Vườn thuốc của chị Nguyễn Thị Ngần cho thu nhập ổn định.

Vườn thuốc của chị Nguyễn Thị Ngần cho thu nhập ổn định.

(HBĐT) - Trong những năm gần đây, cây thuốc nam ngày càng có giá trị trong điều trị y học, nhất là những bệnh nan y. Từ đó, nhiều hộ gia đình ở xã Cao Dương (Lương Sơn) chuyển đổi những cây trồng hiệu quả thấp sang trồng cây thuốc nam. Và không ít hộ thoát nghèo vươn lên làm giàu từ trồng cây thuốc nam.

 

Vào những ngày cuối năm thường là vụ thu hoạch cây thuốc nam nên nhiều hộ gia đình ở xóm Om Làng, Cao Dương (Lương Sơn) tất bật. Bà Nguyễn Thị Chiểu cho biết: Năm nay, tôi thu được khoảng 20 triệu đồng từ vườn thuốc nam. Gia đình bà đã cải tạo vườn tạp trồng giảo cổ lam, cỏ ngọt, xạ đen… Sau 3 năm, các loài cây này đã cho thu nhập. Giá giảo cổ lam bán được 50.000 đồng/1kg, xạ đen 30.000 đồng/1kg…, có bao nhiêu tư thương mua hết bấy nhiêu.

 

Cũng giống như nhà bà Chiểu, nhiều đình khác ở xóm Om Làng bắt đầu chuyển sang trồng cây dược liệu. Nhiều hộ có thể tận dụng được những diện tích trong vườn trồng xen dược liệu mà không ảnh hưởng đến cây trồng chính. Từ cây dược liệu, nhiều hộ đã xóa đói, làm giàu được được. Theo chị Nguyễn Thị Ngần, chi hội trưởng phụ nữ xóm Om Làng, 134 hộ dân của thôn đều tham gia trồng cây thuốc nam. Có gia đình thu được 30 triệu đồng một năm. Đây là khoản thu đều đặn để chi tiêu hàng ngày trong gia đình. Trước đây, cứ sau khi thu hoạch lúa mùa xong, nhiều người ở xóm Om Làng phải đi nơi khác làm thuê, làm mướn. Từ khi các hội viên tham cải tạo vườn tạp để chuyển sang trồng dược liệu, chị em không phải đi nơi khác làm thuê nữa. Hiện tại, chi hội đang vận động hội viên chuyển đổi những chân ruộng bị hạn hán sang trồng cây xạ đen và đơn đỏ. Hiệu quả kinh tế của trồng cây thuốc cao gấp 4-5 lần so với đất lúa.  

 

Trước đây, mấy chục ha đất của thôn Cao Đường bà con để cho lau sậy mọc, nhiều nhà cũng trồng ngô, trồng mía nhưng hiệu quả kém đã được bà con chuyển sang trồng thảo dược. Cây thảo dược được giá, đầu ra lại ổn định nên đời sống của bà con đã có những chuyển biến tích cực. Có tiền thu ổn định, nhiều gia đình mua được tivi, có tiền mua sách vở cho con và sửa sang nhà cửa. Chị Nguyễn Thị Khai, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Cao Dương cho biết: Trong mấy năm gần đây, cây dược liệu được nhiều người thu mua để điều trị bệnh nên trồng không lo đầu ra. Hơn nữa, bà con không mất nhiều thời gian chăm sóc như các cây trồng khác. Đến nay, hầu hết 11 xóm của các hộ đều trồng cây dược liệu. Hội Phụ nữ xã cũng đã và đang xây dựng mô hình trồng dược liệu. Trước mùa vụ, Hội kết hợp với trạm KNKL mở các lớp tập huấn về khoa học kĩ thuật, giúp các hội viên hiểu rõ quy trình kỹ thuật chăm sóc cây dược liệu cho nhiều hộ nông dân.

                                                                                     

 

 

                                                                                 Việt Lâm

 

 

 

Các tin khác


Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình từ 3 - 7/10: "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao"

(HBĐT) - Phiên chợ vùng cao tỉnh Hoà Bình năm 2023 với chủ đề "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao".

Tạo sinh kế để người dân bảo vệ rừng

(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển lâm nghiệp. Trong những năm qua, nhằm nâng cao giá trị của rừng, Hòa Bình đã ban hành nghị quyết, xây dựng đề án hỗ trợ phát triển kinh tế rừng. Tuy nhiên, với diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng được người dân khoanh nuôi bảo vệ chiếm tỷ lệ lớn, trong khi phí khoán bảo vệ và phí dịch vụ môi trường rừng được chi trả thấp khiến nhiều hộ dân chưa thực sự sống được nhờ rừng. Đây là vấn đề đặt ra không chỉ đối với Hòa Bình mà còn là bài toán chung của nhiều tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc hiện nay.

Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục