Thông qua các lớp tập huấn về trồng trọt và chăn nuôi, nhiều hội viên phụ nữ áp dụng vào xản xuất nâng cao thu nhập.

Thông qua các lớp tập huấn về trồng trọt và chăn nuôi, nhiều hội viên phụ nữ áp dụng vào xản xuất nâng cao thu nhập.

(HBĐT) - Thời gian qua, Hội LHPN Cao Phong đã triển khai thực hiện có hiệu quả đề án 295 về đào tạo nghề cho hội viên, phụ nữ, góp phần đảm bảo quyền được học nghề và có việc làm của phụ nữ trong Luật Bình đẳng giới.

 

Trên cơ sở nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác đào tạo nghề cho phụ nữ là một trong những yếu tố quyết định để phát huy nhân tố con người, góp phần ổn định chính trị và phát triển kinh tế - xã hội; chuyển dịch cơ cấu lao động, đáp ứng nguồn nhân lực cho thị trường lao động, tạo ra nhiều việc làm, ngay từ khi Đề án 295 được triển khai Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ, phấn đấu hoàn thành kế hoạch theo từng năm. Trong 5 năm qua (2010-2015), Hội phụ nữ từ huyện đến cơ sở phối hợp lồng ghép vào các buổi họp thôn, giao ban, sinh hoạt chi tổ hội được trên 50 buổi tuyên truyền về các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nội dung chuyên đề 295 về đào tạo nghề cho hội viên phụ nữ; các chính sách dạy nghề và việc làm, quan điểm, mục tiêu, đối tương, phạm vi, chính sách đối với người tham gia học nghề; cung cấp thông tin cho người lao động về thị trường lao động và việc làm, các ngành nghề đào tạo để người lao động xác định ngành nghề phù hợp, triển khai đầy đủ các chính sách ưu đãi để khuyến khích người lao động nhất là lao động nữ tham gia các lớp học nghề. Đồng thời, thực hiện chức năng tư vấn ngành nghề đào tạo, phù hợp với trình độ, năng lực của người lao động... góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi quan điểm của lao động nữ về việc học nghề, tạo việc làm, góp phần tăng thu nhập cho người lao động. Cán bộ Hội LHPN từ huyện đến xã tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về tuyên truyền, vận động người lao động tham gia học nghề do vậy việc tổ chức tuyên truyền, vận động lao động nữ tham gia học nghề tại các cấp có hiệu quả, huy động được số lượng đối tượng tham gia học nghề.

 

Hội LHPN huyện đã phối hợp với Trung tâm dạy nghề Hội LHPN tỉnh đã mở 6 lớp dạy nghề về nuôi dế, tập huấn luật HTX, đan rọ tôm, trồng rau an toàn cho 187 hội viên phụ nữ tham gia. Phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH, trung tâm dạy nghề huyện đã vận động hội viên phụ nữ tham gia sàn giao dịch việc làm tại huyện, qua sàn giao dịch đã có trên 300 con em hộ viên được nhận vào làm việc tại các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh có thu nhập ổn định. Phối hợp với Phòng Nông nghiệp, phòng kinh tế, hội nông dân, các trung tâm học tập cộng đồng tổ chức13 lớp dạy nghề về kỹ thuật trồng cây có múi, may công nghiệp, chăn nuôi, mây tre đan cho 425 hội viên phụ nữ tham gia. Tổ chức 22 lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, trồng cây có múi cho 576 hội viên. Ngoài ra, Hội LHPN huyện phối hợp với phòng Công thương huyện, trung tâm học tập cộng đồng xã Dũng Phong mở 1 lớp thêu ren có 30 hội viện phụ nữ tham gia. Sau các lớp học nghề có 160 con em hội viên được các công ty, doanh nghiệp tuyển dụng vào làm việc. Có thể thấy, việc lựa chọn đào tạo các ngành nghề phù hợp với nhu cầu của hội viên phụ nữ cùng việc xây dựng các mô hình sau đào tạo đã giúp học viên áp dụng những kiến thức đã học vào thực tế một cách hiệu quả và trở thành hướng đi đúng đắn trong công tác đào tạo nghề cho phụ nữ. Nhờ đó, sau khi được đào tạo nghề đa số các học viên đã biết áp dụng kiến thức vào lao động sản xuất, tiết kiệm được thời gian lao động, giảm chi phí trong sản xuất, hạ giá thành sản phẩm, tăng sản lượng, chất lượng, giúp người lao động tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống.

 

Qua các lớp học nghề, tư vấn nghề, hội viên đã chuyển biến tư tưởng và nhận thức về việc phát triển thêm nghề phụ, có ý thức vươn lên xóa đói giảm nghèo cho gia đình từ đó góp phần làm giảm hộ nghèo trong toàn huyện.

 

                                                               

 

                                                                  Hồng Ngọc

 

 

Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục