Hệ thống  đường GTNT của xã Ngọc Mỹ (Tân Lạc) còn nhiều khó khăn  cần được  đầu tư.

Hệ thống đường GTNT của xã Ngọc Mỹ (Tân Lạc) còn nhiều khó khăn cần được đầu tư.

(HBĐT) - Ngọc Mỹ (Tân Lạc) là xã thuần nông, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp nhưng công trình thuỷ lợi xuống cấp, chủ yếu phụ thuộc vào thiên nhiên không đảm bảo cho sản xuất, thâm canh tăng vụ hàng năm. Mặt khác xã không có ngành nghề phụ nên tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên chỉ chiếm hơn 33%. Tỷ lệ hộ nghèo 27,5%, hộ cận nghèo 31%, thu nhập bình quân đầu người đạt 12 triệu đồng/năm.

 

Do xuất phát điểm thấp nên thực hiện xây dựng NTM của xã Ngọc Mỹ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên chương trình xây dựng NTM nhận được sự đồng thuận, vào cuộc của nhân dân được thể hiện ở chỗ nhiều người dân tự nguyện hiến đất làm đường, góp tiền, góp công tu sửa, chỉnh trang đường giao thông và các công trình công cộng. Xã đã triển khai cắm mốc quy hoạch xây dựng NTM ở những vị trí quan trọng bằng cọc tre, thông báo công khai đến người dân biết về quy hoạch của xã. Theo thống kê có khoảng 25 hộ hiến đất từ 100 m2 trở lên với tổng diện tích trên 13.000 m2 để làm đường giao thông nông thôn liên thôn, giao thông nội đồng. Tổng chiều dài hệ thống giao thông trong toàn xã là 54,4 km. Thực hiện các dự án được đầu tư từ năm 2004 đến nay đã cứng hoá 5,3 km đường bê tông, trong đó có 2,1 km đường đạt chuẩn, đường cấp phối 1,3 km còn lại là đường đất 49,1 km. Hệ thống thuỷ lợi toàn xã 18,9 km, thực hiện theo các dự án đã kiên cố được 5 km, trong đó có 2,55 km đạt chuẩn, kênh mương đất là 16,4 km.  

Đồng chí Bùi Văn Dương, Chủ tịch UBND xã Ngọc Mỹ cho biết: Qua đánh giá thực trạng nông thôn, đến nay xã mới đạt 2 tiêu chí về xây dựng NTM là tiêu chí số 4 về điện và tiêu chí số 12 về cơ cấu lao động. Xã rất mong được sự hỗ trợ nguồn lực từ T.ư, địa phương, nguồn xã hội hóa để xây dựng các công trình đầu tư theo đề án được phê duyệt, có chính sách hỗ trợ cho công tác giải phóng mặt bằng giao thông nông thôn cho các xóm vùng sâu, xóm có hộ dân cư sinh sống phân tán. Đồng thời, hỗ trợ công tác tập huấn, hướng dẫn khoa học kỹ thuật để người dân áp dụng vào các mô hình phát triển kinh tế chăn nuôi, trồng trọt góp phần nâng cao đời sống vật chất cho người dân. Xã mong muốn được đầu tư xây dựng đường GTNT từ tuyến quốc lộ 12B đi xóm Cóc khoảng 12 km, tuyến từ xóm Mu đi xóm Đôi khoảng 5 km, tuyến từ quốc lộ 12B đi xóm Vưa khoảng 2,5 km; các tuyến liên thôn, nội đồng, xây cầu liên thôn xóm Phung 1 đi Phung 2; kiên cố hoá kênh mương các xóm Đôi, Cút, Bùi, Cóc, Lảng; nâng cấp một số hồ chứa nước phục vụ sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, xã mong được đầu tư xây dựng chi trường mầm non cho các xóm xa trung tâm, xây mới trạm y tế xã, xây dựng nhà văn hoá, bãi rác tập trung... Mặc dù còn không ít khó khăn nhưng với sự nỗ lực của hệ thống chính trị, sự đoàn kết đồng thuận của nhân dân, hy vọng Ngọc Mỹ đạt nhiều kết quả trong quá trình xây dựng NTM.  

 

                                                                     Hải Linh

 

 

Các tin khác


Cựu chiến binh huyện Lạc Thủy gương mẫu trong phát triển kinh tế

(HBĐT) - Phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", trong thời gian qua, nhiều hội viên cựu chiến binh (CCB) ở huyện Lạc Thủy đã mạnh dạn đầu tư xây dựng các mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả cao, trở thành những tấm gương điển hình trong công tác giảm nghèo và phát triển kinh tế tại địa phương.

Xã An Bình dồn sức xây dựng nông thôn mới nâng cao

(HBĐT) - Năm 2019, xã An Bình (Lạc Thủy) về đích nông thôn mới (NTM). Hiện nay, xã tiếp tục duy trì và giữ vững 19/19 tiêu chí; tăng cường nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt chuẩn NTM nâng cao theo kế hoạch. Phấn đấu đến năm 2025, xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Hội nghị Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh lần thứ 2, khóa XI

(HBĐT) - Ngày 22/9, Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội nghị lần thứ 2, khóa XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.                            

Hội Nông dân huyện Đà Bắc: Đa dạng hình thức tư vấn, hỗ trợ nông dân

(HBĐT) - Với mục tiêu nâng cao đời sống hội viên nông dân (HVND), thời gian qua, Hội Nông dân (HND) huyện Đà Bắc đã triển khai nhiều giải pháp. Qua đó hỗ trợ, đồng hành cùng hội viên trong phát triển kinh tế, thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Khai mạc sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc

Tối 21/9, tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ (Hà Nội), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc.

Quản lý, điều hành giá những tháng cuối năm 

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo việc tăng cường công tác quản lý, điều hành giá những tháng cuối năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục