(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông. Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình, anh thanh niên dân tộc Tày Vi Ngọc Tiến, trú tại thôn Đông Hà, xã Mỵ Hòa (Kim Bôi) luôn trăn trở: Làm sao để thoát nghèo và làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương?

 

Với lòng quyết tâm, ham học hỏi và chịu khó, sau 3 năm đi chăn dê thuê, anh Tiến nhận thấy: Đất đai, đồi núi quê hương rộng, dê là loài vật dễ nuôi, cách chăm sóc đơn giản lại cho hiệu quả kinh tế cao. Năm 2003, vay mượn bạn bè và người thân được 3 triệu đồng cùng số tiền ít ỏi dành dụm được, anh Tiến đầu tư mua 2 dê mẹ về nuôi. Với kinh nghiệm tích lũy được qua 3 năm đi chăn dê thuê cùng học hỏi thêm qua sách, báo, tivi và sự chăm sóc, phòng bệnh chu đáo của gia đình, sau hơn 10 năm khởi nghiệp, từ 2 dê mẹ ban đầu, đến nay, anh Tiến đã có 150 con dê. Trong đó, có 25 con dê mẹ. Với giá bán 120.000 đồng/kg, sau khi trừ các khoản chi phí anh thu lợi từ 130 - 140 triệu đồng/năm. Bên cạnh nuôi dê, từ năm 2004 đến nay, tận dụng bãi chăn thả rộng, anh còn nuôi thêm bò. Hiện tại, đàn bò của anh có hơn 10 con, trong đó có 2 con bò mẹ. Mỗi năm thu nhập từ nuôi bò khoảng 50 triệu đồng.

 

Ngoài tập trung nuôi dê, bò, đầu năm 2012, được cấp ủy Đảng, chính quyền xã Mỵ Hòa cho đi thăm quan mô hình trồng cam tại huyện Cao Phong, anh Tiến đã mạnh dạn đầu tư hơn 30 triệu  đồng trồng 1,5 ha cam. Nhờ được trồng, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật 1,5 ha cam được hơn 1 năm tuổi của anh Tiến đều phát triển tốt, đồng đều, hứa hẹn cho thu nhập cao.

 

Dám nghĩ, dám làm cùng đức tính cần cù, chịu khó nên anh Tiến đã có thu nhập ổn định gần 200 triệu đồng/năm. Với nguồn thu này, gia đình anh không những thoát nghèo mà còn xây dựng được nhà khang trang. Với những kết quả đã đạt được, giải thưởng Lương Định Của năm 2014 là phần thưởng xứng đáng cho anh thanh niên dân tộc Tày đầy nhiệt huyết Vi Ngọc Tiến. Đây cũng là động lực để anh không ngừng phấn đấu trong phong trào “lập thân, lập nghiệp”.

 

Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Tiến còn nhiệt tình tham gia các công tác xã hội và tạo điều kiện thuận lợi để những thanh niên có hoàn cảnh như mình vươn lên làm giàu chính đáng.

 

 

 

                                                                 Thu Hường

                                                        (Đài TT-TH Kim Bôi)

 

 

 

 

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục