Cán bộ MTTQ xã  Bắc Phong, Trưởng thôn Hồng Vân tuyên truyền, vận động người dân hiến đất làm đường.

Cán bộ MTTQ xã Bắc Phong, Trưởng thôn Hồng Vân tuyên truyền, vận động người dân hiến đất làm đường.

(HBĐT) - Nhận thức được việc làm đường là phục vụ cho chính gia đình mình và góp phần xây dựng NTM, nhiều hộ dân xã Bắc Phong (Cao Phong) đã tự nguyện hiến hàng nghìn m2 đất thổ cư, đất vườn và hoa màu để làm đường GTNT. Có được sự đồng thuận đó chính là nhờ cấp ủy Đảng, chính quyền xã đã làm tốt công tác dân vận, giúp người dân hiểu được chủ trương, ý nghĩa của chương trình MTQG xây dựng NTM.

 

Cùng cán bộ MTTQ xã Bắc Phong, chúng tôi đến thôn Hồng Vân, một trong những thôn đặc biệt khó khăn, cách trung tâm xã 2 km đường đất. Ông Đỗ Việt Hưng, Trưởng thôn Hồng Vân cho biết: Mặc dù phát triển mạnh cây mía và cam là hai loại cây trồng đang có giá trị kinh tế cao nhưng đời sống người dân thôn Hồng Vân vẫn còn nhiều khó khăn. Một trong những nguyên nhân chính ảnh hưởng đến phát triển kinh tế ở đây chính là đường giao thông đi lại khó khăn. Nông sản làm ra đều bị tư thương ép giá chỉ bằng một nửa giá trị thị trường. 

 

Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn nữa, những nông dân ở Hồng Vân không còn phải chịu sự thiệt thòi ấy. Với dự án đường giao thông liên xóm đang được triển khai, tất cả các hộ dân thôn Hồng Vân, Dệ I, Dệ II sẽ được đi trên tuyến đường bê tông khang trang. Tuyến đường có kinh phí xây dựng hơn 6,5 tỷ đồng, dài 1,7 km, mặt đường rộng 3,5 m, sau khi hoàn thành, hơn 150 hộ của 3 xóm được hưởng lợi từ tuyến đường này. Chia sẻ về dự án làm đường giao thông mới, đồng chí Đỗ Quốc Kỳ, Chủ tịch MTTQ xã Bắc Phong phấn khởi cho biết: Trong vòng chưa đầy 1 tháng triển khai, nhân dân đã hoàn thành giải phóng mặt bằng (GPMB) để nhà thầu thi công. Điều đặc biệt là tất cả hộ dân có đất trong khu vực GPMB đã tự nguyện hiến đất, hoa màu để làm đường mà không đòi hỏi đền bù. Tính đến thời điểm hiện nay, gần 50 hộ dân 3 thôn đã hiến gần 3.500 m2 đất để làm đường.

 

Để có được sự đồng thuận đó, ngay từ khi triển khai dự án, cấp ủy Đảng, chính quyền đã làm tốt việc tuyên truyền, vận động nhân dân. Đặc biệt, xã đã chú trọng thực hiện chủ trương “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Đồng chí Đỗ Quốc Kỳ cho biết: Ngay khi có dự án, xã đã cho họp các ngành, đoàn thể, bí thư chi bộ và các trưởng xóm. Tại cuộc họp, xã thông báo dự án và cùng các ngành, đoàn thể, các xóm bàn bạc, lựa chọn xóm thực hiện. Sau khi thống nhất tuyến, xã triển khai họp xóm và nói rõ chủ trương của huyện, xã để người dân thống nhất. Tuy nhiên, khi triển khai xuống xóm cũng vấp phải không ít khó khăn bởi nhiều hộ khi nghe thông báo chủ trương hiến đất để làm đường thì không đồng tình ủng hộ. Mặt khác, tuyến đường này khá dài, liên quan đến nhiều thôn, hộ, vì vậy để tuyên truyền, vận động nhân dân không hề đơn giản. Trước thực tế đó, cấp ủy Đảng, chính quyền đã chỉ đạo các chi bộ thôn phát huy vai trò của CB-ĐV đi đầu thực hiện, từ đó vận động hội viên của các đoàn thể và vận động hộ gia đình, người có uy tín thực hiện trước. Đặc biệt, các thôn đã dùng hình thức hộ đã hiến đất vận động những hộ chưa hiến. Chính cách làm đó đã giúp việc GPMB diễn ra thuận lợi và nhanh chóng. Chưa đầy 1 tháng, 1,7 km đường giao thông liên thôn đã được bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

 

Cũng với cách vận động này, Bắc Phong đã triển khai thành công nhiều dự án làm đường GTNT, đặc biệt là trong phong trào hiến đất làm đường như tuyến Dệ I - Dệ II  dài hơn 1 km đã có 9 hộ tự nguyện hiến 470 m2 đất. Ngoài ra, với chủ trương Nhà nước và nhân dân cùng làm, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Bắc Phong đã tuyên truyền, vận động nhiều hộ dân xóm Khụ, một xóm ĐBKK đóng góp tiền, ngày công để làm đường. Chính nhờ sự đồng thuận của nhân dân, Bắc Phong đã hoàn thành bê tông hóa hơn 70% tuyến đường liên thôn, tạo tiền đề thực hiện thành công tiêu chí giao thông, một trong những tiêu chí khó trong thực hiện NTM.

 

 

 

                                                                           Đinh Hòa

 

 

 

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục