Theo kế hoạch, năm 2016, đoạn đường từ UBND xã Hữu Lợi ra trung tâm huyện được bê tông hóa, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Theo kế hoạch, năm 2016, đoạn đường từ UBND xã Hữu Lợi ra trung tâm huyện được bê tông hóa, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

(HBĐT) - Cách trung tâm huyện Yên Thủy 4 km, là xã vùng 135 của huyện Yên Thuỷ, điều kiện KT-XH gặp nhiều khó khăn. Từ năm 2011 đến nay, xã Hữu Lợi mới đạt được 11 tiêu chí NTM. Chính quyền, nhân dân xã Hữu Lợi đang từng bước khắc phục những hạn chế, khó khăn để hoàn thành 8 tiêu chí còn lại đến hết năm 2020.

 

Trong 5 năm qua (2011-2015), trong điều kiện xã  còn nhiều khó khăn trên nhiều lĩnh vực nhưng được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân, chương trình xây dựng NTM của xã đã đạt được những kết quả quan trọng. 11/11 xóm của xã đã xây dựng quy hoạch tổng thể, quy hoạch chi tiết khu trung tâm xã. Người dân đã hiến gần 5 ha đất lâm nghiệp, hơn 2 ha đất nông nghiệp, 6.000 ngày công lao động phục vụ xây dựng các công trình đường giao thông, đường nội đồng, kênh mương, cơ sở vật chất văn hóa... Toàn xã có 5 km đường nhựa, 3 km đường bê tông, mở rộng 25 km đường sản xuất lâm nghiệp. Xã có 1 trường mầm non, 1 trường tiểu học, 1 trường THCS và có 2 trường đạt chuẩn quốc gia là trường tiểu học và trường mầm non. Toàn xã có 700/900 nhà ở đạt tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Xây dựng, tỷ lệ người dân được tham gia BHYT đạt 100%. Bình quân thu nhập đầu người của xã năm 2011 là 10,7 triệu đồng, đến năm 2015 tăng lên 15,6 triệu đồng/người.  Bên cạnh đó, hiện nay, chính quyền và nhân dân xã còn nhiều khó khăn cần tập trung giải quyết như giao thông, thủy lợi... Đường liên xã, trục chính của xã theo đồ án NTM 26,5 km, trong khi mới bê tông hóa được 0,72 km, nhựa hóa 5 km. Về hệ thống kênh mương, xã mới chỉ bê tông hóa được các hệ thống kênh mương chính.

 

Đồng chí Quách Văn Ngớt - Chủ tịch UBND xã Hữu Lợi cho biết: “Là xã có điểm xuất phát thấp, trình độ dân trí thấp, nhận thức bước đầu của cán bộ về xây dựng NTM chưa rõ ràng. Quan điểm của nhân dân về xây dựng NTM còn coi là việc của Nhà nước. Vì vậy, trong quá trình triển khai thực hiện, chính quyền luôn chú trọng tuyên truyền, giải thích đến người dân việc xây dựng NTM là của người dân, vì người dân và người dân là chủ thể. Bên cạnh đó, do nguồn vốn  hạn chế, chính quyền đã lồng ghép vốn với các chương trình, dự án khác như: Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, các chương trình của tổ chức phi chính phủ... Từ đó đầu tư vào nâng cao năng lực cho người dân, đầu tư cây, con, giống, sản xuất nông nghiệp. Trong những năm tiếp theo, xã Hữu Lợi tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện. Đẩy mạnh kiểm tra đôn đốc, hướng dẫn thực hiện. Tiếp tục tuyên truyền, vận động cả hệ thống chính trị tích cực tham gia thực hiện tốt hơn nữa chương trình. Phổ biến rộng rãi các mô hình có hiệu quả, cách làm hay. Kịp thời tuyên dương và nhân rộng các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến. Đồng thời, phát huy tối đa nội lực, của xã, người dân... phấn đấu đến hết năm 2020 xã hoàn thành 8 tiêu chí còn lại”.

 

 

                                                              Nguyễn Tuyết (CTV)

 

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục