Các đại biểu dự hội thảo thăm thực địa công trình Dự án PSARS tại xóm Đồng Tiến, xã Tân Vinh (Lương Sơn).

Các đại biểu dự hội thảo thăm thực địa công trình Dự án PSARS tại xóm Đồng Tiến, xã Tân Vinh (Lương Sơn).

(HBĐT) - Trong 2 ngày (20 – 21/11), tại V – Resort, Kim Đức, xã Vĩnh Tiến (Kim Bôi), Cơ quan Hợp tác Phát triển Thuỵ Sỹ và UBND 2 tỉnh Hoà Bình, Cao Bằng đã đồng tổ chức hội thảo chia sẻ kết quả và kinh nghiệm Dự án PSARD (Chương trình Cải thiện cung cấp dịch vụ công trong Nông nghiệp & PTNT).

 

Tham dự có bà Beatrice Maser Maller, Đại sứ Thuỵ Sỹ tại Việt Nam; đại diện Cơ quan Hợp tác Phát triển Thuỵ Sỹ; đại diện đối tác từ các sở, ban, ngành thuộc 2 tỉnh; đại diện các tỉnh đang thực hiện Lập Kế hoạch phát triển KT – XH và phân cấp đầu tư; đại diện các nhà tài trợ và các tổ chức Phi Chính phủ; các đơn vị đại diện từ Bộ Nông nghiệp & PTNT, KH & ĐT, LĐ – TB & XH.

 

Được thực hiện tại 2 tỉnh Hoà Bình và Cao Bằng từ năm 2008 – 2015 với sự tham gia của người dân và các cơ quan có liên quan từ cấp tỉnh đến cấp xã, Dự án PSARD được Chính phủ Thuỵ Sỹ tài trợ 9.091.517 USD, tương ứng 191 tỷ đồng, tỉnh ta đóng góp 67,4 tỷ đồng, tỉnh Cao Bằng đóng góp 10,3 tỷ đồng. Tổng ngân sách hiện tại của Chương trình là 12.791.581 USD, tương ứng 268 tỷ đồng. Trong 8 năm, hơn 781.700 lượt hộ gia đình của 419 xã thuộc 2 tỉnh đã tham gia xây dựng kế hoạch phát triển KT-XH; hơn 301 tỷ đồng được phân cấp xuống cho xã thông qua hình thức Quỹ Phát triển xã (CDF) để thực hiện, hoàn thành 3.500 công trình cơ sở hạ tầng nhỏ. Tổng cộng có 791.000 người dân hưởng lợi trực tiếp từ các công trình sử dụng nguồn quỹ CDF. Hơn 105.300 hộ dân tham gia vào 4.442 lớp tập huấn khuyến nông áp dụng phương pháp lớp học hiện trường, tập trung vào chủ đề là nhu cầu chính của người dân. Đến nay, PSARD đã đạt được những dấu mốc quan trọng thể chế hoá phương pháp lập kế hoạch phát triển KT-XH có sự tham gia ở cấp cơ sở và phân cấp vốn đầu tư xuống cấp cơ sở thông qua Quỹ Phát triển xã.

 

Tại hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ kết quả và kinh nghiệm của PSARD, qua đó cung cấp diễn đàn cho cơ quan nhà nước các cấp, các đối tác phát triển chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm trong thực hiện và thể chế hoá Phương pháp lập kế hoạch phát triển KT-XH có sự tham gia và phân cấp ngân sách xã góp phần cải thiện cung cấp dịch vụ công trong Nông nghiệp & PTNT, giảm nghèo, nâng cao đời sống người dân các vùng gặp khó khăn của 2 tỉnh thực hiện.

 

Cũng trong khuôn khổ chương trình hội thảo, các đại biểu tham dự đã thăm thực địa tìm hiểu về lập kế hoạch phát triển KT-XH có sự tham gia cấp xã và quản lý, thực hiện Quỹ Phát triển xã tại địa bàn 2 huyện Tân Lạc, Lương Sơn.

 

   

 

                                                          

                                                               Bùi Minh

 

 

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục