Nhiều nhân viên, công nhân lao động trong tỉnh vẫn “ngóng” chờ thưởng Tết Ất Mùi 2015. Ảnh: Nhân viên siêu thị Applaza (TPHB) chuẩn bị các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu phục vụ người dân trên địa bàn.

Nhiều nhân viên, công nhân lao động trong tỉnh vẫn “ngóng” chờ thưởng Tết Ất Mùi 2015. Ảnh: Nhân viên siêu thị Applaza (TPHB) chuẩn bị các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu phục vụ người dân trên địa bàn.

(HBĐT) - Trong bối cảnh kinh tế chưa có nhiều chuyển biến tích cực, cộng với hoạt động SX-KD còn khó khăn khiến việc thưởng Tết năm nay tại nhiều doanh nghiệp có vốn trong nước trên địa bàn tỉnh chưa được như kỳ vọng của người lao động. Trong khí đó, chuyện thưởng Tết tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) được đánh giá khá cao, bình quân gấp hơn 2 lần so với mức thưởng Tết của khối doanh nghiệp trong nước.

 

Khi được hỏi về thưởng Tết cho công nhân lao động năm 2015, Giám đốc một Công ty xây lắp trên địa thành phố Hòa Bình cho biết: Nếu nói thưởng Tết chưa đúng lắm mà chỉ là quà động viên cho công nhân, lao động thôi. Bởi thực tế có doanh nghiệp chi thưởng Tết quá ít, chỉ vài trăm ngàn đồng. Cá biệt có doanh nghiệp vì việc làm ít nên chỉ chi khoảng 100.000 đồng cho mỗi công nhân.  

Theo Sở LĐ-TB&XH, qua khảo sát tiền thưởng Tết dự kiến theo kế hoạch tại 73 doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp doanh, Công ty CP không có vốn Nhà nước thưởng Tết ất Mùi bình quân khoảng 1,4 triệu đồng/người. Doanh nghiệp có mức thưởng cao nhất cho công nhân, lao động cũng chỉ ở mức gần 6,5 triệu đồng/người. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp thưởng Tết chỉ ở mức 100.000 đồng/người.  

Trao đổi với lãnh đạo Công ty CP Điện tử - viễn thông Thành Biên, một trong những doanh nghiệp duy trì được mức thưởng Tết cao hàng năm cho CNV - LĐ được biết, năm nay, Công ty có mức thưởng khá hơn một chút so với năm 2014, với mức thưởng bình quân khoảng 3 triệu đồng, cao nhất 4 triệu đồng, thấp nhất 2 triệu đồng/người. Công ty CP Điện tử - viễn thông Thành Biên là một trong những đơn vị có mức lương bình quân năm 2014 gần với mặt bằng bình quân tiền lương của khối doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp doanh, Công ty CP không có vốn Nhà nước vào khoảng 3,2 triệu đồng/ người/tháng. Theo ông Nguyễn Thành Biên, Giám đốc Công ty, trong năm qua, lãnh đạo doanh nghiệp đã nỗ lực hết sức, vượt qua nhiều khó khăn, đẩy mạnh quảng bá hình ảnh, tìm thêm nhiều việc làm nhằm duy trì mức lương ổn định và đảm bảo tiền thưởng Tết cho hơn 170 CB, CNV - LĐ trong đơn vị.  

Thống kê của Sở LĐ-TB&XH cũng cho thấy, thưởng Tết tại các Công ty TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu mức thưởng còn thấp hơn. Qua khảo sát tại 7 đơn vị trên địa bàn tỉnh, mức thưởng Tết bình quân vào khoảng 425.000 đồng/người. Đơn vị nhiều nhất chỉ ở mức 1 triệu đồng. Với các doanh nghiệp có cổ phần, vốn góp của Nhà nước mức thưởng bình quân khoảng gần 600.000 đồng/người. Tiền thưởng cao nhất trên 1 triệu đồng, thấp nhất là 315.000 đồng/người. Trong đó, tại Công ty CP nước sạch Hòa Bình dự kiến có mức tiền thưởng bình quân khoảng 680.000 đồng, tiền thưởng cao nhất trên 1 triệu đồng, thấp nhất trên 300.000 đồng/người.  

Ngược lại với các doanh nghiệp có vốn trong nước, các doanh nghiệp FDI năm nay dự kiến có mức thưởng Tết khá cao. Tại Công ty TNHH Alimine  KCN Lương Sơn tiền thưởng cao nhất gần 33,7 triệu đồng/người, Công ty hiện có trên 50 lao động, bình quân thưởng Tết gần 12 triệu đồng/người.  

Trên địa bàn thành phố Hòa Bình, Công ty TNHH Bandai là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài. Công ty hiện có trên 560 lao động. Mức thưởng Tết năm nay cao nhất 12 triệu đồng và thấp nhất 2,3 triệu đồng. Tính bình quân, Công ty TNHH Bandai thưởng Tết cho đội ngũ công nhân vào khoảng 3,2 triệu đồng/người.  

Qua khảo sát của Sở LĐ-TB&XH tại 23 doanh nghiệp FDI, các doanh nghiệp hiện thu hút được 9,3 nghìn lao động. Bình quân thưởng Tết tại khối doanh nghiệp FDI năm nay khoảng trên 2,75 triệu đồng/ người, cao gần gấp đôi so với các doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước. Đồng thời, mức thưởng cao nhất của các doanh nghiệp FDI, cao gấp khoảng 5 lần so với doanh nghiệp  trong nước.

 

                                                                         Hồng Trung

 

 

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục