Anh Bùi Văn Đệm, xóm Bảm, xã Tây Phong chăm sóc vườn mía sắp tới kỳ thu hoạch.

Anh Bùi Văn Đệm, xóm Bảm, xã Tây Phong chăm sóc vườn mía sắp tới kỳ thu hoạch.

(HBĐT) - Tây Phong là một trong những xã trồng nhiều mía tím ở huyện Cao Phong với diện tích 371,5 ha. Phó Chủ tịch UBND xã Tây Phong Bùi Văn Bền cho biết: Những năm gần đây cây mía tím đã và đang mang lại thu nhập ổn định cho hàng trăm hộ dân trên địa bàn. Việc trồng mía tím hiệu quả của người dân cũng đã góp phần không nhỏ trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương cũng như từng bước xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn xã. Theo thống kê, năm 2013, trên địa bàn xã số hộ nghèo 26,26%, theo dự kiến năm nay, số hộ nghèo sẽ giảm xuống còn 18,9%. Từ những hiệu quả như vậy, xã Tây Phong tiếp tục duy trì, phát triển diện tích mía trong thời gian tới nhằm giúp nông dân phát triển kinh tế hộ gia đình.

 

Chúng tôi đến thăm mô hình sản xuất mía tím của gia đình anh Bùi Văn Ðệm ở xóm Bảm. Gia đình anh Đệm có 4 khẩu, nhờ trồng mía tím, gia đình anh đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Anh tâm sự: từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tôi mạnh dạn đầu tư trồng 8.000 m² mía tím, mỗi năm thu khoảng 200 - 300 triệu đồng. Do dễ chăm sóc, phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai và có nhiều kinh nghiệm nên cây mía tím phát triển tốt, năng suất, chất lượng đường cao. Khó khăn nhất trong trồng cây mía tím là phòng trừ sâu bệnh bởi không phát hiện sớm và phun phòng kịp thời dễ làm mía chậm phát triển sẽ ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng. Mía tiêu thụ dễ, có thương lái tới tận vườn mua, giá bán khoảng từ trên 5.000 đồng/cây. Mấy năm nay, mía tím luôn giữ giá, không bị thương lái ép giá do được thị trường ưa chuộng, đầu ra sản phẩm tốt. Nhờ nguồn thu từ trồng mía, kinh tế gia đình ổn định, tôi có điều kiện lo cho các con học hành. 

 

Đồng chí Nguyễn Văn Phúc, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Cao Phong cho biết: Cao Phong có diện tích mía tím lớn nhất tỉnh với 2.492 ha, cùng với cây cam, cây mía tím là một trong những cây trồng thế mạnh của huyện. Cây mía tím ở Cao Phong đã có tiếng từ lâu và có chỉ dẫn địa lý. Nhiều năm nay, cây mía tím là cây giảm nghèo hiệu quả của nông dân. Tính trung bình mỗi ha mía tím cho thu nhập từ 150- 200 triệu đồng. Hiện thị trường tiêu thụ sản phẩm của cây mía tím rất thuận lợi; các thương lái đến tận vườn đặt mua mía, thu gom cho bà con. Thời gian tới huyện sẽ xây dựng đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM, trong đó có 2 cây trồng chủ lực được huyện lựa chọn là cam và mía, huyện chỉ đạo bà con nông dân thực hiện chuyển đổi những diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng mía cho thu nhập khá. Huyện mong muốn sẽ có công ty, hợp tác xã đứng ra bao tiêu, tiêu thụ sản phẩm cho bà con nhằm ổn định về đầu ra để người nông dân yên tâm sản xuất và mở rộng diện tích cây trồng.

 

                                                                  Đinh Thắng

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục