Nhân dân xóm Sung II, xã Địch Giáo (Tân Lạc) trồng mía tím tăng thu nhập gia đình.

Nhân dân xóm Sung II, xã Địch Giáo (Tân Lạc) trồng mía tím tăng thu nhập gia đình.

(HBĐT) - Xã Địch Giáo (Tân Lạc) có 14 xóm với 869 hộ, 3.917 nhân khẩu. Là xã thuần nông, thu nhập chủ yếu của người dân vẫn là sản xuất nông - lâm nghiệp, chăn nuôi và buôn bán nhỏ, các ngành nghề phụ chưa phát triển.

 

Với diện tích gieo trồng cả năm trên 550 ha, xã đã vận động nhân dân đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng KHKT vào sản xuất. Năng suất lúa bình quân đạt 55 tạ/ha, ngô 45 tạ/ha. Ngoài ra, người dân trồng các loại cây màu như: khoai lang, đậu tương, lạc, mía tím, rau đậu các loại để tăng thu nhập. Bên cạnh trồng trọt, chăn nuôi cũng phát triển tương đối ổn định. Công tác phòng- chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm được người dân quan tâm. Xã có trên 600 con trâu, bò, 2.300 con lợn, 26.000 con gia cầm, 100 đàn ong và diện tích nuôi thuỷ sản 8 ha.  Để triển khai các chính sách, dự án giảm nghèo, trong năm 2014, 100% hộ nghèo và 95% hộ cận nghèo đã được tiếp cận nguồn vốn. Trong năm, xã kết hợp với Trung tâm Dạy nghề huyện mở lớp dạy nghề nuôi gà thả vườn với 25 hộ nghèo, cận nghèo tham gia. Bên cạnh đó, xã đã làm tốt các chính sách của Đảng, Nhà nước đối với hộ nghèo và hộ cận nghèo theo quy định. Năm 2014 có 80 hộ nghèo được chi trả tiền điện, tiền ăn Tết; 167 hộ cận nghèo được hỗ trợ tiền ăn Tết. Công tác bảo trợ xã hội cũng được thực hiện đầy đủ với 43 đối tượng chính sách, 132 đối tượng bảo trợ xã hội. Nhờ sự quan tâm hỗ trợ của Nhà nước và sự nỗ lực của bản thân, các hộ nghèo trên địa bàn đã từng bước vượt qua khó khăn ổn định cuộc sống, góp phần vào kết quả thực hiện công tác xoá đói - giảm nghèo trên địa bàn. Ước tính đến hết năm 2014, thu nhập bình quân của Địch Giáo đạt 16 triệu đồng/người. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 9,2%.

 

Theo đồng chí Bùi Văn Thân, Phó Chủ tịch UBND xã, trong những năm qua, tuy công tác xoá đói - giảm nghèo đã đạt được những kết quả nhất định nhưng hiện nay, việc giảm nghèo nhanh và bền vững trên địa bàn xã cũng gặp không ít khó khăn, trở ngại. Tỷ lệ hộ cận nghèo của xã vẫn còn cao, chiếm 19,1%, nguy cơ tái nghèo lớn. Các gia đình đang là hộ nghèo khó có khả năng thoát nghèo vì hầu hết các hộ này là người già không có khả năng lao động, gia đình neo đơn, ít đất sản xuất. Trong thời gian tới, để giảm nghèo bền vững, bên cạnh sự hỗ trợ của Nhà nước, các hộ nghèo cần được đầu tư nguồn vốn phát triển sản xuất, chú trọng đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo để từ đó phát huy tính chủ động vươn lên của người nghèo.

 

 

 

 

                                                                          Linh Trang

 

 

 

Các tin khác


Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Tạo đà cho thanh niên Mai Châu khởi nghiệp

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm; đứng ra nhận ủy thác các nguồn vốn tín dụng ưu đãi; tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chủ động, xung kích trong phát triển kinh tế. Đó là những việc làm thiết thực đã, đang được các cấp bộ Đoàn huyện Mai Châu triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Sản xuất an toàn - nâng cao giá trị na Đồng Tâm

(HBĐT) - Chúng tôi đến thôn Đồng Bong, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy), trên khắp các sườn, đồi nông dân tất bật thu hái na chính vụ. Những cây na trĩu quả khiến ai nấy cũng phấn khởi, bởi tuy năm nay nắng nóng kéo dài, quả na không được đẹp mã như mọi năm song bán vẫn được giá.

Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục