Nhiều nhân viên, công nhân lao động trong tỉnh vẫn “ngóng” chờ thưởng Tết Ất Mùi 2015. Ảnh: Nhân viên siêu thị Applaza (TPHB) chuẩn bị các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu phục vụ người dân trên địa bàn.

Nhiều nhân viên, công nhân lao động trong tỉnh vẫn “ngóng” chờ thưởng Tết Ất Mùi 2015. Ảnh: Nhân viên siêu thị Applaza (TPHB) chuẩn bị các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu phục vụ người dân trên địa bàn.

(HBĐT) - Trong bối cảnh kinh tế chưa có nhiều chuyển biến tích cực, cộng với hoạt động SX-KD còn khó khăn khiến việc thưởng Tết năm nay tại nhiều doanh nghiệp có vốn trong nước trên địa bàn tỉnh chưa được như kỳ vọng của người lao động. Trong khí đó, chuyện thưởng Tết tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) được đánh giá khá cao, bình quân gấp hơn 2 lần so với mức thưởng Tết của khối doanh nghiệp trong nước.

 

Khi được hỏi về thưởng Tết cho công nhân lao động năm 2015, Giám đốc một Công ty xây lắp trên địa thành phố Hòa Bình cho biết: Nếu nói thưởng Tết chưa đúng lắm mà chỉ là quà động viên cho công nhân, lao động thôi. Bởi thực tế có doanh nghiệp chi thưởng Tết quá ít, chỉ vài trăm ngàn đồng. Cá biệt có doanh nghiệp vì việc làm ít nên chỉ chi khoảng 100.000 đồng cho mỗi công nhân.  

Theo Sở LĐ-TB&XH, qua khảo sát tiền thưởng Tết dự kiến theo kế hoạch tại 73 doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp doanh, Công ty CP không có vốn Nhà nước thưởng Tết ất Mùi bình quân khoảng 1,4 triệu đồng/người. Doanh nghiệp có mức thưởng cao nhất cho công nhân, lao động cũng chỉ ở mức gần 6,5 triệu đồng/người. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp thưởng Tết chỉ ở mức 100.000 đồng/người.  

Trao đổi với lãnh đạo Công ty CP Điện tử - viễn thông Thành Biên, một trong những doanh nghiệp duy trì được mức thưởng Tết cao hàng năm cho CNV - LĐ được biết, năm nay, Công ty có mức thưởng khá hơn một chút so với năm 2014, với mức thưởng bình quân khoảng 3 triệu đồng, cao nhất 4 triệu đồng, thấp nhất 2 triệu đồng/người. Công ty CP Điện tử - viễn thông Thành Biên là một trong những đơn vị có mức lương bình quân năm 2014 gần với mặt bằng bình quân tiền lương của khối doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp doanh, Công ty CP không có vốn Nhà nước vào khoảng 3,2 triệu đồng/ người/tháng. Theo ông Nguyễn Thành Biên, Giám đốc Công ty, trong năm qua, lãnh đạo doanh nghiệp đã nỗ lực hết sức, vượt qua nhiều khó khăn, đẩy mạnh quảng bá hình ảnh, tìm thêm nhiều việc làm nhằm duy trì mức lương ổn định và đảm bảo tiền thưởng Tết cho hơn 170 CB, CNV - LĐ trong đơn vị.  

Thống kê của Sở LĐ-TB&XH cũng cho thấy, thưởng Tết tại các Công ty TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu mức thưởng còn thấp hơn. Qua khảo sát tại 7 đơn vị trên địa bàn tỉnh, mức thưởng Tết bình quân vào khoảng 425.000 đồng/người. Đơn vị nhiều nhất chỉ ở mức 1 triệu đồng. Với các doanh nghiệp có cổ phần, vốn góp của Nhà nước mức thưởng bình quân khoảng gần 600.000 đồng/người. Tiền thưởng cao nhất trên 1 triệu đồng, thấp nhất là 315.000 đồng/người. Trong đó, tại Công ty CP nước sạch Hòa Bình dự kiến có mức tiền thưởng bình quân khoảng 680.000 đồng, tiền thưởng cao nhất trên 1 triệu đồng, thấp nhất trên 300.000 đồng/người.  

Ngược lại với các doanh nghiệp có vốn trong nước, các doanh nghiệp FDI năm nay dự kiến có mức thưởng Tết khá cao. Tại Công ty TNHH Alimine  KCN Lương Sơn tiền thưởng cao nhất gần 33,7 triệu đồng/người, Công ty hiện có trên 50 lao động, bình quân thưởng Tết gần 12 triệu đồng/người.  

Trên địa bàn thành phố Hòa Bình, Công ty TNHH Bandai là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài. Công ty hiện có trên 560 lao động. Mức thưởng Tết năm nay cao nhất 12 triệu đồng và thấp nhất 2,3 triệu đồng. Tính bình quân, Công ty TNHH Bandai thưởng Tết cho đội ngũ công nhân vào khoảng 3,2 triệu đồng/người.  

Qua khảo sát của Sở LĐ-TB&XH tại 23 doanh nghiệp FDI, các doanh nghiệp hiện thu hút được 9,3 nghìn lao động. Bình quân thưởng Tết tại khối doanh nghiệp FDI năm nay khoảng trên 2,75 triệu đồng/ người, cao gần gấp đôi so với các doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước. Đồng thời, mức thưởng cao nhất của các doanh nghiệp FDI, cao gấp khoảng 5 lần so với doanh nghiệp  trong nước.

 

                                                                         Hồng Trung

 

 

Các tin khác


Huyện Lạc Thủy từng bước hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung

Bằng nhiều giải pháp đột phá trong thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TU của Tỉnh ủy về dồn điền, đổi thửa (DĐĐT), đến tháng 11/2023, huyện Lạc Thủy đã thực hiện dồn đổi được khoảng 610ha. Qua đó dần hình thành các vùng sản xuất hàng hóa, tạo thuận lợi liên kết sản xuất; ứng dụng KHKT, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, gắn với tổ chức lại sản xuất nông nghiệp (SXNN) trên địa bàn huyện.

Phụ nữ huyện Đà Bắc chung sức xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, cụ thể hóa phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM), các cấp Hội LHPN huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện nhiều phong trào, hoạt động thiết thực. Qua đó góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, đóng góp tích cực vào phát triển KT-XH, nâng cao đời sống của người dân.

Huyện Lương Sơn dồn lực thực hiện các tiêu chí xây dựng đơn vị hành chính cấp thị xã

Thời gian qua, cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Lương Sơn đã triển khai đồng bộ các giải pháp đột phá nhằm xây dựng huyện phát triển toàn diện, bền vững, phát huy vai trò là vùng động lực kinh tế của tỉnh. Phấn đấu đến năm 2025, huyện Lương Sơn cơ bản đạt tiêu chí đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp thị xã.

Tiếp tục thực hiện Chương trình cắt giảm, đơn giản hoá quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh

UBND tỉnh vừa có Công văn số 2065/UBND-NVK về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chương trình cắt giảm, đơn giản hoá quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025.

Huyện Tân Lạc: Trên 149 tỷ đồng cho vay hộ nghèo và đối tượng chính sách

Theo Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tân Lạc, trong 10 tháng năm 2023, doanh số cho vay tín dụng chính sách trên địa bàn huyện đạt 149,05 tỷ đồng, với trên 4,1 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn. Đến nay, tổng dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn huyện đạt 519,3 tỷ đồng, với gần 15 nghìn khách hàng còn dư nợ.

Xã Bình Hẻm nhiều giải pháp giảm nghèo bền vững

Xác định rõ giảm nghèo bền vững (GNBV) là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và lâu dài, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, đảm bảo an sinh xã hội, thời gian qua, xã Bình Hẻm (Lạc Sơn) đã triển khai đồng bộ, linh hoạt nhiều giải pháp phù hợp. Nhờ đó xã đạt được những kết quả tích cực trong công tác giảm nghèo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục