Vườn bưởi đỏ sai trĩu quả của ông Phạm Văn Mao, xóm Tân Hương, xã Thanh Hối (Tân Lạc).

Vườn bưởi đỏ sai trĩu quả của ông Phạm Văn Mao, xóm Tân Hương, xã Thanh Hối (Tân Lạc).

(HBĐT) - Về vùng nông thôn của huyện Tân Lạc hôm nay, cuộc sống của bà con nông dân đã nhiều đổi khác, hàng trăm hộ có “của ăn, của để”, hộ nghèo vươn lên thoát nghèo, hộ trung bình nhờ chí thú làm ăn mà dần khấm khá. Nghị quyết Tăng cường lãnh đạo phát triển sản xuất hàng hoá bưởi đỏ, bưởi da xanh là một trong những “đòn bẩy” tạo nên diện mạo nông thôn tươi sáng đó.

 

Khi Nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống

 

Nói về thực trạng sản xuất quả tươi, đặc biệt là bưởi ở huyện Tân Lạc những năm trước đây, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện nhận định: Sản xuất mang tính chất manh mún, nhỏ lẻ, phân tán, khả năng đầu tư thâm canh thấp, năng suất chưa cao, chất lượng chưa đồng đều. Sở dĩ như vậy là do nhiều năm, cấp uỷ, chính quyền từ huyện đến cơ sở chưa có chủ trương, giải pháp cụ thể để chỉ đạo phát triển bưởi đỏ, bưởi da xanh theo hướng hàng hoá. Trình độ sản xuất, nhận thức của nhân dân còn thấp.

 

Tháng 7/2013, BCH Đảng bộ huyện ban hành Nghị quyết số 10 về Tăng cường sự lãnh đạo phát triển sản xuất bưởi đỏ, bưởi da xanh trên địa bàn, giai đoạn 2013 – 2020. Nghị quyết đã tạo chuyển biến bước ngoặt nhân rộng mô hình sản xuất, đảm bảo môi trường xanh, tăng thu nhập gắn liền với giảm  khoảng cách giàu – nghèo giữa các vùng. Đặc biệt, Nghị quyết cụ thể hoá, khuyến khích nông dân chủ động lựa chọn đất trồng bưởi, cải tạo vườn tạp để trồng bưởi, đầu tư xây dựng hạ tầng phục vụ sản xuất theo hướng thâm canh cao, khuyến khích trồng theo quy mô trang trại, tiến tới thực hiện sản xuất theo hướng thực hành sản xuất nông nghiệp tốt, an toàn tại Việt Nam (VietGAP).

 

Cùng với việc ban hành Nghị quyết, huyện đã mở một đợt sinh hoạt tư tưởng sâu rộng trong toàn hệ thống chính trị, xác định việc tổ chức, thực hiện là nhiệm vụ trọng tâm những năm tiếp theo. BCH Đảng bộ huyện phân công các đồng chí Uỷ viên BTV phụ trách vùng, huyện uỷ viên phụ trách xã tăng cường công tác chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra đối với địa bàn được phân công, thực hiện báo cáo thường xuyên kết quả thực hiện nhiệm vụ với BTV huyện uỷ. Cấp uỷ, chính quyền, các tổ chức đoàn thể các cấp là nòng cốt trong việc triển khai. Cán bộ, đảng viên phát huy vai trò đi đầu, gương mẫu trong tuyên truyền và thực hiện. Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống KNKL, bằng vai trò lãnh đạo của các tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên, việc phát triển cây bưởi đỏ, bưởi da xanh được tổ chức tuyên truyền sâu rộng. Từ đó, làm chuyển biến nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về phát triển cây trồng hàng hoá nói chung, cây bưởi đỏ, bưởi da xanh nói riêng.

 

Hình thành vùng cây đặc sản hàng hoá

 

3 năm sau ban hành Nghị quyết, tư duy của nông dân về phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tiến tới làm giàu từ kinh tế nông nghiệp đã thay đổi một bước. Nông dân các xã từ Thanh Hối, Đông Lai, Tử Nê, Mãn Đức, Quy Hậu, Phong Phú đến Lỗ Sơn, Gia Mô... đều tích cực hưởng ứng, cải tạo vườn tạp, tích tụ đất, ứng dụng KHKT để trồng bưởi da xanh, bưởi đỏ. Số hộ tham gia trồng bưởi giờ đã lên đến vài trăm, trong đó có 150 hộ trồng với diện tích từ 1.000m2 trở lên. Các hộ ông Trần Văn Hùng, ông Phạm Văn Mao ở xóm Tân Hương - xã Thanh Hối, ông Dương Văn Hào, trưởng xóm Lồ - xã Phong Phú là những đảng viên, nông dân đi đầu thực hiện.  

 

Tính đến thời điểm này, trên địa bàn huyện Tân Lạc đã có 712 ha bưởi da xanh, bưởi đỏ, trong đó 200 ha đã khai thác quả, diện tích còn lại đang trong thời kỳ kiến thiết. Với chất lượng được khẳng định, vùng chuyên canh bưởi lớn đang hình thành, từng bước tham gia vào thị trường của tỉnh và của miền Bắc. Cho đến nay, diện tích bưởi toàn tỉnh chủ yếu phát triển trên địa bàn huyện. Năng suất trung bình mỗi cây cho thu hoạch khoảng 150 – 200 quả thương phẩm, giá bán 15.000 đồng – 20.000 đồng/quả đối với bưởi đỏ. Bưởi da xanh do kỹ thuật trồng và chăm sóc khó hơn nên ít quả hơn, đổi lại giá bán bưởi da xanh so với bưởi đỏ lại cao gấp 4 – 5 lần.

 

Bưởi đỏ, bưởi da xanh vụ 2015 đã bắt đầu vào kỳ thu hoạch. Dự báo nguồn cung của nhiều năm tiếp theo vẫn chưa thể đáp ứng nhu cầu của thị trường. Một số hộ trồng bưởi cho biết hiện nay toàn bộ vườn đã được khách hàng các tỉnh đặt mua hết. Thậm chí nhiều người tiêu dùng trong tỉnh không được thưởng thức bưởi đỏ, bưởi da xanh do không đủ cung cấp ra ngoài. 4 – 5 năm trở lại đây, trên địa bàn đã xuất hiện hàng chục hộ có thu nhập từ hơn 100 triệu đồng – 600 triệu đồng/vụ bưởi. Người dân vùng nông thôn trên địa bàn huyện rốt ráo đầu tư trồng bưởi, hộ trồng ít thì trồng chục cây, mỗi vụ thu về vài triệu đồng/cây bưởi đỏ. Hộ trồng nhiều thì 300 – 400 cây, hiện đã thu hàng trăm triệu đồng/vụ, tương lai vài năm tới ước thu tiền tỷ. Nhờ thế mà góp phần thực hiện tiêu chí NTM về phát triển sản xuất, thu nhập của dân cư nông thôn tăng nhanh, giảm tỷ lệ hộ nghèo. Các tiêu chí xây dựng NTM các xã được cải thiện và nâng lên, bình quân mỗi xã tăng 4,62 tiêu chí trong giai đoạn 2011 – 2015.

 

 

 

Nhằm xây dựng vùng sản xuất mang thương hiệu Tân Lạc ở những năm tiếp theo, UBND huyện đã và đang chỉ đạo các cơ quan chuyên môn trong tổ chức chuyển giao kỹ thuật nhân giống, trồng, chăm sóc, bảo quản sau thu hoạch đến các tổ chức, cá nhân. Tăng cường quảng bá giới thiệu sản phẩm, xây dựng nhãn hiệu hàng hoá tiến tới xây dựng thương hiệu để tiêu thụ sản phẩm (chủ yếu là bưởi đỏ), tiếp cận thị trường trong tỉnh và Thành phố Hà Nội. Bên cạnh đó, phát huy vai trò của Doanh nghiệp trong việc hỗ trợ nông dân hoặc tự tổ chức sản xuất, chủ động liên doanh liên kết với nông dân trong sản xuất.

 

 

 

                                                                    

 

                                                                         Bùi Minh

 

Các tin khác


Tích cực hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất

Thực hiện Đề án số 01-ĐA/TU, ngày 6/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Hội Nông dân các cấp trong xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, tham gia hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, tiêu thụ sản phẩm góp phần xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025", huyện Lạc Thủy quan tâm đầu tư, hỗ trợ kinh phí để nông dân phát triển sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.

Thủ tướng chủ trì Hội nghị về phát triển nguồn nhân lực phục vụ công nghiệp bán dẫn

Chiều 24/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị về phát triển nguồn nhân lực phục vụ công nghiệp bán dẫn.

Huyện Lạc Sơn: Vượt khó thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội

Phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2023, ngay từ quý I/2024, huyện Lạc Sơn tiếp tục nỗ lực vượt khó, quyết tâm thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội (KT-XH) quan trọng.

Huyện Tân Lạc: Tỷ lệ tưới, tiêu chủ động đạt 80% diện tích canh tác

Theo báo cáo của UBND huyện Tân Lạc, trong giai đoạn 2021 - 2023, huyện đã ưu tiên đầu tư, nâng cấp sửa chữa, xây dựng mới nhiều công trình hạ tầng thủy lợi, giao thông nội đồng.

Đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản

Căn cứ Quyết định số 482/QĐ-UBND, ngày 28/3/2024 của UBND tỉnh về ban hành Kế hoạch hành động đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản tỉnh Hòa Bình năm 2024, Sở NN&PTNT ban hành Kế hoạch hành động số 262/KH-SNN, ngày 15/4/2024 về đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản năm 2024.

Tín hiệu kinh tế khởi sắc ở huyện Cao Phong

Những ngày trung tuần tháng 4, trên các vườn mía xã Hợp Phong (Cao Phong), nông dân tập trung thu hoạch mía bán cho tiểu thương. Anh Bùi Văn Biện cùng một vài người dân vác từng bó mía từ vườn ra trục đường lớn. Mồ hôi nhễ nhại nhưng trên gương mặt anh toát lên tinh thần lao động hăng say. Anh Biện cho biết, vụ mía năm nay giá bán thấp hơn cuối năm trước từ 2.500 - 3.000 đồng/cây. Tuy nhiên, cây mía phát triển tốt nên được tiểu thương đánh giá cao về chất lượng và tiêu thụ nhanh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục