Vườn thuốc của chị Nguyễn Thị Ngần cho thu nhập ổn định.

Vườn thuốc của chị Nguyễn Thị Ngần cho thu nhập ổn định.

(HBĐT) - Trong những năm gần đây, cây thuốc nam ngày càng có giá trị trong điều trị y học, nhất là những bệnh nan y. Từ đó, nhiều hộ gia đình ở xã Cao Dương (Lương Sơn) chuyển đổi những cây trồng hiệu quả thấp sang trồng cây thuốc nam. Và không ít hộ thoát nghèo vươn lên làm giàu từ trồng cây thuốc nam.

 

Vào những ngày cuối năm thường là vụ thu hoạch cây thuốc nam nên nhiều hộ gia đình ở xóm Om Làng, Cao Dương (Lương Sơn) tất bật. Bà Nguyễn Thị Chiểu cho biết: Năm nay, tôi thu được khoảng 20 triệu đồng từ vườn thuốc nam. Gia đình bà đã cải tạo vườn tạp trồng giảo cổ lam, cỏ ngọt, xạ đen… Sau 3 năm, các loài cây này đã cho thu nhập. Giá giảo cổ lam bán được 50.000 đồng/1kg, xạ đen 30.000 đồng/1kg…, có bao nhiêu tư thương mua hết bấy nhiêu.

 

Cũng giống như nhà bà Chiểu, nhiều đình khác ở xóm Om Làng bắt đầu chuyển sang trồng cây dược liệu. Nhiều hộ có thể tận dụng được những diện tích trong vườn trồng xen dược liệu mà không ảnh hưởng đến cây trồng chính. Từ cây dược liệu, nhiều hộ đã xóa đói, làm giàu được được. Theo chị Nguyễn Thị Ngần, chi hội trưởng phụ nữ xóm Om Làng, 134 hộ dân của thôn đều tham gia trồng cây thuốc nam. Có gia đình thu được 30 triệu đồng một năm. Đây là khoản thu đều đặn để chi tiêu hàng ngày trong gia đình. Trước đây, cứ sau khi thu hoạch lúa mùa xong, nhiều người ở xóm Om Làng phải đi nơi khác làm thuê, làm mướn. Từ khi các hội viên tham cải tạo vườn tạp để chuyển sang trồng dược liệu, chị em không phải đi nơi khác làm thuê nữa. Hiện tại, chi hội đang vận động hội viên chuyển đổi những chân ruộng bị hạn hán sang trồng cây xạ đen và đơn đỏ. Hiệu quả kinh tế của trồng cây thuốc cao gấp 4-5 lần so với đất lúa.  

 

Trước đây, mấy chục ha đất của thôn Cao Đường bà con để cho lau sậy mọc, nhiều nhà cũng trồng ngô, trồng mía nhưng hiệu quả kém đã được bà con chuyển sang trồng thảo dược. Cây thảo dược được giá, đầu ra lại ổn định nên đời sống của bà con đã có những chuyển biến tích cực. Có tiền thu ổn định, nhiều gia đình mua được tivi, có tiền mua sách vở cho con và sửa sang nhà cửa. Chị Nguyễn Thị Khai, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Cao Dương cho biết: Trong mấy năm gần đây, cây dược liệu được nhiều người thu mua để điều trị bệnh nên trồng không lo đầu ra. Hơn nữa, bà con không mất nhiều thời gian chăm sóc như các cây trồng khác. Đến nay, hầu hết 11 xóm của các hộ đều trồng cây dược liệu. Hội Phụ nữ xã cũng đã và đang xây dựng mô hình trồng dược liệu. Trước mùa vụ, Hội kết hợp với trạm KNKL mở các lớp tập huấn về khoa học kĩ thuật, giúp các hội viên hiểu rõ quy trình kỹ thuật chăm sóc cây dược liệu cho nhiều hộ nông dân.

                                                                                     

 

 

                                                                                 Việt Lâm

 

 

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục