Trường Cao đẳng Nghề Hòa Bình từng bước nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động có tay nghề của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn. Ảnh: Học viên thực hành sửa chữa động cơ ôtô.

Trường Cao đẳng Nghề Hòa Bình từng bước nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động có tay nghề của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn. Ảnh: Học viên thực hành sửa chữa động cơ ôtô.

(HBĐT) - Trong tình hình hiện nay, tại một số doanh nghiệp trên địa bàn đang có tình trạng thiếu hụt trong tuyển dụng lao động. Ngay cả một số doanh nghiệp mặc dù đã đầu tư dây chuyền, trang thiết bị máy móc hiện đại tại địa bàn các huyện nhưng vẫn khó tuyển dụng lao động có tay nghề.

 

Thực tế hiện nay, trên địa bàn, các KCN, huyện, thành phố, nhiều doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, tình hình lao động ổn định. Tuy nhiên, tại một số doanh nghiệp hiện vẫn đang khó khăn trong tuyển dụng lao động có tay nghề. Mặc dù theo đánh giá chỉ là thiếu hụt cục bộ và nhất thời tại một vài doanh nghiệp nhưng phần nào gây khó khăn trong hoạt động SX -KD cho những doanh nghiệp này.  

Theo đồng chí Vũ Mai Hồ, Giám đốc Sở Công thương, trong thời gian vừa qua, do việc thu hút đầu tư mạnh mẽ của tỉnh, các doanh nghiệp đã đầu tư vào các KCN, địa bàn các huyện, thành phố. Do đó, nhu cầu về sử dụng lao động, nhất là lao động có tay nghề tăng đột biến.   

Ví dụ cụ thể, tại Công ty May Đức Giang (Lạc Thủy), mặc dù cơ sở vật chất, nhiều dây chuyền may đã được đầu tư quy mô tuyển dụng khoảng 2.000 lao động. Nhưng tính tới đầu tháng 10, Công ty mới tuyển được gần 500 lao động. Tương tự, tình trạng thiếu lao động cục bộ còn xảy ra tại Công ty may GGS - KCN bờ trái sông Đà (TP Hòa Bình). Để đảm bảo cho hoạt động, Công ty may GGS hiện cần khoảng trên 1.000 lao động. Trong những tháng đầu năm, việc tuyển dụng lao động khá dễ dàng đối với Công ty. Tuy nhiên, một vài tháng gần đây, Công ty may GGS đã xảy ra tình trạng thiếu hụt lao động. 

Nguyên nhân của việc thiếu lao động tại một vài doanh nghiệp là do công nhân chuyển sang làm việc tại doanh nghiệp mới đầu tư, đi vào hoạt động. Một vài doanh nghiệp tuyển công nhân mới thậm chí không cần tay nghề, có mức lương cao hơn. Do đó, tất yếu có sự chuyển dịch nhất thời về lao động dẫn tới thiếu hụt một cách cục bộ.  

Theo lãnh đạo Sở LĐ -TB&XH, trong năm 2015, nhu cầu của các doanh nghiệp trong tỉnh cần khoảng khoảng 20.000 lao động mới. Tính đến tháng 10, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho trên 12.000 lao động. Tuy nhiên, hiện nay, việc tuyển dụng tại các doanh nghiệp mới đạt trên 3.000 lao động. Trong thời gian tới, nhiều doanh nghiệp mới đầu tư vào hoạt động sẽ rất khó khăn trong tuyển dụng lao động.  

Theo Sở LĐ -TB&XH, nguyên nhân của tình trạng thiếu hụt công nhân tại một vài doanh nghiệp trong thời gian vừa qua chủ yếu do thông tin, nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp chưa đến với nhiều người dân. Trong thời gian tới, các đơn vị chức năng của Sở LĐ -TB&XH sẽ nâng cao hơn nữa vai trò của các trung tâm giới thiệu việc làm trên toàn địa bàn. Với mục tiêu tăng cường đào tạo tay nghề cho người lao động, đem nhà tuyển dụng với những ứng viên tới gần nhau hơn. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các địa phương nhằm tuyên truyền sâu rộng về nhu cầu của doanh nghiệp tới người dân.

 

                                                                               Hồng Trung

 

Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục