Người dân xóm Định, xã Mãn Đức (Tân Lạc)  dệt thổ cẩm tăng nguồn thu cho gia đình.

Người dân xóm Định, xã Mãn Đức (Tân Lạc) dệt thổ cẩm tăng nguồn thu cho gia đình.

(HBĐT) - Xã Mãn Đức (Tân Lạc) chủ yếu nằm dọc đường 12 B có điều kiện giao thông thuận lợi cho phát triển KT-XH. Xã được chia thành 10 xóm với tổng diện tích trên 1.600 ha, 1.115 hộ, 4.500 nhân khẩu. Trong những năm gần đây, được sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và người dân trong xã, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng, các tuyến đường liên thôn đã được bê tông hoá. Bộ mặt NTM đổi thay rõ nét, đời sống người dân trên địa bàn được cải thiện đáng kể.

 

Đồng chí Quách Văn Thạo, Phó Chủ tịch UBND xã Mãn Đức cho biết: Là xã thuần nông, các ngành nghề phụ và truyền thống chưa phát triển. Thời gian qua, được sự quan tâm của các cấp, ngành chức năng, người dân được tham gia các lớp tập huấn KH-KT từng bước áp dụng vào trồng trọt, chăn nuôi.  Năm 2014, xã đã kết hợp với Trung tâm Dạy nghề huyện mở lớp dạy nghề chăn nuôi gà thả vườn cho 25 học viên. HTX Vọng Ngàn mở lớp dệt thổ cẩm giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho các học viên nữ của xã. Trạm KN-KL huyện mở các lớp tập huấn trồng trọt, chăn nuôi. Ngoài cây lúa, ngô, rau màu, các giống cây trồng, vật nuôi cho hiệu quả kinh tế cao đã được người dân chú trọng đưa vào sản xuất. Hiện nay, diện tích lúa cả năm của xã có 330 ha, năng suất bình quân đạt 58 tạ/ha, cơ bản đảm bảo an ninh lương thực trên địa bàn. Thực hiện Nghị quyết trồng cây có múi của Huyện uỷ Tân Lạc, nhiều hộ dân đầu tư trồng bưởi đỏ, bưởi Diễn đem lại thu nhập cao với diện tích toàn xã 17 ha. Trong đó phải kể đến các hộ: Nguyễn Thị Viên, xóm Thanh Đức trồng 2 ha, năm nay cho thu hoạch 1 ha thu nhập trên 300 triệu đồng;  Nguyễn Văn Tuyến, xóm Tây Phong đầu tư trên 5.000 m2  bán quả và giống bưởi thu về 300 triệu đồng; hộ ông Quách Văn Hiên, xóm Định cũng trồng và bán giống bưởi cho thu nhập trên 200 triệu đồng...

 

Bên cạnh đó, người dân các xóm Khì, Định, Bui tập trung đầu tư vào cây mũi nhọn là mía tím đưa tổng diện tích toàn xã lên 50 ha. Mỗi ha mía tím đem lại cho bà con thu nhập bình quân 200 triệu đồng. Những năm gần đây, thấy được hiệu quả từ kinh tế rừng, người dân các xóm Phoi, Đầm, Bui, Khì, Tân Phong đã tập trung trồng keo, nâng tổng diện tích trồng rừng của xã lên 280 ha. Ngoài ra, người dân còn đầu tư chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng hàng hoá, góp phần đáng kể vào nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Năm 2014, bình quân thu nhập của xã đạt 17 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 9,7%.

 

Theo đồng chí Quách Văn Thạo, thời gian qua, thực hiện các chính sách, dự án giảm nghèo, 100% hộ nghèo được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, góp phần giúp các gia đình vươn lên phát triển kinh tế. Tuy nhiên, hiện nay, công tác xoá đói - giảm nghèo của xã vẫn chưa thực sự bền vững. Do địa bàn xã diện tích đất nông nghiệp ít, số lao động trong độ tuổi cần giải quyết việc làm ngày càng đông, lao động chủ yếu vẫn là đi làm thuê, thu nhập không ổn định. Trong thời gian tới, xã tập trung chỉ đạo bà con đầu tư trồng cây mũi nhọn như mía, bưởi đáp ứng nhu cầu thị trường; vận động bà con tiếp cận với các nguồn vốn đầu tư phát triển sản xuất. Cùng với đó, xã sẽ kết hợp với các cơ quan chức năng mở các lớp dạy nghề phù hợp với nhu cầu thị trường trong tình hình mới cho lao động nông thôn trên địa bàn...

 

 

 

 

                                                                   Hương Lan

 

 

 

 

Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục