Hội Viên tổ trồng mướp đắng xóm Chóng chăm sóc vườn mướp đắng.

Hội Viên tổ trồng mướp đắng xóm Chóng chăm sóc vườn mướp đắng.

(HBĐT) - Trồng mướp đắng lấy hạt là mô hình hợp tác giữa Công ty Hạt giống Tân Lộc Phát với một số hộ dân xóm Chóng, xã Yên Lạc (Yên Thủy). Từ năm 2013 đến nay, tổ trồng mướp đắng của xóm Chóng vẫn tiếp tục duy trì mô hình với 12 hộ tham gia, diện tích trồng là 2,3 ha.

 

Thực tế cho thấy, hiệu quả trồng  mướp đắng thu lời hơn cây lúa đặc biệt đối với vùng đất Yên Thủy “nổi tiếng” là điều kiện khí hậu không thuận lợi. Ông Bùi Văn Hồng, Trưởng xóm Chóng kiêm  tổ trưởng tổ trồng mướp đắng cho biết: “Trồng mướp đắng rất hiệu quả đối với bà con. Tính ra, nếu trồng lúa, mất nhiều công đoạn thu hoạch mà thu lời không lớn, nhiều người đã bỏ trồng lúa để chuyển sang trồng mướp đắng và cây trồng khác. Mỗi cân hạt mướp đắng chúng tôi bán được 440.000 đồng. Vụ nào được mùa tính ra với 3 cân mướp đắng có thể “đổi” được 3 sào lúa. Ngoài ra, khi làm đúng quy trình kĩ thuật, độ thuần của hạt đạt yêu cầu hay vượt chỉ tiêu về số lượng, Công ty thu mua có chính sách thưởng thêm cho người dân với mỗi cân được 13.000 đồng. Một năm, hạt mướp đắng thu hoạch được 2 vụ. Mỗi sào thu hoạch, trừ tất cả chi phí, mỗi hộ cũng thu được từ 9 đến 10 triệu đồng”.

 

Bên cạnh việc sinh lời lớn thì công chăm sóc đối với cây mướp đắng cũng đòi hỏi nhiều. Việc trồng mướp đắng là một quy trình khép kín từ khâu chọn giống đến khâu thu hoạch hạt. Do đó, yêu cầu người trồng phải cần thận, tỉ mỉ, chi tiết đến từng khâu. Theo kĩ thuật, để đạt độ thuần 90% - 100% người dân phải trồng hai giống đực và cái riêng biệt. Tiếp đến, phải đánh dấu từng bông hoa, từng quả mướp đắng đạt độ thuần bằng kẹp xanh, chỉ đỏ. Để đảm bảo mô hình diễn ra đúng kỹ thuật, đúng từng khâu, Công ty cũng cử nhân viên đến ăn ở cùng bà con để hướng dẫn. Đặc biệt, việc công ty đầu tư phân bón, dụng cụ chăm sóc và bao tiêu sản phẩm đầu ra đã giúp bà con trong tổ trồng an tâm hơn khi thực hiện mô hình, mọi người trong tổ đều tập trung, dồn sức vào chăm sóc dàn cây mướp đắng. Một ngày hầu như 8 tiếng người trồng ra ruộng để làm công tác chăm sóc, ngoài ra, cũng có trường hợp đêm ra soi đèn để làm.

 

Đồng chí Trần Việt Cường - Phó chủ tịch UBND xã Yên Lạc cho biết: “Mô hình trồng mướp đắng lấy hạt của tổ xóm Chóng được duy trì từ nhiều năm nay, tổ là điển hình trong sản xuất kinh doanh của xã. Khi mới bắt đầu thực hiện, người dân phải học theo chỉ dẫn của công ty, giờ đây, bà con làm thuần thục đến từng chi tiết mà không cần chuyên gia hướng dẫn. Việc trồng cây mướp đắng lấy hạt đem lại hiệu quả cao, nâng cao thu nhập cho người dân cũng là kết quả đáng mừng trong việc vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng của xã”.

 

                                          

                                                      Nguyễn Tuyết (CTV)

 

 

 

Các tin khác


Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục