Hệ thống  đường GTNT của xã Ngọc Mỹ (Tân Lạc) còn nhiều khó khăn  cần được  đầu tư.

Hệ thống đường GTNT của xã Ngọc Mỹ (Tân Lạc) còn nhiều khó khăn cần được đầu tư.

(HBĐT) - Ngọc Mỹ (Tân Lạc) là xã thuần nông, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp nhưng công trình thuỷ lợi xuống cấp, chủ yếu phụ thuộc vào thiên nhiên không đảm bảo cho sản xuất, thâm canh tăng vụ hàng năm. Mặt khác xã không có ngành nghề phụ nên tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên chỉ chiếm hơn 33%. Tỷ lệ hộ nghèo 27,5%, hộ cận nghèo 31%, thu nhập bình quân đầu người đạt 12 triệu đồng/năm.

 

Do xuất phát điểm thấp nên thực hiện xây dựng NTM của xã Ngọc Mỹ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên chương trình xây dựng NTM nhận được sự đồng thuận, vào cuộc của nhân dân được thể hiện ở chỗ nhiều người dân tự nguyện hiến đất làm đường, góp tiền, góp công tu sửa, chỉnh trang đường giao thông và các công trình công cộng. Xã đã triển khai cắm mốc quy hoạch xây dựng NTM ở những vị trí quan trọng bằng cọc tre, thông báo công khai đến người dân biết về quy hoạch của xã. Theo thống kê có khoảng 25 hộ hiến đất từ 100 m2 trở lên với tổng diện tích trên 13.000 m2 để làm đường giao thông nông thôn liên thôn, giao thông nội đồng. Tổng chiều dài hệ thống giao thông trong toàn xã là 54,4 km. Thực hiện các dự án được đầu tư từ năm 2004 đến nay đã cứng hoá 5,3 km đường bê tông, trong đó có 2,1 km đường đạt chuẩn, đường cấp phối 1,3 km còn lại là đường đất 49,1 km. Hệ thống thuỷ lợi toàn xã 18,9 km, thực hiện theo các dự án đã kiên cố được 5 km, trong đó có 2,55 km đạt chuẩn, kênh mương đất là 16,4 km.  

Đồng chí Bùi Văn Dương, Chủ tịch UBND xã Ngọc Mỹ cho biết: Qua đánh giá thực trạng nông thôn, đến nay xã mới đạt 2 tiêu chí về xây dựng NTM là tiêu chí số 4 về điện và tiêu chí số 12 về cơ cấu lao động. Xã rất mong được sự hỗ trợ nguồn lực từ T.ư, địa phương, nguồn xã hội hóa để xây dựng các công trình đầu tư theo đề án được phê duyệt, có chính sách hỗ trợ cho công tác giải phóng mặt bằng giao thông nông thôn cho các xóm vùng sâu, xóm có hộ dân cư sinh sống phân tán. Đồng thời, hỗ trợ công tác tập huấn, hướng dẫn khoa học kỹ thuật để người dân áp dụng vào các mô hình phát triển kinh tế chăn nuôi, trồng trọt góp phần nâng cao đời sống vật chất cho người dân. Xã mong muốn được đầu tư xây dựng đường GTNT từ tuyến quốc lộ 12B đi xóm Cóc khoảng 12 km, tuyến từ xóm Mu đi xóm Đôi khoảng 5 km, tuyến từ quốc lộ 12B đi xóm Vưa khoảng 2,5 km; các tuyến liên thôn, nội đồng, xây cầu liên thôn xóm Phung 1 đi Phung 2; kiên cố hoá kênh mương các xóm Đôi, Cút, Bùi, Cóc, Lảng; nâng cấp một số hồ chứa nước phục vụ sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, xã mong được đầu tư xây dựng chi trường mầm non cho các xóm xa trung tâm, xây mới trạm y tế xã, xây dựng nhà văn hoá, bãi rác tập trung... Mặc dù còn không ít khó khăn nhưng với sự nỗ lực của hệ thống chính trị, sự đoàn kết đồng thuận của nhân dân, hy vọng Ngọc Mỹ đạt nhiều kết quả trong quá trình xây dựng NTM.  

 

                                                                     Hải Linh

 

 

Các tin khác


Hòa Bình khát vọng phát triển

Là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn và thách thức, nhưng bằng sự đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, Ðảng bộ chính quyền nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình đã nỗ lực phát huy cao nhất tiềm năng, lợi thế, phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững. Và Hòa Bình đang quyết tâm phấn đấu trở thành tỉnh trung bình của cả nước.

Bảo đảm phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trong nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Năm 2023, dự toán thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của tỉnh được HĐND tỉnh giao 7.285 tỷ đồng. Đây là nhiệm vụ nặng nề trong bối cảnh nguồn thu còn hạn hẹp, cơ cấu thu thiếu bền vững, chưa có nguồn thu chủ lực mà chủ yếu dựa vào thu từ tiền sử dụng đất…

Phát triển các mô hình kinh tế tập thể trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy vai trò là "hạt nhân” nòng cốt, tổ chức Đoàn các cấp trên địa bàn huyện Lạc Thủy đã tích cực kết nối, thành lập, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia các mô hình kinh tế tập thể phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.

Khởi sắc đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Từ nguồn vốn thực hiện các chương trình, dự án và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN), huyện Tân Lạc đã chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất cũng như hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Qua đó góp phần từng bước thay đổi diện mạo nông thôn, cải thiện đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục