vực Kế Hoạch và Đầu tư

Cử tri kiến nghị: Đề nghị Nhà nước, Chính phủ tiếp tục có cơ chế hỗ trợ phát triển cho các xã vùng 2, vùng khó khăn, các xã ra khỏi vùng đặc biệt khó khăn nhưng cơ sở hạ tầng KT-XH còn chưa phát triển bền vững.

 

Trả lời: Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 30/2012/QĐ-TTg ngày 18/7/2012, trong đó, xác định tiêu chí xác định thôn, xã đặc biệt khó khăn, trên cơ sở đó, các bộ, ngành Trung ương đã phối hợp với các địa phương rà soát, tổng hợp trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 2405/QĐ-TTg ngày 10/12/2013, phê duyệt danh sách các xã đặc biệt khó khăn được hưởng chính sách 135 giai đoạn 2014 - 2015 và UB Dân tộc đã ban hành Quyết định số 447/QĐ-UBDT ngày 19/9/2013 về việc công nhận thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi giai đoạn 2012 - 2015 áp dụng thống nhất trên địa bàn các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Trên cơ sở đó, căn cứ trên khả năng nguồn lực Chính phủ sẽ có những ưu tiên hỗ trợ đối với từng địa bàn khó khăn. Nhưng trong điều kiện khó khăn về ngân sách hiện nay, nguồn lực NSNN sẽ ưu tiên tập trung cho các huyện nghèo, các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn trước.

 

Đối với những xã vùng II, vùng khó khăn, các xã ra khỏi vùng đặc biệt khó khăn... Hiện nay, ngoài những chính sách chung về hỗ trợ đầu tư, Chính phủ sẽ tiếp tục hỗ trợ một số chính sách đặc thù nhằm phát triển cơ sở hạ tầng còn yếu kém trên địa bàn như: nguồn lực hỗ trợ các xã thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới thông qua phát hành trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2014 - 2016 (bình quân 2 tỷ đồng/xã), Chương trình 135 hỗ trợ cơ sở hạ tầng các thôn, bản đặc biệt khó khăn thuộc các xã vùng II theo Quyết định số 551/QĐ-TTg chương trình hỗ trợ tái định cư thủy điện sông Đà tại Hòa Bình, chương trình hỗ trợ phát triển Nghị quyết vùng miền núi và Trung du phía Bắc... Đây là các nguồn lực xóa đói - giảm nghèo có quy mô lớn, thời gian hỗ trợ tương đối dài nhằm tạo điều kiện về cơ sở hạ tầng giúp các xã thoát nghèo bền vững.

 

 

(Còn nữa)

 

                                                                      PBĐ-TL (TH)

 

 

 

Các tin khác


Gỡ khó về vật liệu đất đắp các dự án trọng điểm

Mới đây, Ban Chỉ đạo các dự án trọng điểm của tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương, chủ đầu tư tăng cường phối hợp tháo gỡ khó khăn về các thủ tục liên quan đến vật liệu đất đắp, đảm bảo có mỏ đất đắp để cung cấp cho các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Xã Yên Bồng phát triển kinh tế trang trại

Trong những năm qua, nhiều mô hình kinh tế trang trại, gia trại trên địa bàn xã Yên Bồng (Lạc Thủy) cho thu nhập cao, ổn định, giải quyết việc làm cho nhiều lao động. Các mô hình ngày càng mở rộng và phát triển, góp phần giúp người dân nâng cao thu nhập, phát huy lợi thế địa phương, tăng sức cạnh tranh của hàng hóa trên thị trường.

Người cao tuổi xã Mỵ Hòa thi đua làm kinh tế giỏi

Những năm qua, phát huy tinh thần "Tuổi cao - gương sáng”, người cao tuổi (NCT) xã Mỵ Hòa, huyện Kim Bôi không chỉ gương mẫu, đi đầu thực hiện các phong trào, hoạt động của địa phương mà còn tích cực tham gia phong trào NCT làm kinh tế giỏi. Qua phong trào đã có nhiều tấm gương điển hình xây dựng các mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao, là gương sáng cho con cháu học tập, noi theo.

Kiểm tra tình hình sản xuất và tiến độ các dự án trọng điểm tại huyện Đà Bắc

Sáng 27/2, đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra tình hình sản xuất vụ chiêm xuân và triển khai thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn huyện Đà Bắc. Cùng đi có lãnh đạo Sở GTVT, Sở NN&PTNT, Văn phòng UBND tỉnh và huyện Đà Bắc.

Huyện Kim Bôi: Khẩn trương sản xuất vụ xuân

Ngay sau Tết, nông dân huyện Kim Bôi đã khẩn trương xuống đồng sản xuất vụ xuân bảo đảm khung thời vụ với mong muốn một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Đa dạng hình thức thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt

Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã và đang tích cực ứng dụng các dịch vụ điện trên nền tảng số nhằm giúp khách hàng có thể đăng ký và sử dụng dịch vụ thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt. Qua đó tăng cường sự minh bạch, mang lại lợi ích thiết thực cho khách hàng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục