Huyện Cao Phong khai thác tiềm năng phát triển nông nghiệp hàng hóa. ảnh: Người dân thị trấn Cao Phong thu hoạch cam.

Huyện Cao Phong khai thác tiềm năng phát triển nông nghiệp hàng hóa. ảnh: Người dân thị trấn Cao Phong thu hoạch cam.

(HBĐT) - “Những năm gần đây, huyện Cao Phong đã khai thác tốt lợi thế so sánh phát triển nông nghiệp hàng hóa và du lịch dịch vụ gắn với thực hiện các mục tiêu về giảm nghèo bền vững” - Đồng chí Phạm Văn Long, Chủ tịch UBND huyện chia sẻ.

 

Tận dụng điều kiện về khí hậu, thổ nhưỡng, cấp ủy, chính quyền huyện Cao Phong đã tập trung chỉ đạo và thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ giống, vốn, KH-KT, định hướng cho người dân đầu tư thâm canh, phát triển sản xuất hàng hóa với 2 giống cây chủ lực là mía và cây có múi đem lại hiệu quả cao, tạo bước nhảy vọt trong sản xuất nông nghiệp. Diện tích và sản lượng cây có múi tăng nhanh. Từ vài trăm ha năm 2010, đến nay, diện tích cây có múi, chủ yếu là cam các loại, bưởi, chanh đã đạt 1.500 ha, sản lượng duy trì từ 15.000 - 16.000 tấn/năm. Diện tích mía các loại cũng được duy trì khoảng 2.500 ha. Người trồng cam, mía ở Cao Phong sống và làm giàu từ nông nghiệp. Quỹ đất của huyện được khai thác tốt với 75% diện tích đất canh tác cho thu nhập bình quân đạt 200 triệu đồng/ha/năm. Nhiều trang trại và hộ dân thu nhập từ trồng cam, quýt đạt giá trị trên 500 triệu đồng/ha. Một số hộ điển hình thu nhập từ cam và mía đạt từ 1 tỷ đồng đến trên 7 tỷ đồng. Cùng với duy trì, phát triển và nâng cao hiệu quả ngành chăn nuôi gia súc, thủy sản, huyện Cao Phong đang khai thác tốt tiềm năng, đặc thù để phát triển du lịch, dịch vụ, tạo hướng đi bền vững. Huyện đã xây dựng và hình thành nhiều điểm du lịch có sức hút như: quần thể hang động núi Đầu Rồng (thị trấn Cao Phong), khu căn cứ cách mạng Thạch Yên, chùa Khánh, chùa Quèn Ang, bản Mường Giang Mỗ - xã Bình Thanh, các điểm du lịch trên hồ Hòa Bình... Hàng năm, huyện đã đón và phục vụ khoảng 133.000 lượt khách đến thăm quan, du lịch, tạo nguồn thu không nhỏ.

 

 Cùng với định hướng đúng đắn xây dựng và khai thác các lợi thế đặc thù, huyện Cao Phong đã lồng ghép và thực hiện tốt chương trình giảm nghèo bền vững. Hộ nghèo, cận nghèo được tạo điều kiện thuận lợi tiếp cận các chương trình, dự án, chính sách dạy nghề, giải quyết việc làm, xóa đói - giảm nghèo của Nhà nước. Bình quân hàng năm, huyện  giải quyết việc làm và việc làm mới cho trên 1.300 lao động tại chỗ. Trong 5 năm (2010 - 2015), huyện đã tổ chức được 34 lớp dạy nghề cho 1.019 học viên. Đồng thời, mở các lớp đào tạo nghề gắn với thế mạnh của địa phương là trồng cây ăn quả có múi và chăn nuôi.

 

Công tác xuất khẩu lao động, tư vấn giải quyết việc làm cho người lao động thường xuyên tổ chức thực hiện. Đã có 1.049 lao động được tư vấn tại các sàn giao dịch việc làm của huyện tổ chức và qua các công ty, doanh nghiệp tư vấn. Người dân Cao Phong được hỗ trợ tiếp cận với vốn vay ngân hàng để đầu tư phát triển sản xuất. Nhiều gia đình nghèo và cận nghèo đã có điều kiện đầu tư thâm canh, mở rộng và nâng cao hiệu quả sản xuất vươn lên thoát nghèo bền vững. Bên cạnh đó, huyện cũng chú trọng đầu tư kết cấu hạ tầng, phục vụ sản xuất và dân sinh; thực hiện nghiêm túc các chính sách giảm nghèo bền vững như: hỗ trợ người nghèo, cận nghèo, người dân tộc thiểu số, đối tượng bảo trợ xã hội về y tế; chính sách hỗ trợ GD&ĐT, miễn giảm, hỗ trợ học phí cho HS-SV; hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định số 167 của Thủ tướng Chính phủ; hỗ trợ hộ nghèo tiền điện; trợ giúp pháp lý cho người nghèo và chính sách hỗ trợ giảm nghèo đặc thù...

 

 Với những giải pháp đồng bộ, huyện Cao Phong đang tạo đà vươn lên mạnh mẽ trở thành huyện khá của tỉnh. Trong giai đoạn 2010- 2015, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 13,14%/năm. Thu nhập bình quân năm 2015 đạt 27 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn khoảng 6%.

                                                                                

                                                                                       Hương Lan

Các tin khác


Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục