Chợ Chỉ (xã Hùng Tiến) được đầu tư xây dựng theo tiêu chí chợ NTM nhưng mới được lên khung.

Chợ Chỉ (xã Hùng Tiến) được đầu tư xây dựng theo tiêu chí chợ NTM nhưng mới được lên khung.

(HBĐT) - Là xã 135, cách trung tâm huyện Kim Bôi chừng 17 km, tuy đã có những tín hiệu tích cực từ chương trình xây dựng NTM nhưng đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn khiến cho Hùng Tiến gặp lực cản trong thực hiện các tiêu chí XDNTM giai đoạn 2011 – 2015.

 

Nỗ lực từ khó khăn

 

Toàn xã hiện có 5 xóm, 463 hộ và 2262 nhân khẩu phân bố rải rác trên địa bàn. Ông Bùi Văn Tình, Phó Chủ tịch UBND xã Hùng Tiến cho biết: “Đội ngũ cán bộ Ban chỉ đạo, Ban quản lý chưa có kinh nghiệm trong công tác xây dựng NTM, một số chưa nhận thức được nhiệm vụ, trách nhiệm của mình nên bước đầu còn gặp khó khăn trong công tác chỉ đạo, điều hành cũng như tổ chức thực hiện. Thiếu thốn cơ sở vật chất phục vụ cho công tác tuyên truyền. Nhận thức của nhiều hộ gia đình còn hạn chế gây khó khăn trong việc hiến đất làm đường giao thông. Cùng với đó là tư tưởng trông chờ vào sự đầu tư của Nhà nước ở một bộ phận cán bộ và nhân dân nên chưa có sự chủ động hưởng ứng, tham gia”. Tỷ lệ hộ nghèo của xã tuy giảm mạnh nhưng vẫn còn ở mức cao, năm 2013 là 34%, năm 2014 giảm còn 28,35%, đến năm 2015 còn 22,27% và cơ bản xoá nhà tạm, không còn hộ đói. Kinh tế chủ yếu là sản xuất nông – lâm nghiệp, thu nhập bình quân đầu người tăng không đáng kể, năm 2013 đạt 10,1 triệu đồng, năm 2014 là 10,7 triệu đồng, năm 2015 tăng 11,5 triệu đồng. Cơ sở hạ tầng về nhiều mặt chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Đội ngũ CBCC đạt chuẩn và trên chuẩn mới ở mức 81%, còn lại 19% cán bộ chưa qua đào tạo chuyên môn.

 

Khắc phục những khó khăn đó, chính quyền địa phương phối kết hợp với các chi bộ tích cực tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động người dân tham gia XDNTM thông qua giao lưu văn nghệ quần chúng, lồng ghép tuyền truyền trong các buổi họp chi bộ, hội phụ nữ, đoàn thanh niên. Từ đó, phần lớn người dân đã quan tâm và ủng hộ dưới nhiều hình thức như đóng góp bằng tiền mặt, ngày công; riêng năm 2015 nhân dân đã đóng góp được 700 triệu đồng, tăng mạnh so với các năm trước. Xã cũng tổ chức 15 lớp tập huấn chuyển giao KH – KT vào sản xuất cho 14.050 lượt người tham gia. Vận động lao động nông thôn tham gia các lớp đào tạo nghề. Cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn về XDNTM do huyện, tỉnh tổ chức để nâng cao trình độ, hiểu biết sâu hơn về chương trình và qua đó truyền đạt đầy đủ, chính xác từng nội dung và ý nghĩa đến cho người dân. Hiện xã có 8 chi bộ, 113 đảng viên và luôn giữ vững danh hiệu TSVM trong nhiều năm liên. “Trong 5 năm qua, BCĐ, BQL xã, Ban phát triển của thôn đã phối hợp nhịp nhàng đưa bộ máy quản lý chương trình XDNTM đi vào nề nếp. Bên cạnh đó, nhờ sự liên kết chặt chẽ với các ngành và sự chỉ đạo kịp thời của cấp trên, xây dựng kế hoạch cho từng năm, từng tiêu chí phấn đấu đã đem lại hiệu quả hiệu rõ rệt. Xã đạt 7/19 tiêu chí XDNTM là: Quy hoạch và thực hiện quy hoạch, thuỷ lợi, điện, bưu điện, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, giáo dục, ANTT xã hội”, ông Tình cho hay.

 

Những nút thắt cần tháo gỡ

 

Bên cạnh những gì đã làm được, Hùng Tiến còn tồn tại nhiều vấn đề cần phải giải quyết trong thời gian tới nếu muốn thay đổi hoàn toàn diện mạo NTM. Tỷ lệ hộ cận nghèo tăng từ 31,1% năm 2014 lên 36,9% năm 2015. Trường học đạt chuẩn vẫn ở mức 0%. Tỷ lệ dân sử dụng nước sạch còn ở mức thấp. Chợ được đầu tư xây dựng theo tiêu chí chợ NTM nhưng mới dừng lại ở khung chợ, diện tích còn hạn hẹp, dự kiến hoàn thiện trong năm 2016. Trụ sở UBND xã được xây dựng từ năm 1998 đã xuống cấp và cần được đầu tư xây mới. Chưa có khu trung tâm văn hoá thể thao của xã. Tỷ lệ làng đạt chuẩn văn hoá theo quy định của Bộ VH – TT & DL chưa đạt yêu cầu. Đặc biệt, về tiêu chí giao thông, hệ thống đường giao thông nội đồng chưa được cứng hoá, chủ yếu là đường đất. Hiện mới chỉ có hơn 700m đường liên thôn, rộng 3.5m ở 3 xóm Suối Kho, Bái và Ba Bị. Bà Lê Thị Quyên, Trạm Trưởng trạm y tế xã chia sẻ: “Trạm có 5 y bác sĩ đang trực tiếp làm việc, hiện cơ sở hạ tầng của trạm đã xuống cấp nên không thể đáp ứng tiêu chí về Y tế ( chuẩn mức độ 2). Trần nhà bị dột; số buồng phòng không đủ nên phải tích hợp phòng làm việc; có 4 giường bệnh nhưng chỉ 3 giường được xếp vào phòng bệnh nhân và 1 giường đặt ngoài hành lang, nguyên nhân là do diện tích phòng bệnh quá hẹp; hiện trạm đang thiếu 1 y sĩ đông y, 1 nữ hộ sinh; trang thiết bị còn thiếu thốn như máy điện tim, máy sinh hoá, máy siêu âm,… khiến cho công tác khám chữa bệnh cho người dân gặp nhiều khó khăn.”

 

Từ những vướng mắc trên, đồng chí Phó Chủ tịch xã khẳng định: “Trong giai đoạn 2016 – 2020, xã sẽ tiếp tục triển khai thực hiện tốt các nội dung về XDNTM, phấn đấu đến năm 2020 đạt 17 tiêu chí. Xây dựng mục tiêu cụ thể hơn cho từng tiêu chí. Tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, quán triệt chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước về XDNTM trong dân. Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo. Tiếp tục triển khai xây dựng, tổ chức thực hiện quy hoạch vùng sản xuất hàng hoá tập trung, úng dụng KH-KT vào sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, tiếp tục kiện toàn về hệ thống chính trị và nâng cao năng lực, nhận thức cho đội ngũ cán bộ. Kết hợp với huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực tài chính”. Mong rằng, đây sẽ là hướng đi đúng của Hùng Tiến trong công cuộc xây dựng NTM.

 

 

 

                                                                           Thanh Sơn (CTV)

 

 

 

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục